16/06/2020 11:44

Hiệu quả bất ngờ của phương pháp "Dùng sâu, trị sâu"

"Ít ai biết rằng, một con bọ rùa chỉ to bằng hạt đỗ nhỏ nhưng trong suốt vòng đời của nó khoảng 4 tháng lại có thể tiêu diệt được không dưới 5 nghìn con rệp hại cây trồng”, nghiên cứu viên Vũ Thị Chỉ, phòng Côn trùng học thực nghiệm, Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật (Viện KH-CN Việt Nam) cho biết.

Dùng sâu, trị sâu - ảnh 1

Trừ sâu

Các nhà khoa học Phòng côn trùng học thực nghiệm, đã triển khai thí điểm mô hình sản xuất rau sạch, bằng việc sử dụng các loài thiên địch có lợi để tiêu diệt sâu hại thay vì phương pháp phun thuốc trừ sâu như trước đây tại 2 mô hình thí điểm ở vùng sản xuất rau Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai - Hà Nội) và Tiền Phong (Mê Linh - Hà Nội).

Các nhà khoa học mang những con ong mắt đỏ, bọ rùa, bọ đuôi kìm, bọ xít nâu… đã được nhân nuôi tại phòng thí nghiệm sang thả tại các ruộng rau thí điểm trong nhà lưới. Với diện tích gần 10 ha được triển khai, những con sâu hại rau như sâu tơ, sâu khoang, rệp… đã trở thành nguồn thức ăn cho thiên địch.

TS. Trương Xuân Lam, trưởng Phòng Côn trùng học thực nghiệm cho biết, tùy từng đối tượng, mật độ sâu hại và diện tích trồng rau mà thả loại thiên địch phù hợp. Ví dụ để trừ rệp thì thả bọ rùa, bọ đuôi kìm với tỷ lệ từ 1 - 1,5 con/m2 . Để trừ sâu, thả ong mắt đỏ, bọ xít với tỷ lệ 60 - 100 con/sào Bắc bộ.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, diện tích rau được thả thiên địch so với diện tích rau trồng đối chứng (rau trồng phát triển tự nhiên, không can thiệp bằng bất kỳ biện pháp phòng trừ sâu bệnh nào) mang lại hiệu quả cao hơn hẳn. Rau tươi, lượng sâu hại giảm từ 70 - 80%, cho thu hoạch nhiều lần. Quan trọng hơn, người dân giảm được đáng kể công lao động, không phải sử dụng thuốc trừ sâu hoặc hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu đem lại sản phẩm rau sạch, an toàn cho người sử dụng.

Bà Trần Thị Thảo ở HTX nông nghiệp Lĩnh Nam cho biết, sử dụng thiên địch làm sạch rau đã mang lại hiệu quả tốt đẹp. Không phải tốn nhiều tiền mua thuốc trừ sâu, nếu trước đây một vụ rau phải phun 10 lần thuốc thì giờ giảm xuống còn không quá 1 lần/vụ.

Giá còn đắt

Mô hình dùng thiên địch bắt sâu hại rau, được cả nhà khoa học và người nông dân khẳng định sự thành công và hiệu quả tốt. Tuy nhiên, để mô hình được triển khai đại trà thì không phải chuyện dễ dàng... TS Trương Xuân Lam cho rằng, sở dĩ khó nhân rộng mô hình nuôi thả thiên địch trên đồng ruộng bởi chi phí cho nguồn thiên địch còn khá cao. Chẳng hạn, để phòng trừ rệp trên 1 sào rau cần thả ít nhất 300 con thiên địch với giá trung bình từ 3.000 - 3.500 đ/con. Như vậy, 1 sào rau cần chi phí khoảng 900.000 đ. Trong khi nếu sử dụng thuốc trừ sâu thì chỉ cần vài chục nghìn là đủ cho mấy sào rau.

NCS. Nguyễn Quang Cường, phòng Côn trùng học thực nghiệm cho biết thêm, để có thể nhân nuôi thành công thiên địch cần đầu tư hàng loạt các trang thiết bị tốn nhiều kinh phí như điều hòa, cabin nuôi và đặc biệt là duy trì nguồn thức ăn để thiên địch sinh trưởng phát triển trong khi nguồn kinh phí nhà nước cấp cho đề tài còn quá ít ỏi.

Bà Trần Thị Thảo lo lắng sản phẩm rau sạch khó có thể cạnh tranh được với nhiều loại rau bán đại trà trên thị trường do thói quen tiêu dùng của người dân vẫn ưa chuộng rau rẻ.

