16/12/2019 04:15

Hiệu quả mô hình chăn nuôi gà theo chuỗi liên kết

Hiện nay nhiều mô hình chăn nuôi gia cầm theo chuỗi khép kín, hướng đến bền vững đang phát triển tại các địa phương. Mô hình chăn nuôi gà Lạc Thủy của Hợp tác xã chăn nuôi gà Lạc Thủy, xã An Bình, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình là một điển hình.

Anh Bùi Đông Giang - Giám đốc Hợp tác xã, một chàng thanh niên trẻ thuộc thế hệ 8X đã góp phần đưa giống gà ri bản địa Lạc Thủy được bà con nông dân nuôi từ lâu đến với đông đảo hộ chăn nuôi, giúp người nuôi gà tăng thu nhập.

Anh Bùi Đông Giang cho biết, giống gà Lạc Thủy là giống gà bản địa có bộ lông mọc sớm nên sức chống chọi thời tiết tốt, thích hợp nuôi cả 4 mùa trong năm, thời gian nuôi gà thịt khoảng 4 - 4,5 tháng. Gà mái trưởng thành có lông như màu lá chuối khô, đạt trọng lượng khoảng 1,5 kg; gà trống lông màu đỏ mận chín, trọng lượng trên dưới 2 kg, chân nhỏ, da vàng, cho chất lượng thịt thơm, ngọt và dễ nuôi, dễ tiêu thụ. Gà chăn nuôi tốt ở phương thức nuôi nhốt và chăn thả, thích hợp với quy mô nuôi hộ gia đình, trang trại và gia trang trại.

Chăn nuôi theo chuỗi của Hợp tác xã chăn nuôi gà Lạc Thủy bắt đầu từ những hộ vệ tinh. Các hộ thành viên chăn nuôi con gà đẻ ra quả trứng, Hợp tác xã thu mua từ ngay những quả trứng đó, rồi ấp ra những con gà giống và chuyển những con gà giống này lại cho các hộ chăn nuôi. Cuối cùng, Hợp tác xã sẽ thu mua lại sản phẩm từ các hộ khi gà đến thời điểm xuất bán. Hiện Hợp tác xã đang có hàng chục hộ thành viên cùng nuôi gà ri Lạc Thủy, với các trại gà bố mẹ áp dụng chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Gà được nuôi trong trại khép kín, cách biệt hoàn toàn với môi trường bên ngoài, có thể điều chỉnh được nhiệt độ, giờ cho gà ăn, uống, đảm bảo việc chọn tạo giống chuẩn, bảo tồn nguồn gen tốt của giống gà bản địa Lạc Thuỷ. Giống gà này đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu gà ri Lạc Thuỷ.

Hiệu quả mô hình chăn nuôi gà theo chuỗi liên kết - ảnh 1

Gà Lạc Thủy chăn nuôi tốt ở phương thức nuôi nhốt và chăn thả, thích hợp với quy mô nuôi hộ gia đình, trang trại và gia trang trại

Anh Giang chia sẻ, tính đến nay Hợp tác xã chăn nuôi gà Lạc Thủy đã liên kết hỗ trợ đầu ra, đầu vào khoảng 7.000 hộ chăn nuôi trên toàn tỉnh, trung bình mỗi thành viên hợp tác xã nuôi khoảng 5.000 - 7.000 con/hộ. Bình quân 01 ngày Hợp tác xã cung ứng 10.000 con gà ra thị trường giúp các hộ chăn nuôi có thu nhập khá ổn định. Với giá gà bán trên thị trường trung bình từ 85.000 - 90.000 đồng/kg, lúc khan hiếm có thể đạt 100.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí các hộ thành viên thu lãi từ 40 - 50 triệu đồng/1.000 con gà.

Anh Đặng Hữu Phát - Thôn An Sơn, xã An Bình, huyện Lạc Thủy hiện nuôi 5.000 con gà chia sẻ: “Mặc dù có kinh nghiệm chăn nuôi đã 10 năm nhưng 2 năm tham gia vào Hợp tác xã chăn nuôi gà Lạc Thủy tôi mới thực sự yên tâm. Mối lo nhất của tôi là đầu ra thì giờ đã được giải quyết. Tham gia vào Hợp tác xã giá cả ổn định hơn, không bị lên xuống theo thị trường. Bên cạnh đó, tôi được cán bộ kỹ thuật hỗ trợ, hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học, được ký hợp đồng với giá thu mua cố định trong năm. Gia đình tôi chỉ tập trung vào khâu sản xuất cho tốt theo đúng quy trình kỹ thuật mà Hợp tác xã đưa ra”.

Bà Hạ Thúy Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, tham gia vào chuỗi liên kết của Hợp tác xã chăn nuôi gà Lạc Thủy bà con nông dân được bao tiêu sản phẩm, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý và truy xuất nguồn gốc, do vậy các hộ thành viên Hợp tác xã yên tâm chăn nuôi, tăng thu nhập từ chăn nuôi trong thời điểm hiện nay sản phẩm thịt gà, trứng gà thay thế một phần thực phẩm thịt lợn.

