27/05/2017 09:55

Hiệu quả từ chăn nuôi gà an toàn sinh học

Mô hình chăn nuôi theo hướng VietGAHP tại Yên Thế không chỉ tạo ra các lứa gà đồi đảm bảo chất lượng, an toàn với người tiêu dùng mà còn góp phần đảm bảo cả môi trường chăn nuôi.

Là loại gia cầm truyền thống của vùng Yên Thế, Bắc Giang nhưng trong nhiều năm, do chất lượng giống bị thoái hóa, các hộ dân chăn nuôi theo kiểu tự phát, nhỏ lẻ, ít đầu tư nên sản lượng gà đồi của địa phương còn ít, chất lượng chưa cao. Bên cạnh đó, do công tác vệ sinh chuồng trại ít được chú trọng nên môi trường khu vực chăn nuôi cũng dễ bị ô nhiễm.

Nhận thấy địa hình đồi núi Yên Thế phù hợp với mô hình chăn nuôi gà đồi, đồng thời, để phát triển loại gia cầm chủ lực của địa phương, năm 2013, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng đề án hỗ trợ phát triển chăn nuôi gà đồi Yên Thế giai đoạn 2013-2015 theo hướng VietGAHP (quy trình thực hành chăn nuôi tốt) và áp dụng triển khai trên địa bàn.

Tham gia đề án, hơn 80 hộ dân tại 3 xã Đồng Tâm, Tam Tiến, Tiến Thắng của huyện Yên Thế được tập huấn các kiến thức cơ bản về chăn nuôi gà sạch, vệ sinh môi trường chăn nuôi, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, các hộ phải cam kết thực hiện đầy đủ nội dung của đề án và quy trình hướng dẫn.

Hiệu quả từ chăn nuôi gà an toàn sinh học - ảnh 1

Nuôi gà đồi Yên Thế theo hướng an toàn sinh học mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Ảnh: tiepthinongsan.

Ban đầu, các hộ dân được hỗ trợ con giống và hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc. Các giống gà chất lượng được đưa chăn nuôi theo hình thức mới là ri lai, mía lai và lai chọi. 3 giống gà này là kết quả của quá trình cải tạo giống với quy mô lớn, từ cao xuống thấp để lựa chọn ra cơ sở đủ tiêu chuẩn theo đề án đặt ra; tránh việc nguồn giống bị thoái hóa, ảnh hưởng tới chất lượng và sản lượng chăn nuôi. Ngoài ra, nông dân còn được hỗ trợ chi phí vắc xin tiêm phòng dịch; chế phẩm sinh học xử lý chuồng trại để giảm thiểu ô nhiễm; chi phí kiểm tra, xét nghiệm nguồn nước phục vụ chăn nuôi...

Với sự hỗ trợ nhiều mặt từ ban quản lý đề án, người nông dân Yên Thế tập trung dành thời gian để chăn nuôi gà đồi theo đúng quy trình cam kết. Cụ thể, gà được tiêm vắc xin đầy đủ, định kỳ nên phát triển khỏe mạnh. Trong quá trình nuôi, chuồng trại luôn được vệ sinh thường xuyên bằng các chế phẩm sinh học an toàn, không ảnh hưởng tới sức khỏe của đàn gà và an toàn với môi trường nuôi, hạn chế mầm bệnh. Toàn bộ lượng thức ăn hàng ngày cho gà đều đảm bảo chất lượng và đúng hàm lượng quy chuẩn. Nguồn nước được sử dụng luôn là nước sạch... Toàn bộ quy trình chăn nuôi đều được thực hiện dưới sự kiểm tra, giám sát thường xuyên của cán bộ kỹ thuật thuộc đề án.

Nhờ được nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo nghiêm ngặt các yêu cầu về dinh dưỡng, vệ sinh, phòng dịch..., gà thương phẩm chăn nuôi an toàn sinh học cho sản lượng tăng, chất lượng thịt tốt, giá bán cũng cao hơn so với gà nuôi thông thường tới 7.000 đồng một kg. Ngoài ra, công tác vệ sinh chuồng trại chăn nuôi thực hiện đúng quy trình và được kiểm soát chặt chẽ đã hạn chế tối đa ô nhiễm tại khu vực nuôi và vùng phụ cận, góp phần bảo vệ môi trường.

