06/04/2018 05:15

Hiệu quả các biện pháp sinh học phòng trừ sâu đục trái bưởi

Sâu đục trái là đối tượng gây hại chính trên bưởi và làm giảm năng suất, mất giá trị thương phẩm. Để phòng trừ sâu đục trái gây hại cho cây bưởi, nhiều hộ nông dân trồng bưởi da xanh tại Bến Tre áp dụng các biện pháp sinh học trong sản suất mang lại hiệu quả thiết thực.

Hiệu quả các biện pháp sinh học phòng trừ sâu đục trái bưởi - ảnh 1

Trái bưởi bị sâu đục. (Ảnh: baotintuc.vn).

Gia đình ông Trần Văn Tài, xã An Hiệp, huyện Châu Thành (Bến Tre) trồng gần 1 ha bưởi da xanh. Do ông cho ra trái bưởi da xanh vào mùa nghịch nên các đối tượng gây hại cho cây bưởi rất nhiều nhất là sâu đục trái làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng trái bưởi. Ông Tài sử dụng thuốc bảo vệ thực vật diệt sâu, nhưng sâu vẫn không giảm nhiều. Nếu ngưng thuốc thì sâu tấn công, còn phun nhiều thuốc thì vừa tốn kém vừa ảnh hưởng đến sản phẩm bưởi da xanh theo quy trình VietGAP trong khu vực và môi trường xung quanh. Sau đó, ông được tập huấn áp dụng các biện pháp sinh học phòng trừ sâu hại và học hỏi thêm từ các hộ trồng bưởi áp dụng các biện pháp sinh học trên địa bàn.

Qua 3 năm áp dụng các biện pháp sinh học phòng trừ sâu đục trái mang lại hiệu quả lớn cho vườn bưởi của gia đình. Ông Tài cho biết, đầu tiên ông gom trái bị sâu xử lý diệt sâu non bằng nước vôi để tránh sâu còn trong trái sẽ trưởng thành. Đồng thời, ông bắt kiến vàng về nuôi lại, do trước đó sử dụng thuốc trừ sâu đã diệt luôn kiến vàng. Đây là loài thiên địch diệt tất cả các loại sâu gây hại. Bên cạnh đó, ông Tài trồng các loại cây có hoa màu sắc sặc sỡ, nhiều mật… vừa tạo độ ẩm cho vườn cây, chống xói mòn trong mùa mưa, hạn chế cỏ dại vừa tạo điều kiện thu hút nguồn ong ký sinh (ong mắt đỏ, ký sinh trong trứng sâu đục trái bưởi) phát triển trong vườn để tiêu diệt sâu hại.

Theo ông Tài, sau 1 tháng đậu trái tiến hành tỉa trái (loại bỏ trái phát triển kém, méo mó, chỉ nên để 1-2 trái /chùm). Trước khi bao trái bằng vải lưới, sử dụng dầu khoáng phun để "vệ sinh" trái và không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để phòng trừ sâu đục trái sau khi bao. Nhờ áp dụng các biện pháp sinh học, vườn bưởi nhà ông Tài phát triển xanh tốt không còn sâu hại như lúc trước, giảm được chi phí vật tư. Hiện nay, mỗi năm ông Tài thu hoạch hơn 20 tấn bưởi da xanh, lợi nhuận hơn 500 triệu đồng.

Nhiều hộ nông dân trồng bưởi da xanh ở Bến Tre áp dụng các biện pháp sinh học phòng tránh sâu hại. Qua đó, chất lượng trái bưởi ngon hơn an toàn hơn khi đến tay người tiêu dùng.

Ông Vương Thành Công, Tổ trưởng tổ hợp tác trồng bưởi da xanh xã An Hiệp, huyện Châu Thành cho biết, các thành viên trong tổ trồng bưởi da xanh áp dụng quy trình VietGAP để sản xuất. Do đó việc áp dụng các biện pháp sinh học phòng tránh sâu hại mang lại hiệu quả rất lớn, giúp người nông dân không sử dụng thuốc trừ sâu trên vườn bưởi, tránh ảnh hưởng đến môi trường. Quan trọng nhất, chất lượng trái bưởi được đảm bảo, an toàn cho người dùng, từng bước đưa trái bưởi da xanh Bến Tre tiêu thụ rộng rãi ra thị trường ngoài nước, ông Công chia sẻ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, hiện nay có khoảng 16 ha diện tích cây bưởi da xanh bị sâu đục trái gây hại, trong tổng số 7.200 ha bưởi toàn tỉnh, giảm rất nhiều so với trước dây.