Hiệu quả mô hình chăn nuôi gà theo chuỗi liên kết - ảnh 2

Anh Bùi Đông Giang (người đầu tiên bên phải) trao đổi cùng Đoàn tham quan mô hình tại Hợp tác xã chăn nuôi gà Lạc Thủy

Theo ông Dương Ngọc Tú - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hoà Bình, mô hình chăn nuôi gà Lạc Thủy của Hợp tác xã chăn nuôi gà Lạc Thuỷ áp dụng tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, đảm bảo an toàn dịch bệnh và môi trường. Mô hình đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật an toàn sinh học, thực hiện tốt chuỗi liên kết từ khâu chuồng trại đến tiêu thụ. Đây là mô hình điểm để người dân trong vùng học hỏi và nhân rộng ra các địa phương khác.

Nhờ áp dụng tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, đảm bảo an toàn dịch bệnh và môi trường, thực hiện tốt chuỗi liên kết từ khâu chuồng trại đến tiêu thụ nên Hợp tác xã chăn nuôi gà Lạc Thủy đã xây dựng được thương hiệu của mình trên thị trường góp phần tăng lợi nhuận cho người chăn nuôi.

Theo Thanh Thúy/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/hieu-qua-mo-hinh-chan-nuoi-ga-theo-chuoi-lien-ket_t114c35n19622

Tags: mô hình chăn nuôi gà, chuối khéo kín, Lạc Thủy

TIN KHÁC

An Giang: Thanh niên mạnh dạn làm giàu với mô hình nuôi gà nòi thả vườn GIA CẦM

An Giang: Thanh niên mạnh dạn làm giàu với mô hình nuôi gà nòi thả vườn

Đến xã biên giới Phú Lộc hỏi thăm mô hình chăn nuôi gà thả vườn của anh Nguyễn Thành Trung, thì bà con nơi đây ai ai cũng đều biết, bởi anh là một trong những tấm gương tiêu biểu cho thanh niên trẻ có chí hướng làm giàu ở địa phương.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê phản hồi lại thông tin cho rằng chăn nuôi gà thất bại do thống kê tính chưa chuẩn xác.

Đến với gia đình anh Nguyễn Văn Thường tại thôn 3, xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước đàn vịt khoảng 800 con của gia đình anh được nuôi trên sàn lưới với diện tích khoảng 100m2, trông rất khỏe mạnh và sạch sẽ.

Về xóm Phong Khánh, xã Hưng Hòa, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, hỏi về anh Hồ Văn Bình thì ai cũng biết.

Để tăng thêm thu nhập cho nông dân các xã thuộc vùng khó khăn của tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2017-2020, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã xây dựng dự án nhân rộng các mô hình khuyến nông có hiệu quả tại các xã thuộc vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Hiện người nuôi vịt lấy trứng ở tỉnh Đồng Tháp đang lỗ nặng, bình quân nuôi 1.000 con vịt đẻ lấy trứng, mỗi ngày lỗ từ 300.000 - 400.000 đồng. Giá trứng vịt hiện nay từ 1.000 - 1.200 đồng/quả, thấp hơn so với đầu tháng 1/2019 từ 800 - 1.000 đồng/quả.

Nuôi gà theo hướng an toàn sinh học (ATSH) đang là xu hướng chăn nuôi hiện nay. Phương pháp chăn nuôi này giúp đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh môi trường chăn nuôi và chất lượng sản phẩm, mang lại lợi ích kinh tế cho người nuôi và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Bệnh giun chỉ ở vịt hay con gọi là bệnh u bướu vịt gây ra bởi Avioserpen Taiwana. Đây là một loại ký sinh trùng khu trú dưới da cổ, hầu, đùi… của vịt tạo thành các khối u. Chính điều này làm cho vịt chậm lớn, còi cọc do mất chất dinh dưỡng, đồng thời với những khối u to dưới hầu, cổ chèn ép làm vịt khó thở, khó tiêu hoá, các trường hợp nặng có thể dẫn đến chết. Bệnh thường gặp vào mùa hè, lưu hành ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á như Việt Nam, Campuchia, Đài Loan…

Có 2 lợi ích lớn của việc chích ngừa vắc-xin vào trứng ấp đó là sức khỏe cho đàn gia cầm và hiệu quả ấp nở.

Ở tất cả các giai đoạn nuôi vịt nên sử dụng thức ăn dạng viên hoặc hạt để tránh lãng phí. Không nên sử dụng khô dầu lạc trong khẩu phần ăn của vịt vì dễ bị nhiễm nấm mốc Aflatoxin, riêng ngô khi sử dụng cho vịt cần phải kiểm tra kỹ vì ngô thường bị mốc.

Xem tiếp