Sau gần 3 năm được triển khai tại địa bàn Yên Thế, đề án chăn nuôi gà an toàn sinh học theo hướng VietGAHP đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Từ hình thức nhỏ lẻ, tự phát, người dân Yên Thế từng bước thay đổi phương thức chăn nuôi, tạo ra sản phẩm gà đồi Yên Thế đảm bảo chất lượng, đáp ứng các yêu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, việc thương hiệu gà đồi Yên Thế được chứng nhận sở hữu tập thể càng tạo đà phát triển gà đồi chất lượng, góp phần nâng cao thu nhập, đảm bảo đời sống cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn.

Xem thêm: Tăng hiệu quả kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược trong chăn nuôi gà

Theo Mạnh Thế/Vnexpress.net

Tags: chăn nuôi gà, chăn nuôi gà an toàn sinh học

TIN KHÁC

Mô hình chăn nuôi gà đồi tự nhiên tại Phú Bình, Thái Nguyên

Mô hình chăn nuôi gà đồi tự nhiên tại Phú Bình, Thái Nguyên

Gà được chăn thả trong môi trường tự nhiên theo tiêu chuẩn chăn nuôi VietGap với thức ăn, nước uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tự mày mò, anh Nguyễn Văn Hoàn ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã trở thành 'chuyên gia' nuôi bồ câu. Với cách nuôi thông thường, bồ câu chỉ đẻ từ 7 – 8 lứa/năm, nhưng anh Hoàn có thể thuần hóa giúp bồ câu giống pháp đẻ 30 lứa/năm.

Giống gà Tre được nuôi phổ biến nhất là các tỉnh Nam trung bộ, gần đây ở miền Bắc cũng đã được nuôi nhiều. Gà Tre là giống gà nhỏ nhất Việt Nam nếu không tính đến các giống gà cảnh ngoại nhập.

Trên gia súc, gia cầm như gà, vịt, ngan, lợn... thì nên úm bằng tia hồng ngoại để tăng cường sức đề kháng cho con non, tránh khỏi thời tiết lạnh hoặc không thuận lợi

Tìm được một con gà chọi tốt và khỏe thì các sư kê phải tìm cách cho con gà của mình có sức đánh dẻo dai.Dướu đây là một số cách vần hơi cho gà đá chọi để chúng tập quen với việc giữ hơi tốt khi đánh

Bệnh phù đầu ở gà hay còn gọi là bệnh viêm mũi truyền nhiễm (bệnh Coryza) do một loại vi khuẩn có tên Haemophillus paragallinarum gây ra. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng đặc biệt thường thấy nhất ở gà con từ 4 tuần tuổi trở lên với các triệu chứng đặc trưng như: chảy nước mũi, hen khò khè, mặt phù thũng, sưng đầu và hốc mắt, viêm kết mạc.

Tuỳ theo loài nhiễm bệnh mà triệu chứng bệnh cúm gia cầm thể hiện khác nhau...

Chăn nuôi gia cầm, đặc biệt là chăn nuôi gà ngày càng phát triển, kèm theo đó là diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ảnh hưởng không nhỏ đến người chăn nuôi. Dù đã “nổi tiếng” ở Việt Nam từ 4 năm trước, nhưng ORT vẫn chưa có xu hướng “hết hot” đối với các trang trại.

Để gà đẻ trứng nhiều, tỷ lệ sống sót cao, người chăn nuôi cần chú ý nhiều yếu tố như giống, điều kiện mội trường,..

Hiện nay, thời tiết bắt đầu nắng, nóng, là cơ hội phát sinh bệnh tụ huyết trùng trên vật nuôi, vì vậy rất cần có thêm những hiểu biết để phát hiện và phòng trị bệnh kịp thời.

Xem tiếp