15/08/2019 04:29

Hiệu quả từ mô hình nuôi dúi

Từ đôi dúi giống, đến nay, chị Nguyễn Thị Nam (xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã sở hữu hơn 20 con dúi bố mẹ.

Hiệu quả từ mô hình nuôi dúi - ảnh 1

Chị Nam kiểm tra sự sinh trưởng, phát triển của dúi.

Cách làm kinh tế mới

Là đặc sản tại miền rừng núi Nam Đông, vì thế, chẳng ai nghĩ đến việc thuần dưỡng, nuôi nhốt dúi. Thế nhưng qua tay chị Nam, cặp dúi lại lớn lên trông thấy. Nhận thấy việc nuôi dúi có thể mở ra cách làm kinh tế mới, hiệu quả, chị Nam mua thêm hai cặp dúi. Đến nay, từ dúi bố mẹ, chị đã nhân đàn lên gấp 10 lần, đó là chưa kể dúi thịt, dúi giống.

Dúi là động vật gặm nhấm, khá hung dữ. Vì thế, chị xây chuồng riêng cho mỗi con. Chị Nam cho biết: “Xây chuồng cho dúi rất dễ. Gạch men 50x50cm ốp xung quanh. Nền đổ xi măng dày 5cm. Bên trên chỉ cần đậy bằng ván gỗ”. Dúi có khả năng đào bới tốt, vì thế nền cần được thi công đảm bảo. Riêng với vách chuồng, nếu không ốp được gạch (phía bóng hướng vào trong), có thể tráng xi măng.

Dù không phải là động vật kén ăn, song thức ăn của dúi như tre, mía, lau, bắp, sắn… phải đảm bảo chất lượng. Điều lưu ý là các thức ăn phải khô ráo, sạch sẽ. Với nguồn thực phẩm phong phú như mía, tre, sắn có sẵn, hàng tháng chị Nam chỉ mất 20 nghìn đồng mua bắp.

Thận trọng nhất là lúc chị cho thức ăn vào chuồng. Nhẹ nhàng cho dúi quen với sự hiện diện của mình. Chị nói: “Dúi ăn dễ, phân dúi cũng không hôi. Vì thế, việc cho ăn và vệ sinh chuồng trại rất dễ dàng. Nếu bận rộn, có thể hai ngày cho dúi ăn một bữa, mỗi tuần vệ sinh chuồng một lần; phải đảm bảo dúi ăn hết thức ăn, tránh dư thừa gây nấm mốc, mầm bệnh”.

Mỗi năm một đôi dúi có thể sinh 4 lứa, mỗi lứa 3-5con. Dúi mẹ chăm con rất giỏi, vì thế, việc chăm sóc rất dễ. Sau hơn 1 tháng, dúi con được tách mẹ, nuôi riêng từng chuồng.

Việc phối giống cho dúi đòi hỏi phải có sự quan sát. Chị Nam chia sẻ kinh nghiệm: “Ghép đôi cho dúi không quá khó. Chọn con đực thả vào chuồng dúi cái (hoặc ngược lại). Nếu đôi dúi quấn quýt nhau thì giữ nguyên. Ngược lại, nếu chúng gằm ghè nhau thì phải tách ra, thay thế bằng con khác. Để đôi dúi ở với nhau trong vòng một tuần thì có thể tách ra, dúi cái mang thai thì ngực sẽ căng, điều này rất dễ phân biệt…”.

Mở rộng quy mô

Hiện nay, vừa bán dúi thịt, chị Nam vừa tăng đàn và bán cả dúi giống. Thịt dúi thơm ngon, giá dao động 400 - 600 nghìn đồng/kg. Sau 3 tháng nuôi là có thể cho xuất chuồng, mỗi con đạt trọng lượng khoảng 1,3kg. Dúi giống đắt hàng, trung bình mỗi con chị Nam thu về 400 nghìn đồng (trọng lượng khoảng 400g). Với mức giá hiện tại, một đôi dúi bố mẹ được chăm sóc tốt mỗi năm có thể mang về hơn 10 triệu đồng (gồm dúi giống và dúi thịt). Nhu cầu dúi thịt tại Nam Đông rất cao, cung không đủ cầu, vì thế thịt dúi được các nhà hàng đặc biệt săn đón.

