22/06/2018 02:21

Hiệu quả bước đầu trong tái cơ cấu nông nghiệp tại Phú Yên

Ngày 21/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên tổ chức hội nghị đánh giá kết quả việc thực hiện Đề án tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Sau 3 năm triển khai đề án đã mang lại hiệu quả và phù hợp với thực tế của tỉnh Phú Yên.

Hiệu quả bước đầu trong tái cơ cấu nông nghiệp tại Phú Yên - ảnh 1

Tôm hùm, tôm thẻ mang lại giá trị lớn trong xuất khẩu của tỉnh Phú Yên. (Ảnh: Thế Lập)

Việc thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Phú Yên được gắn với xây dựng nông thôn mới nên thuận lợi trong điều hành. Từng lĩnh vực được tái cơ cấu theo hướng sản xuất tập trung và dựa theo lợi thế của từng vùng.

Trong trồng trọt, phát triển các nhóm cây trồng chủ lực như: lúa, sắn, mía, hồ tiêu, cao su. Các cây trồng khác được chuyển đổi sản xuất linh hoạt gắn với nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Bên cạnh đó, việc ứng dụng khoa học công nghệ cũng được khuyến khích áp dụng ở tất cả các khâu.

Chăn nuôi được phát triển theo lợi thế của từng vùng; chuyển dần từ chăn nuôi truyền thống sang chăn nuôi theo quy mô công nghiệp. Đàn bò hiện có hơn 198.000 con, tỷ lệ lai chiếm 73%/tổng đàn. Các loại gia cầm có tổng đàn hơn 3,6 triệu con… Giá trị gia tăng bình quân tăng 6%/năm.

Thủy sản là một trong những lợi thế lớn của tỉnh Phú Yên nên được chú trọng thực hiện tái cơ cấu. Phát triển thủy sản theo hướng khai thác và bảo vệ nguồn lợi và nuôi trồng. Về khai thác, cá ngừ đại dương vẫn là sản phẩm chủ lực và thế mạnh của Phú Yên. Hình thức kinh tế sản xuất theo chuỗi giá trị đã được hình thành và phát huy trong khai thác, thu mua và chế biến cá ngừ đại dương. Đối với nuôi trồng, tôm hùm, tôm thẻ mang lại giá trị lớn trong xuất khẩu…

Trong quá trình thực hiện tái cơ cấu, một số mô hình đã mang lại hiệu quả trong sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân như: trồng rừng kinh tế với những cây có giá trị cao (tại huyện miền núi Sông Hinh); liên kết sản xuất mía đường gắn với tiêu thụ cho nông dân (huyện miền núi Sơn Hòa và Nhà máy đường KCP); sản xuất tôm thẻ chân trắng tập trung có ứng dụng công nghệ cao (Công ty TNHH thủy sản Đắc Lộc); liên lết sản xuất lúa giống (Hợp tác xã An Nghiệp, huyện Tuy An).

Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết: Tuy sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng ổn định. Giá trị gia tăng bình quân 4,5%/năm, giá trị sản xuất tăng bình quân 4,2%/năm, đóng góp 25,3% giá trị tổng sản phẩm trong cơ cấu nền kinh tế của tỉnh Phú Yên.

Trong giai đoạn tiếp theo, tỉnh Phú Yên phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp; nâng cao giá trị sản phẩm thu được trên đơn vị diện tích trồng trọt là 110 triệu/ha/năm (tăng 1,6 lần so vơi năm 2017); thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn đạt khoảng 45 triệu đồng/người/năm (tăng 1,7 lần so với năm 2017).

Theo Thế Lập/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://www.cpv.org.vn/kinh-te/hieu-qua-buoc-dau-trong-tai-co-cau-nong-nghiep-tai-phu-yen-488059.html

Tags: nuôi tôm, Phú Yên, tôm hùm, tôm thẻ, tái cơ cấu, tái cơ cấu nông nghiệp

TIN KHÁC

Cơ hội xuất khẩu nông, thủy sản vào Úc KHUYẾN NÔNG

Cơ hội xuất khẩu nông, thủy sản vào Úc

Trong thời gian tới, việc tham gia CPTPP cũng là cơ hội lớn cho quan hệ giao thương giữa hai nước Việt - Úc...

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) TP Hồ Chí Minh và tỉnh Kiên Giang.

Ngày 19/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An phối hợp cùng Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền tổ chức Hội thi “Lúa sạch, gạo thơm, cơm ngon” với mong muốn tìm ra và nhân rộng những mô hình sản xuất lúa, gạo đạt hiệu quả cao, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu gạo Việt Nam.

Đây là con số đưa ra trong báo cáo của tỉnh Bắc Giang. Theo đó, tính đến ngày 20/6, tổng lượng vải bán ra của tỉnh ước đạt 134.430 tấn tấn, doanh thu theo đó đạt trên 3.674,5 tỷ đồng.

Chiều 20/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Hội nghị sơ kết thực hiện Đề án về hiện đại hóa nông nghiệp (Đề án NN-08II) của Chính phủ giai đoạn 2013-2017 theo Thông tư liên tịch giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Bơ 034 là một trong những giống bơ đầu dòng trong nước, có nguồn gốc từ tỉnh Lâm Đồng đang được thị trường tiêu thụ trong nước ưa chuộng. Nông dân Trần Quang Đông, chủ trang trại Gia Ân, xã Đắk Nia (thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) đã đầu tư trồng loại bơ này và thu về tiền tỷ.

Đắk Nông là địa phương được đánh giá có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển cây dược liệu. Vậy nhưng hiện nay, việc phát triển diện tích vẫn còn manh mún nhỏ lẻ, chưa mang tính hàng hóa và sản xuất theo quy mô lớn.

Mặc dù nhiều sản phẩm nông sản đã bước chân ra khá nhiều thị trường thế giới thế nhưng những quy định, quy chuẩn về an toàn thực phẩm sẽ là một thách thức lớn đối với các DN xuất khẩu nông sản.

Phát huy lợi thế về đất đai, khí hậu phù hợp phát triển cây ăn quả ôn đới, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) đã thực hiện dự án “Phát triển cây ăn quả ôn đới tại xã Sà Dề Phìn”.

Trước những tác động khắc nghiệt của biến đổi khí hậu, gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người dân Đồng bằng sông Cửu Long, việc chủ động tìm hướng phát triển sản xuất nông nghiệp thông minh và bền vững được xem là giải pháp hữu hiệu cho người dân nơi đây.

Xem tiếp