27/06/2017 08:36

Hiệu quả từ mô hình nuôi dê luân chuyển

Vận động mạnh thường quân đóng góp tiền phát triển mô hình "nuôi dê luân chuyển" để giúp đỡ cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn là việc làm thiết thực của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường Thới An Đông, quận Bình Thủy giúp các hộ nghèo.

 Qua 7 năm triển khai, mô hình "nuôi dê luân chuyển" của Hội CTĐ phường Thới An Đông đã giúp nhiều hộ nghèo có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Hiệu quả từ mô hình nuôi dê luân chuyển - ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Kén đang chăm sóc đàn dê của gia đình.

Nhờ mô hình "nuôi dê luân chuyển" của Hội CTĐ phường, nhiều hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đã vươn lên trong cuộc sống, có trong tay tài sản hàng chục triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Kén, khu vực Thới Ninh, khoe với chúng tôi: "Mô hình "nuôi dê luân chuyển" đã tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo phát triển kinh tế. Những hộ nghèo chỉ bỏ công cắt cỏ, chăm sóc đàn dê là có thu nhập hàng chục triệu đồng/năm". Ông Kén kể, tháng 5-2016, ông được xét giao - nhận 10 con dê giống (5 con sinh sản và 5 con dê tơ) về nuôi. Qua 1 năm chăm sóc, 5 con dê sinh sản đẻ được 9 dê con. Các con dê tơ trước đây cũng đang trong giai đoạn mang thai, chuẩn bị sinh sản.

Sau khi gầy dựng được đàn dê giống cho gia đình, tháng 5-2017, ông Kén đã bàn giao 6 con dê (3 con sinh sản và 3 con dê tơ) cho Hội CTĐ phường để luân chuyển cho hộ nghèo khác chăm sóc. Ông Kén cho biết: "Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo nên thấu hiểu được khó khăn của các hộ nghèo. Hiện tại, tôi còn nuôi 4 con dê của Hội CTĐ phường. Dự kiến, đến cuối năm 2017, tôi sẽ bàn giao 4 con dê còn lại để Hội CTĐ phường luân chuyển sang các hộ khác nuôi tiếp".

Anh Nguyễn Việt Phi, ở khu vực Thới Ninh cũng là một trong những hộ gia đình tham gia mô hình "nuôi dê luân chuyển" của Hội CTĐ phường Thới An Đông. Đến nay, 6 con dê giống của anh Phi nhận nuôi từ Hội CTĐ phường đã phát triển khỏe mạnh, trọng lượng trung bình khoảng 30 - 40 kg/con. Anh Phi vui mừng nói: "Hiện tại, trong 6 con dê giống đã có 3 con dê chuẩn bị phối giống. Nếu đàn dê phát triển thuận lợi, 1 năm nữa tôi sẽ có 6 con dê con để nuôi".

Gia đình anh Phi thuộc diện hộ nghèo, đi làm thuê để sinh sống. Để có thêm thu nhập, 3 năm gần đây, anh Phi thuê 4 công đất trồng rau sinh sống. Anh Phi chia sẻ: "Dù vợ chồng tôi chi tiêu tiết kiệm, nhưng gia đình vẫn thiếu trước hụt sau. Tháng 5- 2017, tôi được Hội CTĐ phường hỗ trợ 6 con dê giống. Tôi xem đó là tài sản của gia đình và quyết tâm phát triển để nhân rộng đàn dê. Sau 2 lứa dê sinh sản, tôi sẽ trao lại 6 con dê giống ban đầu cho những hoàn cảnh khó khăn khác...".