Một lưu ý đặc biệt về nơi ở của dúi, đó là đảm bảo độ tối, và tránh ẩm thấp. Dúi chịu lạnh giỏi, song rất kỵ nước mưa. Vì thế, chuồng nuôi phải vừa mát, vừa tránh dột. Nắm vững tập tính loài và nhận thấy tiềm năng từ con dúi, chị Nam đang tìm kiếm nguồn vốn để mở rộng diện tích chăn nuôi của mình.

“Mình muốn xây dựng trang trại đúng chuẩn chứ không manh mún, nhỏ lẻ như hiện nay. Đây là dự định khó khăn vì nguồn vốn đầu tư khá lớn”, chị Nam bày tỏ.

Bà Hoàng Thị Loan, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Nam Đông cho biết: “Mô hình nuôi dúi của chị Nam vừa lọt top 10, vượt qua vòng chung khảo Cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp” lần thứ nhất năm 2019 được Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức”.

Theo Võ Tứ/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/hieu-qua-tu-mo-hinh-nuoi-dui-post29805.html

Tags: mô hình nuôi dúi, chị Nguyễn Thị Nam

TIN KHÁC

Giống lúa DT45 được công nhận tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên TIN TỨC

Giống lúa DT45 được công nhận tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa công nhận chính thức giống cây trồng nông nghiệp cho giống lúa DT45 tại vùng sinh thái Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Câu chuyện nông sản ùn ứ, không bán được sang Trung Quốc không phải mới xảy ra mà đã tồn tại hàng chục năm qua và từng khiến người nông dân Việt Nam gặp nhiều phen lao đao.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, toàn TP hiện có 749 cơ sở, điểm giết mổ gia súc, gia cầm.

Sáng 15-8, UBND huyện Đan Phượng đã tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”, trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2018 trên địa bàn huyện. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy.

Những năm gần đây, lũ lụt, úng ngập ngày càng diễn biến phức tạp với sức tàn phá khủng khiếp. Do vậy, việc xác định chính xác mực nước trên sông để kịp thời ban hành cấp báo động lũ là hết sức cần thiết và cấp thiết phải có sự điều chỉnh phù hợp với thực tế…

Mô hình trồng rau mầm, rau baby của Hợp tác xã Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà (xã Ninh Sở, huyện Thường Tín) là một trong những điển hình phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị. Nhờ chọn hướng đi đúng và ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, mô hình này có quy mô nhỏ, nhưng mang lại hiệu quả lớn...

Trên cơ sở kết quả thẩm định, mới đây Hội đồng thẩm định công nhận xã đạt chuẩn NTM tỉnh Thái Bình đã họp, bỏ phiếu phiếu đồng ý đề nghị UBND tỉnh công nhận thêm 9 xã gồm Thăng Long, Đông Lĩnh, Đô Lương, Đông Á, Minh Châu (Đông Hưng); Bách Thuận, Vũ Hội, Việt Hùng, Trung An (Vũ Thư) đạt chuẩn NTM năm 2019; đồng thời đề nghị UBND tỉnh công nhận xã Thụy Phúc (Thái Thụy) đạt chuẩn xã NTM nâng cao năm 2019.

Bên cạnh những thành tựu đạt được vẫn còn rất nhiều câu hỏi đặt ra trong công tác giảm nghèo thời gian qua, trong đó nổi lên là: Tại sao cùng một cơ chế, cùng một chính sách, con người, nguồn lực như nhau, nhưng có nơi tốc độ giảm nghèo nhanh, có nơi rất chậm, thậm chí số người nghèo phát sinh rất lớn?

Theo ông Ngô Trường Thi - Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Quốc gia về Giảm nghèo (Bộ LĐTB&XH), nói về những kết quả giảm nghèo đã đạt được trong thời gian qua, một dấu ấn đáng ghi nhận là chúng ta bắt đầu chuyển cách thức hỗ trợ người nghèo. Từ cách thức hỗ trợ theo hình thức áp đặt từ trên xuống, đã dần chuyển hướng sang tạo hành lang pháp lý, tạo cơ chế hướng dẫn thực hiện và giao phân cấp mạnh cho địa phương, cộng đồng tổ chức thực hiện.

LTS: Nếu tính theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020, hiện cả nước vẫn còn hàng triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo, hàng nghìn thôn bản, xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) và nhiều huyện nghèo cần được quan tâm, hỗ trợ.

Xem tiếp