18/10/2018 04:33

Hiệu quả sản xuất mía nguyên liệu ở Tuyên Quang

Vụ mía đường 2017-2018, trong khi ở nhiều địa phương, người trồng mía gặp khó khăn trong tiêu thụ, nhưng mỗi héc-ta mía ở huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang vẫn cho thu lãi mỗi năm hàng chục triệu đồng, góp phần đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người trồng mía.

Hiệu quả sản xuất mía nguyên liệu ở Tuyên Quang - ảnh 1

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người dân bóc bẹ mía cho cây phát triển.

Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Chiêm Hóa Ma Phúc Khứu cho biết, trên cơ sở kế hoạch được UBND tỉnh giao chỉ tiêu hằng năm, ngày 10-3-2017, UBND huyện Chiêm Hóa xây dựng Kế hoạch số 42 về nâng cao năng suất, sản lượng mía nguyên liệu năm 2017 và định hướng đến năm 2020 trên địa bàn huyện.

Ðể hỗ trợ kịp thời người trồng mía, ngoài chính sách hỗ trợ của tỉnh kết hợp với Bộ chính sách về đầu tư phát triển vùng nguyên liệu mía trong năm vụ (từ vụ 2015-2016 đến vụ 2019-2020) của Công ty CP mía đường Sơn Dương ban hành ngày 22-8-2015, tháng 10-2017, công ty tiếp tục có Thông báo 132/TB-ÐSD-HÐQT về việc điều chỉnh, bổ sung chính sách đầu tư phát triển vùng nguyên liệu từ vụ 2017-2018 đến vụ 2019-2020. Trong đó, có nhiều chính sách khuyến khích áp dụng để phát triển vùng nguyên liệu mía, như hỗ trợ phát triển diện tích chuyển đổi cây trồng, hỗ trợ chất điều hòa pH, tích tụ ruộng đất; xây dựng mô hình thâm canh, tưới, trồng mới, trồng lại; hỗ trợ làm đất bằng máy; cung ứng phân bón hữu cơ khoáng và các loại vật tư khác; chăm sóc mía lưu gốc; trồng mía giống vụ hè; chính sách thu mua, hỗ trợ tiền lãi đầu tư ứng trước; hỗ trợ sửa chữa và đầu tư đường giao thông nội đồng, đường vận chuyển; thực hiện mô hình ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất mía... Riêng tổng số tiền đã đầu tư cho toàn vùng nguyên liệu của hai nhà máy để thu hoạch vụ mía 2018-2019 là 86,34 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty còn cam kết giá thu mua mía nguyên liệu bình quân không thấp hơn giá mua tại các tỉnh phía bắc...

Nhờ các chính sách tích cực của Công ty CP mía đường Sơn Dương đã giúp các hộ trồng mía tích cực đầu tư phát triển vùng nguyên liệu. Riêng đối với người trồng mía huyện Chiêm Hóa, năm 2017, công ty còn phối hợp các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo (BCÐ) trồng mía của huyện, BCÐ trồng mía của các xã, trạm khuyến nông huyện và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện mô hình thâm canh mía nguyên liệu cùng trà, cùng giống, liền khu, liền khoảnh trên diện tích hơn 10,5 ha đất soi bãi, với sự tham gia của 57 hộ tại xã Tân Thịnh. Ðể bảo đảm hiệu quả của mô hình, ngay sau khi các hộ dân ký cam kết thực hiện, Công ty CP mía đường Sơn Dương đã chủ động bố trí máy làm đất. BCÐ trồng mía các xã phối hợp cán bộ nông vụ của công ty, cán bộ Khuyến nông huyện, xã tổ chức họp dân để tập huấn chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, giúp bà con nông dân nắm chắc quy trình kỹ thuật mới về trồng, chăm sóc, đầu tư thâm canh, tưới nước, bón phân, chú ý vệ sinh tạo độ thông thoáng cho cây mía, phát hiện sâu bệnh sớm để phòng trừ kịp thời. Nhờ tổ chức sản xuất bài bản, tổng chi phí cho 1 ha mía vụ 1 là hơn 70 triệu đồng, với năng suất bình quân từ 70 đến 90 tấn, thì tổng thu là 81 triệu, trừ chi phí lãi thu hơn 10 triệu đồng/ha. Theo dự kiến, từ vụ thứ 2 và vụ 3 lãi cao hơn do không phải chi phí giống, công trồng và năng suất cao hơn so với vụ 1 hơn 25%. Từ kết quả vụ mía 2017, vụ mía năm 2018, huyện Chiêm Hóa chủ trương nhân rộng mô hình cánh đồng lớn, và mô hình nâng cao năng suất mía nguyên liệu ra toàn huyện gồm 26 mô hình, tổng diện tích 54,44 ha với 199 hộ tham gia. Trong đó có bảy mô hình cánh đồng lớn sản xuất mía nguyên liệu có diện tích từ ba héc-ta trở lên, tổng diện tích thực hiện 35,72 ha với 116 hộ thực hiện, và 19 mô hình nâng cao năng suất cây mía nguyên liệu có diện tích từ 0,3 ha đến dưới ba héc-ta, tổng diện tích 18,7 ha và 83 hộ tham gia.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tuyên Quang Nguyễn Ðại Thành, giai đoạn 2015-2017, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, hiệu quả của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự cố gắng, nỗ lực của doanh nghiệp chế biến, của nhân dân các dân tộc, Tuyên Quang đã xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu mía đường với diện tích dao động từ 10.380 ha/năm đến 11.635 ha/năm; năng suất bình quân đạt từ 59,5 tấn/ha đến 61,6 tấn/ha; sản lượng hằng năm đạt hơn 600.000 tấn/năm, và dự kiến năm nay năng suất đạt 69 tấn/ha. Nguồn nguyên liệu lớn và ổn định đã bảo đảm nguyên liệu ép cho hai nhà máy của Công ty CP mía đường Sơn Dương đóng trên địa bàn tỉnh, tạo thu nhập ổn định cho hơn 20 nghìn hộ trồng mía.

