12/09/2018 11:16

Hiệu quả từ chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học

Với mục tiêu hướng tới bảo đảm phúc lợi động vật, chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường…, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã thực hiện một số dự án, mô hình về chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Hiệu quả từ chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học - ảnh 1

Một số hộ dân ở xóm Mỏn Hạ, xã Tân Kim (Phú Bình) chăn nuôi gà an toàn sinh học 

Một trong những dự án đó là "Tăng cường an toàn sinh học và quản lý chăn nuôi áp dụng tiêu chuẩn ASEAN GAHP thực hành chăn nuôi tốt" do Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh thực hiện. Triển khai trong năm 2017 với 10 hộ dân ở các huyện Phú Bình, Phú Lương và thị xã Phổ Yên tham gia. Ông Nguyễn Văn Khôi, người tham gia Dự án, ở xã Tân Thành (Phú Bình) nói: Chúng tôi được tập huấn về chăn nuôi gà an toàn sinh học, được tìm hiểu về các nội dung cần thực hiện khi áp dụng tiêu chuẩn ASEAN GAHP; cách ghi biểu mẫu, sổ sách trong quá trình chăn nuôi; cách ủ phân compost…

Theo đó, thành công lớn nhất khi các hộ dân thực hiện Dự án này là giảm được dịch bệnh và chi phí đầu tư chăn nuôi đàn gà. Ông Lê Đắc Vinh, Chi cục Trưởng Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh cho biết: Các hộ dân tham gia Dự án đều khẳng định là giảm chi phí vắc xin; giảm được bệnh trên đàn gà do giữ được môi trường thông thoáng nhờ dọn vệ sinh đúng cách và cách ly tốt với bên ngoài; kiểm soát được bệnh đầu đen, cầu trùng, tiêu chảy trên đàn gà. Trước đây, mỗi lứa gà, cứ 1.000 còn thì chi phí đầu tư hết khoảng 10 triệu đồng tiền thuốc thì nay đã giảm được 30% chi phí.

Không dừng lại ở đó, khi tham gia Dự án, người dân còn tiết kiệm được thuốc khử trùng. Trước đây, một số hộ vẫn sử dụng thuốc khử trùng định kỳ 1 tuần/lần trong chuồng gà; phun liều lượng không theo hướng dẫn thì nay đã phun đúng liều lượng, giảm được lượng thuốc sát trùng xung quanh chuồng nuôi, từ đó giúp giảm được khoảng 50% lượng thuốc sát trùng. Đặc biệt, sau khi tham gia Dự án, môi trường, cảnh quan chuồng trại của bà con thuận lợi, thân thiện hơn; thời gian chăm sóc giảm mà đàn gà lại phát triển đồng đều, khỏe mạnh. Thêm vào đó, đã hình thành được thói quen tốt như người chăn nuôi ghi sổ sách, quản lý, lưu trữ hồ sơ trong quá trình chăn nuôi; có thói quen thực hành chăn nuôi tốt, từ việc cách ly, kiểm soát ra, vào đến việc vệ sinh sạch sẽ bề mặt chuồng trại trước khi phun thuốc khử trùng…

Tương tự như Dự án nêu trên, năm 2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh cũng đã phối hợp với Trạm Khuyến nông Phú Lương thực hiện mô hình Ứng dụng khoa học kỹ thuật chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học (ATSH) tại 6 hộ dân ở các xóm Cây Khế, Gia Trống, xã Yên Đổ (Phú Lương) với quy mô 5.000 con gà thịt thương phẩm (mỗi hộ nuôi từ 500 đến 1.000 con). Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ giống, thức ăn, thuốc thú y; được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng phòng trừ dịch bệnh theo quy trình chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học. Giống gà cấp cho mô hình là giống gà Lượng Huệ, do cơ sở sản xuất gia cầm có uy tín về chất lượng giống cung cấp.