Ông Nguyễn Văn Nam, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre cho biết, các biện pháp sinh học phòng trừ sâu hại như sử dụng thiên địch, bao trái, sử dụng chế phẩm sinh học…đã phát huy hiệu quả trong việc sản xuất trái bưởi da xanh. Bên cạnh đó, hướng dẫn áp dụng các biện pháp sinh học làm thay đổi tập quán sản xuất của người nông dân, giúp người nông dân không sử dụng thuốc trừ sâu độc hại, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP từng bước định hướng sản xuất theo hướng hữu cơ. Từ đó, cho ra các loại sản phẩm sạch, an toàn, đáp ứng điều kiện khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm của các thị trường xuất khẩu.

Theo Huỳnh Phúc Hậu/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://www.dangcongsan.vn/kinh-te/hieu-qua-cac-bien-phap-sinh-hoc-phong-tru-sau-duc-trai-buoi-479394.html

Tags: Bến Tre, bao trái, trồng bưởi, sâu đục trái bưởi, biện pháp sinh học

TIN KHÁC

Bình Thuận: Hiệu quả cao từ mô hình 2 lúa + 1 lạc KHUYẾN NÔNG

Bình Thuận: Hiệu quả cao từ mô hình 2 lúa + 1 lạc

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bình Thuận đã triển khai “Mô hình luân canh 02 vụ lúa + 01 vụ lạc (đậu phộng) trên đất 03 vụ lúa vụ đông xuân”.

Những năm qua, Trạm Khuyến nông huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã tập trung thực hiện tốt việc tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, qua đó giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất, phát triển đời sống…

Xã Thiệu Hợp (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) là địa phương thuần nông, nhưng bình quân mỗi khẩu chỉ có gần một sào đất canh tác. Do đó, để tăng thu nhập, người dân phải luôn tìm tòi, học hỏi và tạo việc làm mới. Trong đó có mô hình nuôi ba ba gai cho hiệu quả kinh tế cao.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cả nước đã gieo trồng được hơn ba triệu héc-ta lúa đông xuân, bằng 99,4% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, vùng đồng bằng sông Cửu Long có gần 682 nghìn ha cho thu hoạch, chiếm 43,3% diện tích xuống giống, năng suất ước đạt 65,3 tạ/ha, tăng 2,7 tạ/ha.

3 tháng đầu năm 2018, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội đã phối hợp với cán bộ địa phương hướng dẫn, giám sát nông dân thực hiện quy trình sản xuất rau an toàn trên diện tích gần 5.000ha...

Nhằm đánh giá hiệu quả và nhân rộng nghề trồng cây ném, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn thâm canh cây ném trên vùng đất cát.

Sau hơn chục năm được đưa vào trồng trên đất Sơn Động (tỉnh Bắc Giang), đến nay cây chè Bát Tiên đã và đang khẳng định được chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu.

Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành, Tuyên Quang đã tổ chức bàn giao 15 con trâu đực và 5 con bò cho tổ hợp tác chăn nuôi trâu xã Hùng Mỹ huyện Chiêm Hóa để xây dựng mô hình liên kết nuôi trâu, bò vỗ béo an toàn sinh học.

Với mục đích trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật cho nông dân, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tiếp tục tổ chức nhiều diễn đàn “Nhịp cầu nhà nông” luân phiên tại các huyện.

Mục tiêu cụ thể của Đề án là đến năm 2020, hình thành các chuỗi sản xuất giống cá tra 3 cấp đáp ứng 50% nhu cầu giống cá tra chất lượng cao cho vùng ĐBSCL, nhu cầu toàn vùng là 2,2 - 2,5 tỷ cá tra giống.

Xem tiếp