12/06/2020 10:36

Hiệu quả từ mô hình phòng trừ sâu đục cuống quả vải

Sau khi được tham gia mô hình phòng trừ sâu đục cuống quả vải thiều năm 2020, nhiều hộ dân ở xã Mỹ An, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã nắm chắc kiến thức khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, góp phần giảm chi phí đầu tư thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), nâng cao hiệu quả kinh tế.

 Gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Sơn, ở thôn Đồng Trắng, xã Mỹ An có 2 mẫu vải chín sớm giống U hồng. Vụ vải thiều năm 2020, nhà bà Sơn là một trong những hộ trồng vải được Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp huyện Lục Ngạn và UBND xã Mỹ An lựa chọn tham gia thực hiện mô hình phòng trừ sâu đục cuống quả vải thiều.

Nhờ được Nhà nước hỗ trợ 70% giá thuốc BVTV và cán bộ khuyến nông tập huấn chuyển giao kỹ thuật về phòng trừ sâu đục cuống quả như: tạo tán tỉa cành, thu gom các quả rụng bị sâu đục cuống quả gây hại để tiêu hủy, diệt sâu non và nhộng để giảm mật độ sâu trưởng thành; hướng dẫn cách điều tra, nhận biết sâu trưởng thành, sâu đục cuống để phòng trừ đạt hiệu quả cao; cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả… nên gia đình bà Sơn đã áp dụng hiệu quả vào chăm sóc vải của nhà mình.

Hiệu quả từ mô hình phòng trừ sâu đục cuống quả vải - ảnh 1

Nhiều nông dân đến tham quan, học tập kinh nghiệm phòng trừ sâu đục cuống hại quả vải 

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thanh Sơn phấn khởi cho biết: Năm nay, vườn vải chín sớm nhà bà cho sản lượng đạt khoảng 6 tấn quả, hầu như không có quả nào bị sâu đục cuống. Chất lượng quả vải tốt hơn nhiều so với năm 2019 nên tiêu thụ thuận lợi và được giá cao hơn.

Vụ vải thiều năm 2020, Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp huyện Lục Ngạn đã phối hợp với UBND xã Mỹ An và Doanh nghiệp cung ứng thuốc BVTV Lợi Trang triển khai mô hình phòng trừ sâu đục cuống trên quả vải trên diện tích 61 ha vải sớm U hồng của 149 hộ gia đình thuộc 4 thôn: Đồng Trắng, Tân Giang, An Phú 2, An Phú 3 của xã Mỹ An.

Mặc dù việc triển khai mô hình gặp khó khăn là đúng vào thời gian cả nước thực hiện việc giãn cách xã hội để phòng chống đại dịch Covid – 19 nên cán bộ chuyên môn không tổ chức được lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật mà phải đến từng hộ dân hướng dẫn phổ biến kỹ thuật phòng trừ sâu đục cuống quả vải; nhưng do được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng nên mô hình đã thực hiện thành công. Đến nay, các hộ dân tham gia mô hình đều nắm chắc kiến thức kỹ thuật canh tác.

Hiệu quả từ mô hình phòng trừ sâu đục cuống quả vải - ảnh 2

Vườn vải tham gia mô hình tại thôn Đồng Trắng, xã Mỹ An, huyện Lục Ngạn gần như không có quả vải nào bị sâu đục cuống

Theo ông Lâm Nguyên Năng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Lục Ngạn, theo dõi mô hình cho thấy việc thực hiện biện pháp tỉa thưa cành giúp giảm mật độ sâu trưởng thành xuất hiện và sử dụng thuốc BVTV ít hơn 25% lượng nước thuốc so với vườn không tỉa thưa; việc thường xuyên thăm vườn để phát hiện sâu đục cuống trưởng thành xuất hiện rộ tiến hành phun thuốc 2 lần (mỗi lần cách nhau 6 – 7 ngày) đạt hiệu quả cao, tỷ lệ bị hại chỉ dưới 1% và số lần phun thuốc ít hơn 2 lần cho cả vụ. Xét về hiệu quả kinh tế đã tiết kiệm thuốc BVTV và công phun 29 % so với tập quán canh tác thông thường của nhân dân. Đặc biệt, chất lượng quả vải sớm ngon nên bán được giá.

