24/05/2017 09:52

Hiệu quả nhờ chuyển đổi theo luật

Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam Lê Văn Nghị đã từng đánh giá rằng Hậu Giang dẫn đầu cả nước về số lượng hợp tác xã chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012. Bởi đến cuối tháng 6 năm ngoái, tỉnh đã chuyển đổi 100% HTX hoạt động theo quy định mới.

Hiệu quả nhờ chuyển đổi theo luật - ảnh 1

Năm qua, HTX Nông nghiệp Thạnh Thắng đã hoàn thành việc chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012.

Trước khi Luật HTX năm 2012 có hiệu lực (ngày 1-7-2013), số lượng HTX đã chuyển đổi chưa đến 20% trong tổng số HTX trên địa bàn tỉnh. Vậy mà đến tháng 1-2016, con số này đã nâng lên trên 80%. Tuy nhiên, trên thực tế, kinh tế tập thể của tỉnh còn gặp không ít khó khăn. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là do số lượng thành viên tham gia HTX ít, mức góp vốn điều lệ thấp, thiếu vốn, từ đó các loại hình dịch vụ không đủ điều kiện mở rộng, phát triển.

Ngoài ra, trình độ cán bộ quản lý còn hạn chế nên công tác điều hành, quản lý cũng chưa đạt được hiệu quả tối đa. Nhận thức được vấn đề này, ngay khi có văn bản của Trung ương, tỉnh về việc triển khai thực hiện hỗ trợ, đẩy mạnh công tác chuyển đổi HTX hoạt động theo luật, Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp tốt với các địa phương, cũng như ban hành nhiều công văn chỉ đạo, tuyên truyền thường xuyên, hướng dẫn các HTX triển khai công tác chuyển đổi theo luật.

Ông Nguyễn Thế Tự, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp, cho biết: Đối với các HTX nông nghiệp, phòng thực hiện chuyển đổi ngay từ rất sớm vì Phụng Hiệp có địa bàn rộng. Đồng thời tiến hành rà soát lại những HTX yếu kém, hoạt động chưa đúng bản chất của HTX thì vận động giải thể hay chuyển thành doanh nghiệp. Cùng với đó, ngành sẽ giúp đỡ HTX còn tha thiết với loại hình kinh tế tập thể củng cố lại hội đồng quản trị, ban giám đốc... để giúp HTX có được đội ngũ quản lý và đầy đủ năng lực lèo lái “con tàu” HTX đi lên.

Còn ông Trần Văn Khởi, Giám đốc HTX Nông nghiệp 26/3, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, chia sẻ: “Được chọn là điểm xây dựng HTX kiểu mới nên ngành chức năng huyện, tỉnh rất quan tâm hỗ trợ về chuyển đổi, củng cố, nâng chất. Cụ thể, trong năm vừa qua, HTX được Liên minh HTX tỉnh, ngành nông nghiệp huyện hướng dẫn và tổ chức thành công hội nghị thành viên. Qua đây, HTX củng cố được đội ngũ quản lý theo hướng tinh nhuệ hơn”. Có được Ban giám đốc điều hành tâm huyết hơn nên hiện nay hoạt động dịch vụ của HTX cũng nâng lên một bước. Theo đó, ngoài bơm tưới, sản xuất lúa giống, HTX còn làm được dịch vụ cung ứng phân bón và thu về lợi nhuận trung bình 8%/cổ phần cho thành viên có góp vốn.

Hình thành hơn chục năm qua, HTX Nông nghiệp Thạnh Thắng, ở xã Hỏa Tiến, TP.Vị Thanh cũng không tránh khỏi khó khăn trong hoạt động. Ông Vu Suổi, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thạnh Thắng, thừa nhận: “Vì HTX bận việc kinh doanh, thành viên lo sản xuất nên công tác chuyển đổi của HTX được tổ chức khá cập rập. Bởi vào cuối tháng 6 năm ngoái, HTX mới chuyển đổi được nhờ sự hỗ trợ tích cực của Phòng Kinh tế thành phố. Cụ thể, đơn vị này thường xuyên đến hướng dẫn HTX làm các thủ tục, nhân sự. Nhờ vậy mà năm nay, HTX mới hoàn thiện mọi mặt, sẵn sàng tư thế hoạt động theo mô hình điển hình tiên tiến. Đặc biệt, HTX còn được tỉnh, thành phố hỗ trợ chi phí xây dựng trụ sở, giúp việc kinh doanh, hoạt động được hiệu quả hơn trong thời gian tới”.

