11/04/2017 06:51

Hiệu quả mô hình trồng cây ba kích dưới tán rừng

Ba kích từ lâu đã được coi là cây dược liệu quý, có tác dụng bổ trí não, trợ dương, mạnh gân cốt…

Tại Thanh Hoá, cây ba kích trước đây thường được khai thác trong tự nhiên, ngoài ra có một số hộ nông dân trồng nhưng với diện tích nhỏ, manh mún, lại thiếu cây giống tốt và kỹ thuật nên năng suất và hiệu quả chưa cao.

Hiệu quả mô hình trồng cây ba kích dưới tán rừng - ảnh 1

Chính vì vậy, để tạo điều kiện cho người nông dân được tiếp cận với khoa học kỹ thuật, phát huy tiềm năng đất đai của địa phương, khôi phục, bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu quý một cách bền vững. Năm 2015, bằng nguồn kinh phí khuyến nông địa phương, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Hà Trung triển khai mô hình “Trồng cây ba kích dưới tán rừng” tại xã Hà Ninh, huyện Hà Trung với quy mô 3,5 ha, 15 hộ tham gia. Mô hình được triển khai trong 8 tháng (tháng 4 đến tháng 12). Khi tham gia mô hình, các hộ được hỗ trợ 100% tiền giống, 50% vật tư. Giống trồng trong mô hình là giống sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô ươm trong bầu PE, cây giống đồng đều, chiều cao đạt từ 30 cm trở lên.

Để thực hiện mô hình thành công, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện và chính quyền địa phương tiến hành chọn được 15 hộ nông dân có đủ điều kiện tham gia, tổ chức tập huấn chuyển giao công nghệ, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân.

Xác định đây là mô hình mới, lần đầu tiên triển khai trên địa bàn huyện, các hộ chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật. Vì vậy, trong quá trình thực hiện, cán bộ khuyến nông từ tỉnh đến cơ sở đã thường xuyên bám sát mô hình, kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân, qua đó các khâu kỹ thuật trong mô hình được thực hiện đúng yêu cầu, mật độ trồng đảm bảo 2.000 cây/ha, chăm sóc, bón phân đầy đủ đúng thời điểm.

Đến nay, qua 8 tháng triển khai cho thấy, cây ba kích trong mô hình sinh trưởng tốt, tỷ lệ sống đạt trên 85%. Các hộ tham gia mô hình đã tin tưởng, nắm được kỹ thuật trồng cây ba kích dưới tán rừng, áp dụng vào thực tiễn đạt hiệu quả.

Theo ý kiến của cán bộ kỹ thuật, chính quyền địa phương và các hộ nông dân thực hiện mô hình, trồng thâm canh cây ba kích dưới tán rừng là mô hình dễ làm, phù hợp với điều kiện tự nhiên và phương thức canh tác trên địa bàn xã Hà Ninh. Mô hình đã góp phần tìm ra cây trồng phù hợp giúp chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương. Với giá trị kinh tế cao trên thị trường hiện nay, đây là mô hình hứa hẹn sẽ đem lại hiêu quả, góp phần phát triển kinh tế vườn rừng, nâng cao đời sống, xoá đói giảm nghèo cho các hộ nông dân./.

Tags: ba kích, cách trồng ba kích, ba kích tam đảo

TIN KHÁC

Đã nhân được giống sâm Ngọc Linh bằng công nghệ sinh học SÂM NGỌC LINH

Đã nhân được giống sâm Ngọc Linh bằng công nghệ sinh học

Sau hơn 30 năm tìm tòi và nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học do PGS-TS Dương Tấn Nhựt, Viện sinh học Tây Nguyên và các đồng sự đã thiết lập được quy trình tạo mô sẹo và ra rễ cây sâm Ngọc Linh trong điều kiện nuôi cấy mô tế bào thực vật...

Việt Nam luôn tự hào là“xứ sở”của cây thuốc (cây dược liệu) khi sở hữu hơn 4.000 loại. Tuy nhiên, cây thuốc trong nước đang chịu sự cạnh tranh khốc liệt ngay trên“sân nhà” và chẳng biết bao giờ mới mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xem tiếp