Được triển khai tháng 5 vừa qua, đến nay, đàn gà đã được xuất bán. Với tỷ lệ nuôi sống cao (đạt 95%), trọng lượng bình quân đạt 2 kg/con, tỷ lệ tiêu tốn thức ăn 2,75 kg /kg thể trọng, các chỉ tiêu của đàn gà đều đạt so với yêu cầu mô hình đề ra. Các hộ tham gia mô hình rất phấn khởi khi chăn nuôi gà an toàn sinh học cho thu nhập cao hơn. Cụ thể, giá bán gà đang ở mức 65.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí (chưa tính công lao động), 100 con gà thịt an toàn sinh học cho lãi gần 6,5 triệu đồng. Trong khi các hộ nuôi ngoài mô hình tỷ lệ hao hụt cao; nuôi 4 tháng, 100 con gà thịt tiêu tốn 3 – 3,5kg thức ăn/kg thể trọng, lợi nhuận chỉ 3 – 3,5 triệu đồng.

Trên đây chỉ là những minh chứng cho thấy hiệu quả của việc chăn nuôi gà an toàn sinh học, đã ngăn ngừa và hạn chế sự tiếp xúc giữa vật nuôi và mầm bệnh, giữ cho đàn gà khỏe mạnh, nâng cao năng suất, giảm chi phí thuốc thú y, tăng thêm thu nhập cho người chăn nuôi và cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm an toàn. Tuy nhiên, hiện nay, tỉnh ta chưa thực hiện được nhiều dự án, mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học quy mô lớn, mỗi năm, ngành Nông nghiệp mới thực hiện thí điểm từ 2 đến 5 mô hình quy mô nhỏ.

Theo Huệ Dinh/Báo Ninh Bình

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

TIN KHÁC

Nhiều người vùng sâu khốn đốn vì "tín dụng đen" TIN TỨC

Nhiều người vùng sâu khốn đốn vì "tín dụng đen"

Tình trạng người dân tại một số buôn làng vùng sâu, vùng xa của huyện Krông Pa, Gia Lai “đói vốn”, phải đi vay tư thương, đại lý kinh doanh nông sản với lãi suất cao vẫn diễn ra khá phổ biến dù đã được tuyên truyền dưới nhiều hình thức. Khó khăn của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo cũng chính là cơ hội béo bở cho các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”.

Theo báo cáo nhanh ngày 11/9 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, mực nước sông Cửu Long đang lên, mực nước lúc 7h ngày 11/9, trên sông Tiền tại Tân Châu 3,93m (dưới báo động 2 là 0,07m); trên sông Hậu tại Châu Đốc 3,53m (trên báo động 2 là 0,03m).

UBND TP Hà Nội giao UBND các quận, hụyện, thị xã thống kê, rà soát, cập nhật thông tin và lập sổ quản lý về chó nuôi trên địa bàn.

Từ đầu tháng 8-2018, sự xuất hiện của dịch bệnh tả ở lợn đang tại Trung Quốc và Nhật Bản khiến ngành y tế nhiều nước lo ngại về khả năng lây lan sang người.

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ nhằm đảm bảo hệ sinh thái bền vững, thực phẩm an toàn, đang được các địa phương ở huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) tích cực thực hiện từ vườn chè, vườn cam của các gia đình.

Ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN&PTNT cho biết, dịch tả lợn châu Phi (ASF) chưa xuất hiện tại Việt Nam nhưng nguy cơ lây nhiễm sang nước ta là rất cao vì dịch bệnh này đã lan sang Trung Quốc. Vì vậy, cần kiểm soát chặt nhập khẩu thịt lợn tại các tuyến biên giới.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 116/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong đó tăng mức cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và chủ trang trại khi không có tài sản bảo đảm.

Chiều 11/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký công điện về việc tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Mỹ vừa công bố mức áp thuế chống bán phá giá tôm của Việt Nam giai đoạn từ 1-2-2016 đến 31-1-2017 là 4,58%, bằng 1/6 so với dự kiến

Theo hộ nuôi Nguyễn Văn Hải (ngụ huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp), trong quá trình thu mua, thương lái đã làm sổng cá sấu ra bên ngoài nên nhờ người dân bắt lại, trả tiền chuộc.

Xem tiếp