15/01/2018 08:08

Hiệu quả mô hình nuôi thỏ của hai bạn trẻ ở Quang Bình

Với sự năng động, dám nghĩ dám làm; nhiều đoàn viên, thanh niên đã lựa chọn những hướng phát triển kinh tế mới, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế nhất định. Điển hình như mô hình chăn nuôi thỏ của 2 anh Hoàng Văn Tiếp và Nông Đức Mỵ, thôn Tân Bể, xã Tiên Yên (Quang Bình).

Hiệu quả mô hình nuôi thỏ của hai bạn trẻ ở Quang Bình - ảnh 1

Anh Nông Đức Mỵ chăm sóc cho đàn thỏ. Ảnh: VĂN CƯƠNG

Đến thăm mô hình của anh Tiếp (sinh 1987) thôn Tân Bể, được biết: Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Điện lực ở Sóc Sơn, anh đã làm đủ nghề để sống nhưng vẫn không ổn định. Trước đây, anh có nuôi vài con tho, nhưng chỉ nuôi chơi chứ không có ý định phát triển kinh tế. Sau khi được Huyện đoàn Quang Bình tư vấn, giới thiệu đi thăm các mô hình kinh tế, anh nhận thấy con thỏ sinh sản nhanh, lại dễ nuôi so với giống vật khác, nên anh quyết định đầu tư chuồng trại để nuôi thỏ.

Nhờ hỗ trợ của Huyện đoàn với nguồn vốn 60 triệu đồng từ Quỹ Thanh niên khởi nghiệp, tháng 2.2017, anh bắt tay vào làm chuồng trại với quy mô hơn 100m2, tổng chi phí đầu tư cả chuồng và giống khoảng 80 triệu đồng. Mới đầu, anh mua 50 con thỏ cái, giống New Zealand nuôi sinh sản; do chưa nắm vững kỹ thuật, nên lứa thỏ đầu tiên chậm lớn, sinh sản không đều, thỏ hay bị mắc bệnh và chết nhiều. Tuy nhiên, không vì thế mà anh nản lòng, để tháo gỡ khó khăn, anh chủ động tìm trên các trang mạng, sách báo và đi tham quan các mô hình khác để học hỏi kinh nghiệm.

Đến nay, số lượng thỏ giống của anh đã tăng lên 100 con và xuất bán được 2 lứa thỏ thương phẩm cho hai đơn vị thu mua ở Yên Bái và Thái Nguyên, với giá 70 nghìn đồng/kg; lợi nhuận thu được khoảng 30 triệu đồng trừ chi phí. Ngoài ra, anh còn bán lẻ cho các nhà hàng và cung cấp thỏ giống cho bà con trong và ngoài xã; thỏ của gia đình anh được khách hàng đánh giá có chất lượng thịt thơm, ngon nên được nhiều người trên địa bàn ưa chuộng. Mỗi khi đủ 200 con thỏ thương phẩm khỏe mạnh không bệnh tật, đạt tiêu chuẩn từ 2,3 – 2,5 kg. Các đơn vị thu mua đến tận nhà để lấy, nên giá thành và đầu ra luôn ổn định.

Anh Tiếp chia sẻ: Thỏ phát triển rất nhanh, mỗi năm, thỏ mẹ đẻ 7 - 8 lứa, mỗi lứa 8 - 9 con; thỏ con nuôi 3 đến 3,5 tháng là có thể xuất bán. Đặc biệt, nguồn thức ăn của thỏ khá phong phú, chủ yếu là thức ăn xanh, như: Cỏ sữa, lá khoai lang, lá chuối… và một ít cám tinh. Cách làm chuồng cũng khá đơn giản, chỉ bằng tre hoặc lưới sắt; song yêu cầu phải cao ráo và sạch sẽ, mùa Hè thoáng mát, kín ấm về mùa Đông.

