28/06/2019 09:26

Hiện tượng rụng quả non ở sầu riêng – Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Hiện nay, cây sầu riêng tại các nhà vườn ở Lâm Đồng đang trong giai đoạn mang quả. Qua quá trình khảo sát và thăm vườn, chúng tôi thấy hiện tượng cây sầu riêng bị rụng quả non rất nhiều. Nguyên nhân có thể do rụng quả sinh lý, do cây thiếu dinh dưỡng hoặc do thời tiết bất lợi như mưa nhiều, nắng to,…

Để hạn chế hiện tượng rụng quả non thì việc chăm sóc đúng kỹ thuật và kịp thời sẽ giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt, qua đó sẽ khắc phục được hiện tượng rụng quả non.

1. Tỉa quả

Cần thiết phải tỉa bớt quả để đảm bảo trọng lượng cũng như chất lượng quả.

Cách tỉa và thời điểm tỉa quả:

Lần 1: Quả được 3-4 tuần sau khi hoa nở, tỉa những quả có cuống nhỏ, chen chúc trong chùm quả, quả méo, quả bị sâu bệnh, chỉ để lại 6-8 quả/chùm.

Lần 2: Quả được 8 tuần sau khi hoa nở, tỉa quả cong vẹo, dị dạng, để lại 3-4 quả/chùm.

Lần 3: Quả được 10 tuần sau khi hoa nở, cắt tỉa những quả có hình dạng không đặc trưng của giống, chỉ để 2-3 quả/chùm, khoảng 70-120 quả/cây (tùy theo từng cây).

2. Bón phân

- Phun phân qua lá

Từ giai đoạn nuôi hoa đến khi quả được 60 ngày tuổi, phun định kỳ 7-15 ngày/lần bằng phân bón lá NPK 20-20-20+TE, để cung cấp dinh dưỡng nuôi quả. Trong thời điểm này, cây có hiện tượng ra đọt non thì phun MKP (10g/lít nước) hoặc KNO3 (200-300g/bình 16 lít), định kỳ phun 3 ngày/lần (có thể phun luân phiên 2 loại phân này) để hạn chế đọt non, lá non phát triển, tránh tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng giữa lá và quả non, gây rụng quả non. Cần phối hợp với thuốc Agri - Fos 400 để kháng lại bệnh thối quả, xì mủ thân (giai đoạn này, quả nở gai rất mẫn cảm với bệnh thối quả do nấm phát triển).

- Bón phân nuôi quả

Lần 1: Khi quả được 60 ngày tuổi (quả sầu riêng bằng quả trứng gà) ; bón phân NPK 15-15-15 với lượng 0,5kg/cây/lần, bón 2 lần, cách nhau 10-15 ngày. Cách bón: Bón 200-300g/cây/lần, rắc quanh tán cây, nếu đất không đủ ẩm phải tưới nước để phân tan, sau 10-15 ngày bón tiếp lượng phân còn lại.

Lần 2: Khi đậu quả được 80-85 ngày, bón phân NPK 12-12-17+TE hoặc NPK 12-7-17+TE. Cách bón: Bón 0,15-0,25kg/cây/lần, bón lần tiếp theo sau đó 10-15 ngày.

Lần 3: Khi đậu quả được 100-105 ngày, bón phân K2SO4 (kali trắng). Cách bón : Bón 0,3kg/cây, tùy lượng quả trên cây; sau 7 ngày, bón tiếp 0,3-0,5kg/cây.

Lưu ý: Đối với giống sầu riêng Ri6, do thời gian thu hoạch sớm hơn sầu riêng Monthong 15-20 ngày, vì vậy thời gian bón phân cho cây Ri6 giai đoạn nuôi quả cần sớm hơn so với giống Monthong khoảng 10-15 ngày.

Khi vào mùa mưa cần thiết phải làm cho bồn thoát nước tốt để tránh làm úng nước, sẽ gây ra rụng quả.

3. Phòng trừ một số sâu bệnh ở giai nuôi quả

Giai đoạn từ khi có quả non đến thu hoạch, cần chú ý một số sâu bệnh hại chính sau đây:

* Bệnh xì mủ thân, thối quả do nấm Phytophthora

Để giảm tối đa bệnh do nấm Phytopthora gây hại thân, quả trong giai đoạn cây mang quả thì biện pháp phòng bệnh Phytopthora cho cây sầu riêng giai đoạn này là rất cần thiết.

Tuy nhiên khi phát hiện quả bị bệnh thì phải phun thuốc với nồng độ 2% (2 lít thuốc trong 100 lít nước trực tiếp lên quả). Phun lặp lại lần tiếp theo sau đó 7 ngày. Nếu phát hiện xì mủ thân thì phải vệ sinh gọt bỏ vùng mô bị thối rồi quét thuốc Aliette 800wp + Ridomil gold 68WP hoặc Agri - Fos 400 nguyên chất lên vết bệnh. Thực hiện 3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 15 ngày.