Cùng với hướng dẫn HTX hoạt động theo luật, Liên minh HTX tỉnh còn tư vấn giúp những HTX không đủ điều kiện về cách thức chuyển sang hoạt động loại hình khác có hiệu quả hơn. Ông Huỳnh Văn Thọ, chủ doanh nghiệp Vạn Lợi, ở thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, cho biết: “Hồi đó, tiền thân của doanh nghiệp là HTX xây dựng Vạn Lợi. Vì là loại hình HTX, lại thêm ít thành viên nên vốn và pháp nhân HTX không đủ điều kiện đấu thầu nhiều dự án lớn. Theo hướng dẫn của Liên minh HTX và Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện, đơn vị đã chuyển sang doanh nghiệp. Do đó năm nay, số lượng công trình đấu thầu có giá trị lớn trên 1 tỉ đồng đã tăng dần”.  

Qua thực tế hoạt động theo Luật HTX năm 2012, các HTX đều dễ dàng tiếp cận vốn vay, khoa học kỹ thuật trong sản xuất hơn. Đáng nói là kỹ năng quản lý của các thành viên HTX được nâng cao thông qua các lớp đào tạo, tập huấn. Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Trần Văn Thắng cho rằng: “Sắp tới, khi các HTX đã ổn định với mô hình hoạt động kiểu mới, Liên minh HTX vẫn tiếp tục đồng hành để hướng dẫn, hỗ trợ HTX hoạt động hiệu quả. Thông qua các chương trình, dự án của tỉnh, ngành nông nghiệp, Liên minh HTX tỉnh sẽ giúp HTX tiếp cận nguồn vốn, khoa học kỹ thuật để các HTX đủ điều kiện phát triển, không chỉ thúc đẩy kinh tế nói chung, mà còn góp phần đưa địa phương từng bước hoàn thành tiêu chí số 13 trong Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới”.

Xem thêm: Chuyển đổi cây trồng, thu lãi trên 100 triệu đồng

Tags: chuyển đổi cây trồng, hợp tác xã nông nghiệp, chuyển đổi theo luật

TIN KHÁC

Nhiều bất lợi trong thu hoạch lúa Hè thu KHUYẾN NÔNG

Nhiều bất lợi trong thu hoạch lúa Hè thu

Cả năng suất, giá bán đều sụt giảm khiến cho nhiều nông dân đang thu hoạch lúa Hè thu vào thời điểm này kém vui.

Với lòng đam mê và kiên trì gắn bó với hoa kiểng, giờ đây ông Nguyễn Ánh Châu đã “hái quả ngọt” với thu nhập mỗi năm trên 1 tỷ đồng. Dù đã bước sang tuổi 58, lão nông Châu vẫn hằng ngày chăm sóc vườn hoa kiểng của mình với tất cả niềm đam mê.

Để bảo đảm các tiêu chí về rau sạch, nhiều lúc, họ phải chấp nhận những rủi ro do sâu bệnh, thời tiết thất thường cũng như nhiều trở ngại ban đầu trong việc tìm kiếm niềm tin từ khách hàng. Bởi vậy, để theo đuổi nghề này, những người làm nông nghiệp sạch phải có kiến thức cơ bản, luôn tìm tòi, sáng tạo và đặc biệt là phải đủ đam mê.

Khảo nghiệm thành công giống lúa Thiên ưu 8 tại Hương Trà, Phú Vang mở ra triển vọng lúa có năng suất cao và mang tính hàng hóa cho người nông dân.

Các xứ đồng trên địa bàn tỉnh đang rộn ràng vào mùa gặt. Xe cơ giới nhộn nhịp, người dân hối hả trong niềm vui được mùa sau bao khắc nghiệt của thời tiết.

Chưa bao giờ công tác giảm nghèo ở tỉnh ta lại được đặc biệt quan tâm như thời gian gần đây. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có chương trình hành động về việc tăng cường công tác giảm nghèo bền vững; UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch nhằm triển khai chương trình này và gần đây nhất là hội nghị bàn giải pháp thực hiện công tác giảm nghèo cho các xã nghèo.

Trong thời gian qua, ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn và công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Giá thịt lợn hơi xuất chuồng xuống thấp, gây thua thiệt lớn cho người chăn nuôi.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Lắk, hiện nay, tỉnh Đắk Lắk đã bước vào mùa thu hoạch bơ chính vụ nhưng năng suất bơ năm nay thấp hơn năm ngoái, bù lại giá tăng cao người trồng bơ phấn khởi.

Chiều ngày 16/5, tại Cao Bằng, Vụ Thương mại Biên giới và Miền núi (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương Cao Bằng tổ chức hội nghị Kết nối thương nhân xuất nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu mà xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, ưu tiên đẩy mạnh thời gian qua. Trung bình mỗi năm đơn vị này giảm nghèo từ 2-3%. Để đạt kết quả đó, Đảng bộ, chính quyền xã có nhiều biện pháp sát sườn, bài bản.

Xem tiếp