14/09/2018 03:40

Hiệu quả từ sản xuất cây ăn trái theo GAP

Những năm gần đây, nhiều nhà vườn, trang trại tại các tỉnh, thành trên cả nước đã áp dụng sản xuất cây ăn trái theo quy trình VietGAP, GlobalGAP nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, thu nhập và phát triển kinh tế.

Hiệu quả từ sản xuất cây ăn trái theo GAP - ảnh 1

Công nhân Trang trại Gia Ân hái măng cụt. Ảnh: Trịnh Thắng.

Nhằm giúp nông dân có cơ hội trao đổi, tiếp cận kiến thức, kỹ thuật tiên tiến, để áp dụng vào quá trình sản xuất, đạt hiệu quả, nâng cao kinh tế nhà vườn, góp phần đưa ngành nông nghiệp thành phố ngày càng phát triển, Trung tâm Khuyến nông TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức chuyến tham quan mô hình sản xuất trái cây theo quy trình VietGAP, GlobalGAP tại Bình Dương và Đắk Nông, cho cán bộ kỹ thuật, nhà vườn trồng cây ăn trái ở các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh và Cần Giờ.

Sản xuất theo GAP thu tiền tỷ

Điểm đến đầu tiên của đoàn tham quan là vườn bưởi VietGAP của Trang trại tổng hợp Đoàn Minh Chiến, ở ấp Vườn Ươm, xã Tân Định, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Trang trại có trên 18ha bưởi da xanh, trong đó có 7ha trồng theo quy trình VietGAP.

Theo anh Phạm Văn Đạo, cán bộ kỹ thuật trang trại, ngoài việc thực hiện đúng theo kỹ thuật sản xuất VietGAP, vườn bưởi Minh Chiến còn sử dụng hệ thống tưới tiêu hiện đại với hệ thống đường ống tỏa khắp diện tích vườn đồi, cùng hệ thống bồn nước 30.000 lít để dẫn nước đến tận từng gốc cây bằng công nghệ tưới xòe, không quay,… Nhờ áp dụng kỹ thuật tiên tiến, vườn bưởi đã tiết kiệm được 2/3 giá trị đầu tư/mùa so với trước đây, tiết kiệm được 2/3 công lao động và năng suất đạt cao hơn khá nhiều, mỗi năm cho thu khoảng 3 tỷ đồng.

Tiếp theo, đoàn đến tham quan vườn xoài 6.000m2 đang thực hiện theo quy trình VietGAP của hộ anh Đào Văn Vương, xóm 3, thôn Tân Lập, xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông.

Theo anh Đinh Văn Hiếu, đại diện gia đình: “Xoài là một trong những cây ăn trái dễ trồng, dễ chăm sóc mà hiệu quả kinh tế khá cao so với nhiều cây trồng khác. Với vườn xoài của gia đình, trung bình mỗi năm đến mùa Tết, giá thu mua tại vườn đạt 8.000 - 9.000 đồng/kg. Trong đó, cây to (độ tuổi 5-6 năm) cho thu hoạch khoảng 200 kg/cây, gia đình thu được gần 2 triệu đồng/cây. Cây trung bình (độ tuồi 3-4 năm) gần 100 kg/cây, doanh thu gần 1 triệu đồng/cây”.

Cuối cùng, đoàn đã đến tham quan mô hình trồng măng cụt theo tiêu chuẩn GlobalGAP của Trang trại Gia Ân, ở xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Ông Trần Quang Đông, chủ trang trại Gia Ân cho biết, hiện trang trại có 20ha cây ăn trái (bơ, sầu riêng, chanh leo,…), trong đó có khoảng 8ha trồng măng cụt. Vườn măng cụt của ông mỗi năm cung cấp cho thị trường hơn 50 tấn măng cụt sạch.

“Cái khó của GlobalGAP không chỉ đòi hỏi về kỹ thuật mà công việc phải được sắp xếp theo một hệ thống bài bản, tỉ mỉ. Từ khâu làm đất, xuống giống, chăm sóc cho đến thu hoạch và bảo quản phải được theo dõi, ghi chép một cách cụ thể. Việc ghi chép nhật ký hoạt động chăm sóc vườn cây sẽ bảo đảm cho việc truy tìm nguồn gốc của sản phẩm chính xác nhất”, ông Đông chia sẻ.