Với ý chí và quyết tâm vươn lên thoát nghèo, anh Phi đang tập trung phát triển mô hình nuôi dê kết hợp với trồng rẫy, sử dụng phân hữu cơ, trong đó có phân dê để bón cho rau, cải... Không riêng trường hợp ông Kén và anh Phi, nhờ mô hình "nuôi dê luân chuyển" của Hội CTĐ phường Thới An Đông, nhiều hộ nghèo đã có số vốn hàng chục triệu đồng, ổn định cuộc sống. Anh Tô Vũ Đằng, ở khu vực Thới Thuận, cho biết: "Năm 2014, tôi được Hội CTĐ phường hỗ trợ 6 con dê cái về chăm sóc. Sau 2 năm chăm sóc, tôi gây dựng được đàn dê 13 con. Sau đó, tôi luân chuyển cho những hộ khó khăn khác chăm sóc". Năm 2016, anh Đằng bán 7 con dê thịt, 6 con dê sinh sản được 50 triệu đồng...

Bà Võ Hoàng Uyên Thảo, Chủ tịch Hội CTĐ phường Thới An Đông, cho biết: "Mô hình "nuôi dê luân chuyển" do 1 mạnh thường quân hỗ trợ, được Hội CTĐ phường thực hiện khoảng 7 năm. Trong thời gian này, mô hình đã giúp đỡ 15 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn phát triển mô hình nuôi dê. Nhờ đó, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống...".

Xem thêm: Một số điểm cần lưu ý trong chăn nuôi dê

Tag: hạt chia mỹ

Tags: Nuôi dê, mô hình nuôi dê, nuôi dê luân canh

TIN KHÁC

Quảng Bình: Khốn khổ vì hàng chục ha tiêu chết không rõ nguyên nhân KHUYẾN NÔNG

Quảng Bình: Khốn khổ vì hàng chục ha tiêu chết không rõ nguyên nhân

Nhiều tháng nay, cây tiêu ở thị trấn Nông trường Việt - Trung (Bố Trạch - Quảng Bình) đang bị bệnh vàng rồi khô dần, người dân vẫn chưa tìm ra cách chữa trị để cứu vườn tiêu.

HTX Nông nghiệp thủy sản Thắng Lợi (HTX Thắng Lợi) được thành lập vào năm 2010. Mục đích tạo sản lượng lớn để thuận lợi trong ký hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp. Trong đó, hoạt động sản xuất cá tra có nhiều triển vọng.

Việc nuôi tôm thẻ chân trắng tại đầm Lập An (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc) tồn tại nhiều năm, khiến môi trường bị ô nhiễm. Song, các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra phương án khả thi nào để giải quyết triệt để vấn đề này.

Để các loại nông sản Sơn La đến với người tiêu dùng, cần nhiều nỗ lực hơn để “đánh thức” nguồn tiềm năng quý giá.

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn yêu cầu chủ tịch UBND huyện, thị xã, thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện một số giải pháp cấp bách hỗ trợ người nuôi heo nhằm ổn định lĩnh vực chăn nuôi trên địa bàn tỉnh và hỗ trợ tiêu thụ thịt heo.

Chè Shan tuyết vốn là đặc sản nổi tiếng mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Hà Giang. Đối với xã Nà Chì (Xín Mần) cây chè Shan tuyết đóng một vai trò quan trọng trong việc xóa đói giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân.

Sau chuyển đổi mô hình hoạt động, nhiều hợp tác xã đã mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nên sản lượng nông sản ngày càng tăng. Nhưng tiếc rằng, khu vực hợp tác xã vẫn chưa thể hiện rõ vai trò của mình là “bà đỡ” cho xã viên trong khâu tiêu thụ nông sản...

Sự cố môi trường biển xảy ra vào đầu tháng 4 năm 2016 đã làm cho người dân nuôi trồng thủy sản nói chung và những hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông tại thôn Song Hải, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh nói riêng gặp phải không ít khó khăn kể cả trong việc nuôi cũng như tiêu thụ sản phẩm.

Những năm gần đây, nông dân huyện Long Mỹ đã không ngừng phát huy tính năng động, sáng tạo, đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Trong thời gian qua, Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố đã chuyển giao thành công kỹ thuật bao chùm quả trên cây nho.

Xem tiếp