28/11/2017 10:55

Hiệu quả từ hệ thống tưới nhỏ giọt

Nhằm giảm nhân công lao động và ứng phó với tình trạng hạn hán, nông dân trồng xoài ở phường 6, TP.Cao Lãnh lắp đặt mới hệ thống tưới nhỏ giọt trong vườn xoài.

Hiệu quả từ hệ thống tưới nhỏ giọt - ảnh 1

Ông Phạm Tấn Minh ở khóm 6, phường 6 có 10.000m2 diện tích trồng xoài, tổng số 260 gốc cây xoài Cát Chu và Hòa Lộc từ 10 - 20 năm tuổi đã lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt gồm 600m dây nhựa, dây diện, mô tơ điện (kinh phí khoảng 7 triệu đồng).

Theo ông Minh, đây là giải pháp tốt nhất vì giảm được khoảng 90% công lao động, tiết kiệm được khoảng 50% lượng nước tưới mà vẫn giữ được độ ẩm thích hợp cho vườn cây theo từng chu kỳ sinh trưởng. Đồng thời, không phải tốn công đào mương dẫn nước để tưới cho từng cây như trước đây và hệ thống tưới nhỏ giọt không tạo thành dòng chảy nên tránh trường hợp xói đất.

Theo Ngọc Oai/Báo điện tử Cần Thơ

Tags: tưới nhỏ giọt, mô hình tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới nhỏ giọt

TIN KHÁC

Tưới nước nhỏ giọt cho cây tiêu: Hướng sản xuất hiệu quả TRỒNG TRỌT

Tưới nước nhỏ giọt cho cây tiêu: Hướng sản xuất hiệu quả

Cùng với cây cao su, cây tiêu được xem là cây công nghiệp chủ lực trong sản xuất nông nghiệp ở Quảng Bình.

Khi một cái giếng đã cạn thì chúng ta mới hiểu được giá trị của nước.

Xác định ứng dụng công nghệ cao (CNC) trong sản xuất nông nghiệp góp phần nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn cho sản phẩm nông nghiệp, Chợ Mới đã đầu tư dự án xây dựng hệ thống thủy lợi CNC vùng chuyên canh cây ăn trái ở 3 xã Cù lao Giêng (Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân) và dự án nâng cấp, mở rộng hệ thống thủy lợi CNC vùng chuyên canh màu ở xã Kiến An.

Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa lắp đặt thành công hệ thống tưới nước kết hợp với dinh dưỡng bằng công nghệ nhỏ giọt của Israel cho 1 ha chè tại huyện Yên Thế (Bắc Giang).

Ưu điểm lớn nhất của công nghệ tưới nhỏ giọt cho cây nho là tiết kiệm nước, do nước tưới được cấp trực tiếp cho cây trồng, không bị thất thoát do bốc hơi và thấm sâu.

Những năm gần đây, Chính phủ ngày càng chú trọng hơn đến phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao. Đáng chú ý nhất là Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo dành gói tín dụng 100 ngàn tỷ đồng cho vay hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch. Theo đó, nông nghiệp công nghệ cao đang trở thành lĩnh vực “nóng” thu hút đầu tư.

Với công nghệ sử dụng QR code, người dân, nhà cung cấp sản phẩm nông nghiệp Hà Giang có thể truy xuất nguồn gốc, quảng bá và thực hiện giao dịch mua bán.

Theo đó, Yanmar Việt Nam sẽ có chính sách hỗ trợ khách hàng thông qua Agribank bằng các hình thức thích hợp. Đồng thời, với định hướng và kinh nghiệm, Yanmar sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ cho người nông dân các sản phẩm đầu tư, hướng tới chuỗi giá trị toàn cầu.

Trong khi nhiều địa phương cả nước vẫn còn loay hoay với cánh đồng 50 triệu đồng/ha thì tại nông trại của gia đình bà Nguyễn Thị Huệ, tổ dân phố Phước Thành, phường 7, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), mỗi ha đất canh tác nông nghiệp ở đây đã cho lãi tới 5 tỉ đồng/năm.

Sau khi tốt nghiệp đại học ở TPHCM, chàng trai dân tộc Khmer Dương Minh Trung trở về quê hương xây dựng mô hình sản xuất rau sạch phục vụ người dân. Vườn rau sạch của Trung rất đặc biệt vì cách trồng rau theo mô hình khí canh, công nghệ tưới của Israel.

Xem tiếp