Học tập sản xuất theo GAP

Đại diện đoàn tham quan, ông Huỳnh Văn Huệ, chủ vườn trái cây Hai Huệ, số 19/8, ấp An Hòa, tổ 2, xã Trung An (Củ Chi - TP. Hồ Chí Minh) cho biết: Đây là chuyến đi thực tế rất bổ ích, được trực tiếp tham quan các mô hình sản xuất trái cây hiệu quả theo GAP, thuộc 2 tỉnh Bình Dương và Đắk Nông, giúp nhà vườn có cơ hội học tập, chọn lọc cho mình những cách làm hay, phù hợp, hiệu quả. Đồng thời, tiếp cận thêm nhiều kiến thức mới về sản xuất GAP để có thể áp dụng trên vườn của mình đạt hiệu quả hơn, qua đó có thể nâng cấp và thực hiện tốt quá trình hình thành chuỗi vườn du lịch sinh thái tại các huyện ngoại thành của thành phố như Củ Chi, Cần Giờ...

“Mong rằng, thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông thành phố sẽ có thêm nhiều chuyến đi sát thực, giúp quá trình sản xuất của từng nhà vườn ngày càng hiệu quả hơn”, ông Huệ bày tỏ mong muốn.

Theo M.Hiếu/Báo Kinh tế nông thôn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: cây ăn trái, quy trình vietgap, trồng cây ăn trái, nâng cao giá trị nông sản

TIN KHÁC

Tìm lại hương chè Yên Bái KHUYẾN NÔNG

Tìm lại hương chè Yên Bái

Chè là một trong những cây trồng mũi nhọn giúp người dân vùng cao Yên Bái xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều diện tích chè của Yên Bái đang bị phá bỏ cho dù đây là cây xóa đói, giảm nghèo.

Đến ấp Vĩnh Thọ, xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Cần Thơ hỏi thăm ông Huỳnh Thanh Bình (tên thường gọi Tư Bình), ai cũng biết tiếng, bởi ông gặt hái nhiều thành công từ mô hình nuôi cá tra tại địa phương. 14 năm gắn bó với con cá tra, ông đã trở thành tỉ phú, với thu nhập hơn 3 tỉ đồng/năm. Với những thành tích đạt được, ông Tư Bình được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chọn là một trong 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018”.

Hiện nay, ở huyện Mang Thít (Vĩnh Long), một số nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi vườn tạp để trồng gấc. Qua thời gian, đây là cây trồng cho thu nhập tốt và khá nhiều tiềm năng…

Nhờ nhạy bén trong lựa chọn cây trồng, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Lĩnh Nam (HTX Lĩnh Nam), phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai đã thành công trong việc chuyển đổi trồng cây ăn quả trên vùng đất bãi. Với giá trị kinh tế trung bình từ 300 - 450 triệu đồng/ha/năm, mô hình chuyển đổi đã giúp nhiều xã viên, nông dân làm giàu.

Tận dụng lợi thế là vùng đồi rừng, những năm gần đây, nhiều hộ nông dân tại xã Sơn Lâm huyện Hương Sơn đã đầu tư và thành công với mô hình nuôi ong lấy mật. Giờ đây đã có nhiều hộ nuôi ong tại đây có thu nhập lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Không cam chịu đói nghèo, anh Bàn Văn Lợi, người dân tộc Dao ở thôn Khuổi Cò, xã Dương Phong (Bạch Thông - Băk Kạn) đã cải tạo những đồi hoang thành vườn cây cam, quýt sai trĩu quả, mỗi năm thu về cả tỷ đồng.

Khi thị trường tiêu thụ ngày càng “khó tính” thì việc hướng đến sản xuất rau hữu cơ đang là hướng đi mới đầy tiềm năng của nông dân Hà Tĩnh.

Nhằm bố trí thời vụ theo hướng tập trung né rầy đồng loạt trên từng khu vực, Sở Nông nghiệp- PTNT (Vĩnh Long) khuyến cáo lịch xuống giống lúa Đông Xuân 2018- 2019 tập trung trong 3 đợt chính với 56.000ha.

Năm nay, mùa nước nổi về sớm, nông dân huyện Phụng Hiệp chủ động khép kín đê bao, sẵn sàng bơm tiêu khi có mưa lớn kéo dài. Ngoài ra, công tác phòng trừ dịch hại trên vườn cây ăn trái cũng được nhà vườn quan tâm thường xuyên.

Ðể xây dựng trang trại trồng các loại giống bơ Mỹ trên khu Ðồi Tàu thuộc xã Hòa Trung, huyện Di Linh, chủ nhân Nguyễn Ðức Thống đã đầu tư một nguồn kinh phí và công sức khá lớn để xuất ngoại trực tiếp qua vùng chuyên canh trồng bơ Mỹ ở bang California tìm hiểu, học hỏi và di thực lần lượt về từng mầm cây giống, sau đó ghép với gốc bơ bản địa Lâm Ðồng đạt giá trị thu nhập hàng tỷ đồng trên mỗi hecta.

Xem tiếp