Cùng chung niềm đam mê với anh Tiếp, anh Nông Đức Mỵ (sinh 1993) cùng thôn Tân Bể, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Luật năm 2014 ở Thái Nguyên, anh cũng lăn lội nhiều nơi để kiếm tiền và tích lũy được chút vốn trở về nhà nuôi lợn, dê; nhưng mấy năm nay, giá thành không ổn định. Thấy anh Tiếp nuôi thỏ đem lại hiệu quả cao, tháng 8.2017, với nguồn vốn dành dụm được, anh xây chuồng trại với diện tích trên 150m2, rồi mua 82 cặp lồng, 100 thỏ giống, với vốn đầu tư hơn 80 triệu đồng. Thành quả sau 4 tháng nuôi, đàn thỏ của anh đã có hơn 500 con và đã xuất bán cả thỏ giống lẫn thỏ thương phẩm; bước đầu thu được hơn 10 triệu đồng trừ chi phí. Cũng như anh Tiếp, mới đầu nuôi thỏ, anh Mỵ cũng gặp không ít khó khăn, nhưng có được đầu ra cho sản phẩm ổn định nên đã tạo động lực cho anh tiếp tục theo đuổi niềm đam mê.

Anh Đỗ Văn Hậu, Phó Bí thư Huyện đoàn Quang Bình, cho biết: Mô hình nuôi thỏ của 2 anh Tiếp và anh Mỵ, hiện đang phát triển khá tốt, thỏ sinh trưởng nhanh, có thị trường ổn định; đây sẽ là một hướng đi mới, giúp các bạn thanh niên trên địa bàn làm giàu chính đáng.

Theo Văn Cương/Báo Hà Giang


Link báo gốc: http://www.baohagiang.vn/kinh-te/201801/hieu-qua-mo-hinh-nuoi-tho-cua-hai-ban-tre-o-quang-binh-717609/index.htm

Tags: nuôi thỏ, quang bình, mô hình nuôi thỏ

TIN KHÁC

Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập tiền tỷ KHUYẾN NÔNG

Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập tiền tỷ

Những năm gần đây, nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Thời điểm này, nhiều chị em tận dụng thời gian nhàn rỗi mua nguyên liệu giấy lụa về làm hoa, kiếm thêm thu nhập. Hiện hoa giấy lụa đủ màu sắc được bày bán ở các chợ, trên mạng xã hội và trở thành phong trào “handmade” đem lại thu nhập kha khá.

Nói đến khởi nghiệp là nói đến sự mạo hiểm, song nếu không khởi nghiệp thì không có phát triển lớn mạnh và bền vững.

Trong đợt đậm, rét hại đầu năm 2018, nhiều xã vùng cao của huyện Bắc Hà nhiệt độ giảm sâu còn 20C đến 30C. Vào thời điểm này, các hộ chăn nuôi đã tiến hành đưa gia súc đi tránh rét, hoặc nuôi nhốt tại chuồng và tăng cường bổ sung tinh bột, khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho gia súc.

Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Bình Minh (thôn 3, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) là điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đến thôn Phú Xuân, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông), hỏi thăm vườn cam của gia đình anh Phan Duy Lam, tôi được tất cả mọi người chỉ dẫn cụ thể. Bởi đây là một trong số ít vườn cam, quýt đường trái vụ cho thu nhập cao và ổn định.

Nhờ tập trung thực hiện các giải pháp giảm nghèo và huy động nguồn lực trong nhân dân; đồng thời phối, kết hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp trong chỉ đạo triển khai các chương trình, dự án giảm nghèo của Chính phủ và đẩy mạnh thực hiện các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuối năm 2017, xã Lộc Thủy (Lệ Thủy - Quảng Bình) chỉ còn 47 hộ nghèo, chiếm 3,79%.

Đến hẹn lại lên, cứ đến những tháng cuối cùng của năm thì các hộ dân thôn Xuân Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà lại nhộn nhịp ra vườn để cắt tỉa, chăm sóc cho vụ hoa cúc đón Tết Nguyên đán.

Mục đích chính là của đa dạng hóa cây trồng trong vườn cà phê là sử dụng đất tối đa và thu được nhiều sản phẩm nhất trên vườn mà vẫn duy trì được độ phì đất. Trồng phối hợp hay xen kẽ các loại cây trồng khác nhau trên cùng một diện tích tạo nên một tổng thể thực vật có nhiều tầng.

Sở hữu nhiều hồ, đập chứa nước phục vụ công trình thủy lợi, tưới tiêu cho các địa phương trên toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, xã Suối Rao, huyện Châu Đức đã thành lập HTX Suối Giàu liên kết nuôi cá chình xuất khẩu, mang lại nguồn thu cho các hội viên.

Xem tiếp