Có thể thấy, mô hình phòng trừ sâu đục cuống trên quả vải được thực hiện đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhân dân. Đề nghị chính quyền địa phương và các hộ dân tham gia mô hình cần tích cực tuyên truyền nhân rộng mô hình trong những năm tiếp theo./.

Theo Đức Thọ/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/hieu-qua-tu-mo-hinh-phong-tru-sau-duc-cuong-qua-vai_t114c35n20175

Tags: cuổng quả vài

TIN KHÁC

Tình hình xuất khẩu cà phê tháng 5/2020 TRỒNG TRỌT

Tình hình xuất khẩu cà phê tháng 5/2020

Xuất khẩu cà phê tháng 5 năm 2020 ước đạt 124 nghìn tấn với giá trị đạt 209 triệu USD, đưa khối lượng và giá trị xuất khẩu cà phê 5 tháng đầu năm 2020 đạt 807 nghìn tấn và 1,36 tỷ USD, tăng 3,9% về khối lượng và tăng 2,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) được mệnh danh là “Vương quốc tỏi”. Cây tỏi là nông sản chủ lực, là nguồn thu nhập chính của hàng nghìn hộ dân trên đảo. Để từng bước nâng cao vị thế, nâng tầm tỏi Lý Sơn trở thành thương hiệu quốc gia, thúc đẩy sản xuất theo hướng bền vững, huyện Lý Sơn đang khẩn trương hoàn thành xây dựng chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn...

Cây mãng cầu Thái (Na Thái) có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan, được người dân tỉnh Bến Tre ghép trên gốc mãng cầu ta. Khác với giống mãng cầu ta của Việt Nam, cây mãng cầu Thái có tán rộng, lá to, dày, màu xanh đậm; cây cho trái to từ 0,5-1 kg/trái, ít hạt, mẫu mã đẹp, ít bở khi chín nên thuận lợi cho thu hoạch và vận chuyển đi xa, người tiêu dùng thường lựa chọn để trưng trong các ngày giỗ, tết của gia đình.

Theo nhận định thời tiết của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, từ đầu vụ đến giữa vụ Hè Thu năm 2020 thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài; cuối vụ có khả năng xuất hiện mưa lớn, gió mạnh kèm theo lốc xoáy dễ gây đổ ngã cây lúa ở giai đoạn thu hoạch. Với diễn biến phức tạp của thời tiết, ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương đang tích cực triển khai các phương án ứng phó, bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Khi sản xuất màu ở vụ Hè Thu, bà con nông dân luôn gặp điều kiện khô hạn, thiếu nước. Vì vậy cần bố trí cây trồng phù hợp để chống hạn và nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích đất canh tác là rất cần thiết.

Trong vụ Xuân vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã liên kết với doanh nghiệp thực hiện thành công mô hình sản xuất lúa VietGAP tại xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên. Hiệu quả mang lại khi thực hiện mô hình thể hiện rõ trong cả quá trình sản xuất, từ đó đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Hiện nay diện tích rau trên địa bàn Hà Nội còn phân tán, nhỏ lẻ, khiến việc quản lý các vùng rau gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ đẩy mạnh giám sát, tập trung phòng trừ sâu bệnh hại, các vùng sản xuất rau an toàn của thành phố luôn bảo đảm năng suất, chất lượng...

Tuy hiện chưa vào chính vụ vải sớm nhưng thủ phủ của vải sớm, người mua bán luôn nhộn nhịp, hiện giá vải sớm đang dao động từ 25.000-35.000 đồng/kg, tăng khoảng 20% so với năm trước.

Những ngày này, đến nhiều địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), rất dễ bắt gặp những chuyến xe chở mít Thái giống xuôi ngược về các nhà vườn để nông dân xuống giống. Mít thương phẩm được thu mua giá cao nên nhiều nhà vườn mạnh dạn chuyển đổi trồng mít Thái, nhất là tại các tỉnh Tiền Giang và Hậu Giang. Các cơ quan chức năng đã cảnh báo những hệ lụy từ việc mở rộng diện tích loại trái cây này.

Tường vi được trồng như một loại cây cảnh. Để có một cây Tường vi đẹp, trước hết bạn phải biết được đặc điểm sinh trưởng của cây, phải biết cây cần chăm sóc vào thời kỳ nào là thích hợp.

Xem tiếp