17/07/2018 04:33

Hiệu quả từ mô hình nuôi thỏ New Zealand

Sau thời gian nuôi thử nghiệm 10 con thỏ giống New Zealand, cuối năm 2016, anh Triệu Văn Thái (thôn 4, xã Ea Wy, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk) cùng với em trai là anh Triệu Văn Sơn quyết định đầu tư gần 70 triệu đồng để xây dựng khu chuồng trại kiên cố có diện tích 200 m2 để nuôi thỏ.

Sau 2 năm gây dựng, hiện quy mô trang trại của anh Thái và anh Sơn đã được mở rộng với tổng đàn hơn 600 con thỏ, trong đó khoảng 100 con thỏ giống bố mẹ và 500 con thỏ thương phẩm. Anh Thái cho hay, đây là giống thỏ có nhiều ưu điểm như dễ nuôi, ít nhiễm bệnh, chất lượng thịt thơm ngon và phù hợp với khí hậu địa phương.

Với khả năng sinh sản cao, thỏ cái sau 5-6 tháng nuôi đã bắt đầu sinh sản; một con thỏ mẹ đẻ 6-8 lứa mỗi năm, một lứa trung bình 6-7 con. Sau sinh 10 ngày, thỏ con mở mắt và tập ăn, qua 20 ngày có thể tách mẹ. Thỏ con nuôi khoảng 3 tháng thì xuất bán, với cân nặng đạt 2,7 - 3 kg/con. Trung bình mỗi năm xuất bán 4 lứa, với giá dao động trên dưới 100.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, ước tính lợi nhuận hai anh em thu được khoảng hơn 400 triệu đồng/năm.

Để ổn định “đầu ra” cho sản phẩm, anh Thái đã chủ động tìm nguồn cung ứng cho các nhà hàng, khách sạn tại địa phương và các địa bàn lân cận. Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh còn sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật nuôi thỏ và cung cấp con giống cho những ai có nhu cầu.

Hiệu quả từ mô hình nuôi thỏ New Zealand - ảnh 1

Anh Triệu Văn Sơn bên trang trại thỏ.

Chia sẻ về quy trình nuôi thỏ, anh Thái cho biết, nuôi thỏ không khó, song khâu chăm sóc phải tỉ mỉ. Thỏ là loài chịu lạnh rất kém, do đó chuồng trại phải thiết kế kín ấm vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè, xung quanh phải làm rào chắn để chống chuột, chó, mèo vào bắt thỏ. Mỗi lồng nuôi thỏ có kích thước 60cm x 80cm, được trang bị một máng đựng thức ăn tinh và vòi uống nước tự động, đặt trên các trụ cách đất khoảng 40 cm. Hằng ngày phải vệ sinh chuồng trại nhằm tạo độ thông thoáng, sạch sẽ giúp thỏ sinh trưởng và phát triển tốt. Thức ăn cho thỏ phải sạch và để ráo nước mới cho ăn, nếu không thỏ sẽ bị bệnh tiêu chảy. Nguồn thức ăn của thỏ khá phong phú, chủ yếu là thức ăn xanh chiếm 70% như cỏ, lá khoai lang, lá chuối… và tinh bột gạo, ngô (30%). Để luôn chủ động nguồn thức ăn sạch cho đàn thỏ, lại tiết kiệm chi phí, anh đã trồng thêm 2 sào cỏ voi và rau lang. Thỏ là loài gặm nhấm có đặc điểm thích ăn đêm, vì vậy cần áp dụng đúng nguyên tắc về thời gian cho ăn và thứ tự thức ăn để thỏ nhanh lớn. Ngoài ra, cần theo dõi sát sao đàn thỏ để phòng và trị các bệnh thường gặp như bệnh nấm, bệnh ghẻ, cầu trùng.

Theo Thùy Linh/Báo Đắk Lắk Điện tử

Tags: nuôi thỏ, thỏ sinh sản, thỏ New Zealand, trang trại thỏ, thỏ thịt

TIN KHÁC

Tăng thu nhập từ chăn nuôi bò KHUYẾN NÔNG

Tăng thu nhập từ chăn nuôi bò

Là địa phương có số lượng đàn vật nuôi lớn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Tiền Giang chú trọng phát triển các mô hình chăn nuôi để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm.

Thời gian gần đây, nhiều nông dân ở huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) tận dụng ao mương để trồng cây bông súng đã mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống gia đình. Điều quan trọng là khi trồng bông súng nông dân không lo sợ lỗ vốn vì chi phí không đáng kể.

Được thành lập tháng 8/2015 với 7 thành viên ban đầu, đến nay, Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi Nam Việt (xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã phát triển lên 24 thành viên. Mô hình trang trại nuôi gà đẻ trứng của HTX đang mang lại hiệu quả rất tích cực.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TP Hà Nội đã xuất hiện nhiều cách làm hay, điển hình tốt. Những kinh nghiệm này đã và đang được các địa phương chia sẻ, từ đó nhân rộng nhiều hơn nữa những điển hình.

Hiện nay tại các chợ đầu mối, phần lớn việc kiểm soát an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc khi cần thiết còn hạn chế. Các chợ hiện chưa thực hiện chức năng kiểm tra chất lượng trước khi tới tay người tiêu dùng.

Nuôi dông thương phẩm trên cát, mô hình đã và đang mở ra hướng phát triển vật nuôi đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân Ninh Thuận.

Nuôi giống tôm càng xanh theo mô hình VietGap hiện đang đem lại nguồn thu nhập lớn cho hàng chục hộ dân tại xã Trà Cổ (huyện Tân Phú, Đồng Nai) trong thời gian gần đây.

Qua khảo sát và đánh giá mô hình sử dụng đèn Led chong hoa cúc tại Lâm Đồng theo mô hình Esco cho thấy, việc sử dụng đèn Led giúp giảm đáng kể lượng điện tiêu thụ, giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Tuy mới gây dựng trong 4 năm gần đây, nhưng trang trại nuôi vịt trời-loài vịt bay như chim của gia đình anh Lê Công Yên (thôn 5, xã Ea Kmút, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) đã lên tới quy mô 30.000 con. Từ mô hình nuôi vịt trời, mỗi năm gia đình anh Yên có lời hơn nửa tỷ đồng.

Phát huy phẩm chất người lính cụ Hồ, với tinh thần quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, cựu chiến binh Vi Văn Minh là một trong những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Ông đã không ngừng nỗ lực vượt khó vươn lên để xây dựng kinh tế gia đình.

Xem tiếp