Thiên địch là các loài sinh vật được sử dụng để diệt trừ các sâu bệnh hại, bảo vệ mùa màng. Các loài thiên địch phổ biến là: chuồn chuồn, bọ ba khoang, chim chích bông, chim sâu... Ngày nay, sử dụng thiên địch là một trong những biện pháp sinh học được ứng dụng rất nhiều trong thực tiễn sản xuất.

Xem thêm: 'Tân dược' diệt trừ sâu

Theo Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: diệt trừ sâu, dùng sâu, trị sâu

TIN KHÁC

Giải pháp tưới tiết kiệm nước cho cây trồng ở miền trung CÂY ĂN QUẢ

Giải pháp tưới tiết kiệm nước cho cây trồng ở miền trung

Tại các tỉnh miền trung, thời gian gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình trạng thiếu nước tưới đang ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, việc vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước cho cây trồng đang là giải pháp hiệu quả để phòng, chống hạn hán.

Theo Bộ NN&PTNT, cả nước hiện có 116.633ha chè, năng suất đạt 23,15 tạ chè khô/ha. Hiện, 370 tổ chức doanh nghiệp, cá nhân tham gia xuất khẩu chè tới 74 quốc gia và vùng lãnh thổ với khối lượng gần 140.000 tấn; giá xuất khẩu khoảng 2USD/kg, chủ yếu là sản phẩm thô, giá trị thấp...

Kết quả sản xuất vụ Xuân 2020, giống lúa Japonica của Nhật Bản tiếp tục cho thấy hiệu quả vượt trội về nhiều mặt. Dù vậy, để phát triển bền vững những vùng lúa hàng hóa này vẫn còn nhiều việc phải làm.

Vụ xuân 2020, Trung tâm Khuyến nông Hà Giang đã triển khai 7 điểm mô hình áp dụng các kỹ thuật thích ứng với biến đổi trên cây lúa với quy mô 462 ha do 1.953 hộ tại 7 xã của 2 huyện Quang Bình và Bắc Quang tham gia.

Sau khi được tham gia mô hình phòng trừ sâu đục cuống quả vải thiều năm 2020, nhiều hộ dân ở xã Mỹ An, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã nắm chắc kiến thức khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, góp phần giảm chi phí đầu tư thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), nâng cao hiệu quả kinh tế.

Xuất khẩu cà phê tháng 5 năm 2020 ước đạt 124 nghìn tấn với giá trị đạt 209 triệu USD, đưa khối lượng và giá trị xuất khẩu cà phê 5 tháng đầu năm 2020 đạt 807 nghìn tấn và 1,36 tỷ USD, tăng 3,9% về khối lượng và tăng 2,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) được mệnh danh là “Vương quốc tỏi”. Cây tỏi là nông sản chủ lực, là nguồn thu nhập chính của hàng nghìn hộ dân trên đảo. Để từng bước nâng cao vị thế, nâng tầm tỏi Lý Sơn trở thành thương hiệu quốc gia, thúc đẩy sản xuất theo hướng bền vững, huyện Lý Sơn đang khẩn trương hoàn thành xây dựng chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn...

Cây mãng cầu Thái (Na Thái) có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan, được người dân tỉnh Bến Tre ghép trên gốc mãng cầu ta. Khác với giống mãng cầu ta của Việt Nam, cây mãng cầu Thái có tán rộng, lá to, dày, màu xanh đậm; cây cho trái to từ 0,5-1 kg/trái, ít hạt, mẫu mã đẹp, ít bở khi chín nên thuận lợi cho thu hoạch và vận chuyển đi xa, người tiêu dùng thường lựa chọn để trưng trong các ngày giỗ, tết của gia đình.

Theo nhận định thời tiết của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, từ đầu vụ đến giữa vụ Hè Thu năm 2020 thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài; cuối vụ có khả năng xuất hiện mưa lớn, gió mạnh kèm theo lốc xoáy dễ gây đổ ngã cây lúa ở giai đoạn thu hoạch. Với diễn biến phức tạp của thời tiết, ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương đang tích cực triển khai các phương án ứng phó, bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Khi sản xuất màu ở vụ Hè Thu, bà con nông dân luôn gặp điều kiện khô hạn, thiếu nước. Vì vậy cần bố trí cây trồng phù hợp để chống hạn và nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích đất canh tác là rất cần thiết.

Xem tiếp