Theo Vũ Ngọc Tuyên/nhandan.com.vn

Tags: Tuyên Quang, mía đường, trồng mía, người trồng mía, mía nguyên liệu

TIN KHÁC

Bán rau 10 năm tích được 100 triệu, lão nông khóc ròng vì tiền bị chuột 'xơi tái' KHUYẾN NÔNG

Bán rau 10 năm tích được 100 triệu, lão nông khóc ròng vì tiền bị chuột 'xơi tái'

Toàn bộ số tiền người đàn ông dành dụm sau 10 năm bán rau đều bị chuột gặm rách hoặc mục nát.

Thị trường xuất khẩu nông sản Việt hiện đã có mặt trên hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Xuất khẩu nông sản tiếp tục tăng trưởng khả quan giúp Việt Nam củng cố vững chắc vị thế là nước xuất khẩu nông sản đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 15 trên thế giới.

Từ gia đình nông dân trồng rau, trồng cà phê gặp nhiều khó khăn, vợ chồng anh chị Ðào Văn Mười, thôn Ðông Hà, xã Ðông Thanh, Lâm Hà đã vươn lên trở thành gia đình khá giả tại địa phương nhờ mạnh dạn nuôi vịt siêu nạc cho thu nhập cao.

Cá lăng đuôi đỏ là loài cá nước ngọt sống ở lưu vực nước sâu, chảy xiết, lắm thác ghềnh. Nhiều địa phương tại tỉnh Đắk Lắk đã phát triển nghề nuôi cá lăng, tuy nhiên cá lăng đuôi đỏ được người dân xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột nuôi dọc lưu vực sông Sêrêpốk được nhiều người biết đến và tạo nên thương hiệu đặc sản riêng của vùng.

Từ ngày không dùng thuốc sâu hoá học trên vườn quýt đường, ông Phan Văn Minh cảm thấy người khoẻ hẳn ra. Không những thế, việc không dùng thuốc sâu hoá học còn giúp ông Minh giảm chi phí sản xuất và tăng năng suất cây quýt đường lên tới 50 tấn/ha.

Từ nhiều năm nay, xã Châu Sơn (huyện Ba Vì - TP Hà Nội) đã nức tiếng khắp vùng nhờ phát triển nghề sấy cau xuất khẩu. Dù không phải nghề chính nhưng đây lại là nghề mang lại nguồn thu nhập cao, giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu.

Vùng kinh tế mới gồm thị trấn Nam Ban và 4 xã Mê Linh, Ðông Thanh, Gia Lâm và Nam Hà của huyện Lâm Hà được xác định ngay từ những ngày đi mở đất với việc xây dựng trung tâm nghiên cứu dâu tằm vùng kinh tế mới. Từ cái nôi vùng trồng dâu nuôi tằm miền Bắc, những nông dân đã mang lại luồng gió mới cho nghề tằm tang, trở thành nơi cung cấp sản lượng kén lớn trong tỉnh.

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm chưa bao giờ hết "nóng", người tiêu dùng giờ đã quan tâm nhiều hơn đến xuất xứ, nguồn gốc sản phẩm, nhất là rau an toàn.

Sau 6 lần tổ chức, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2018 tiếp tục khẳng định và đề cao vai trò, vị thế của người nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đặc biệt trong giai đoạn đất nước đang hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới.

Trong khi thanh long trồng đại trà rớt giá xuống 500-1.000 đồng/kg, thanh long VietGAP, GlobalGAP 22.000 đồng/kg vẫn bán ào ào

Xem tiếp