17/01/2018 02:37

Hiệu quả trong chăn nuôi gà chuồng lạnh theo công nghệ tiên tiến của nước ngoài

Hiện nay, có một mô hình chăn nuôi gia cầm thế hệ mới đang được triển khai khá phổ biến tại xã Liên Hà, huyện Đông Anh (Hà Nội) và có xu hướng nhân rộng ra địa bàn các xã khác trong huyện bởi hiệu quả kinh tế mà nó mang lại...

Theo một số hộ chăn nuôi gà chuồng lạnh công nghệ tiên tiến của nước ngoài tại xã Liên Hà (Đông Anh), phương thức chăn nuôi này có đặc điểm là chi phí đầu tư ban đầu khá lớn: Cứ 100m2 phải đầu tư số vốn khoảng từ 100 đến 150 triệu đồng. Với những hộ chăn nuôi lớn như gia đình chị Đỗ Thị Thứ, thôn Giao Tác, chuyên nuôi gà đẻ lấy trứng, thì với hơn 4.000m2 chuồng trại phải bỏ ra số tiền khoảng 5 tỷ đồng. Song nếu hộ nào vượt qua được khó khăn ban đầu, thì có thể hoàn toàn yên tâm về sản xuất, bởi mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Hiệu quả trong chăn nuôi gà chuồng lạnh theo công nghệ tiên tiến của nước ngoài - ảnh 1

Một hộ chăn nuôi gà chuồng lạnh theo công nghệ tiên tiến của nước ngoài tại xã Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội.

Theo chia sẻ của chị Đỗ Thị Thứ, hiện gia đình chị đang nuôi 2 vạn gà đẻ, 1 vạn gà dự bị, mỗi ngày thu được hơn 10.900 quả trứng sạch; xuất bán với giá 20.000 đồng/chục trứng, trung bình cho doanh thu hằng tháng từ 200 đến 300 triệu đồng.

Cũng theo mô hình chuồng lạnh, tại cơ sở chăn nuôi gia cầm chuyên ấp trứng và bán gà con giống của anh Hoàng Mạnh Ngọc, thôn Hà Lỗ (Liên Hà), trung bình một ngày anh xuất bán từ 10.200 đến 10.500 con gà giống, cho lợi nhuận khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm.

Bên cạnh hiệu quả về kinh tế, mô hình chăn nuôi này còn giúp cho người nông dân giảm thiểu tối đa nhân công lao động, bởi từ việc cho gà ăn đến thu gom trứng hay ấp nở gà con đều được máy móc thay thế sức lao động của con người. Còn vấn đề đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi thì hiện nay trên thị trường có rất nhiều các công ty, đối tác nước ngoài và cả hệ thống các chuỗi siêu thị trong nước đang nhận thu mua lại sản phẩm từ gia cầm như trứng, thịt với sức mua ổn định trong nhiều năm liền. Do đó người dân nơi đây vẫn khá yên tâm khi đầu tư vào mô hình chăn nuôi hiện đại này.

Một lý do khác khiến mô hình chăn nuôi gà chuồng lạnh theo công nghệ tiên tiến của nước ngoài cho lợi nhuận kinh tế cao, vì phương thức này giúp cho đàn nuôi hầu như không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và thời tiết bên ngoài. Gà giống trước khi mua về đều đã qua kiểm định và tiêm phòng vắc xin đầy đủ; trước khi nhập với đàn nuôi cũ còn được chủ nuôi nhốt riêng để theo dõi trong thời gian từ 10 – 20 ngày; chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng nên gà phát triển khỏe mạnh, đồng đều, đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn thơm ngon về thịt, trứng khi cung cấp ra thị trường đến tay người tiêu dùng. Ngoài ra, chuồng nuôi với hệ thống quạt thông gió và điều hòa giúp cho nhiệt độ trong chuồng luôn ổn định từ 23 đến 26 độ C; chất thải của gà được phun hóa chất khử trùng hàng ngày nên không gây mùi khó chịu và không phát sinh ruồi muỗi, dịch bênh ở trong khu vực chăn nuôi.

Nắm bắt được hiệu quả từ mô hình chăn nuôi chuồng lạnh theo công nghệ tiên tiến của nước ngoài mang lại, trong những năm qua, xã Liên Hà đã có nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực nhằm quan tâm, tạo điều kiện để các hộ chăn nuôi trong xã có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng cho gia đình, đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của địa phương. UBND xã đã chỉ đạo các ban, ngành trong xã phối hợp hỗ trợ các chủ nuôi được tiếp cận thuê thầu đất để xây dựng, mở rộng chuồng trại; được vay vốn từ các nguồn ưu đãi của ngân hàng; được tiếp cận khoa học kỹ thuật mới trong chăn nuôi…Nhờ đó ngày càng có nhiều hộ dân mạnh dạn học tập và áp dụng theo phương thức chăn nuôi mới này.

Tags: công nghệ tiên tiến, chăn nuôi gà, nuôi gà, chăn nuôi công nghệ cao, nuôi gà trong chuồng lạnh