* Nhện đỏ:

Đây là đối tượng gây hại mạnh cây sầu riêng vào giai đoạn mùa khô và chúng tập trung chủ yếu ở mặt dưới của lá, đặc biệt là các lá bánh tẻ. Vết chích lúc đầu chỉ là những đốm nhỏ màu xám trắng, nhiều vết chích liên kết lại tạo ra những khoang, những đốm lớn mất màu, ảnh hưởng đến sự quang hợp của lá, bị hại nặng lá có thể bị khô và rụng.

Cần phát hiện kịp thời để phun trừ khi sâu non còn nhỏ (tuổi 1, 2). Dùng một trong các loại thuốc trừ sâu như: Vovinam 2.5EC, Tungcydan 55EC, 30EC, Tungent 5SC và Tungperin 10EC, 25EC… để phòng trừ.

* Rầy phấn trắng

Biện pháp phòng: Phun thuốc trừ rầy định kỳ khi mỗi đợt lá mới hình thành.

Biện pháp trừ: Khi phát hiện chồi bị hại thì tiến hành xử lý thuốc 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Thuốc phòng trừ rầy phấn trắng: Sử dụng luân phiên các loại thuốc sau: Confidor 100SL (pha 5-7ml/8 lít nước), Actara 25WG 1g/8 lít, Bassa 50EC 20-25ml/8-10 lít nước. Có thể phun kết hợp phân bón qua lá với thuốc phòng trừ rầy phấn trắng để giúp bộ lá phát triển tốt hơn.

Theo Phạm Thanh Sơn/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/khoa-hoc-cong-nghe/khcn-trong-nuoc/hien-tuong-rung-qua-non-o-sau-rieng-nguyen-nhan-va-bien-phap-khac-phuc_t114c40n18851

Tags: sầu riêng, hiện tượng rụng quả non, nguyên nhân biện pháp khắc phục

TIN KHÁC

Sắp có vải thiều organic CÂY ĂN QUẢ

Sắp có vải thiều organic

Các vườn vải tham gia mô hình vải thiều hữu cơ được lắp camera giám sát, ghi nhật ký chăm sóc điện tử...

Ngày 14-5, UBND TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại tiêu thụ vải chín sớm Phương Nam và trao Giấy chứng nhận quả vải chín sớm Phương Nam đạt tiêu chuẩn VietGAP giai đoạn 1.

Hiện là thời điểm bắt đầu vụ thu hoạch mận Tam hoa chính vụ năm 2019 ở “cao nguyên trắng” Bắc Hà (tỉnh Lào Cai). Nhờ thời tiết ổn định, thuận lợi nên cây mận sinh trưởng và phát triển tốt, quả đậu, trúng mùa, năng suất, sản lượng mận thu hoạch cao hơn năm 2018. Trong khi đó, giá mận khá cao, ổn định so với vụ trước đã làm nức lòng người trồng mận…

Sau 10 năm đàm phán, xoài của Việt Nam chính thức được cấp phép sang thị trường Mỹ. Theo đó, tháng 3 vừa qua, Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Long đã chính thức ký kết giữa Công ty CP Thương mại và Xuất nhập khẩu Greeen Path (Hà Nội) với các hợp tác xã xoài trong tỉnh Vĩnh Long để xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Đây là loại trái cây thứ sáu của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường này.

Với tổng diện tích canh tác trên 200ha, xã Hoàng Kim (huyện Mê Linh) được xem là “thủ phủ” của cây chuối.

Xuất khẩu rau quả đang tăng là điều đáng mừng, tuy nhiên một trong những mối lo hiện nay là tình trạng sâu bệnh gia tăng trên nhiều loại trái cây; ngoài ra một số lô hàng trái cây xuất khẩu bị các nước cảnh báo về an toàn thực phẩm. Đây là những vấn đề cần nhanh chóng khắc phục nhằm gia tăng xuất khẩu trong thời gian tới...

Trong những năm gần đây bệnh vàng lá gân xanh phát triển đã làm giảm năng suất, chất lượng của các loại cây có múi, trong đó có cây bưởi da xanh. Để phòng trừ tốt bệnh vàng lá gân xanh chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm nhận biết bệnh và xử lý khi cây bị nhiễm bệnh nhẹ.

Sáng kiến “Máy thụ phấn mãng cầu” của ông Lâm Văn Mal, Phó trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Châu Thành, đã giúp người dân tiết giảm được thời gian thụ phấn cho vườn mãng cầu xiêm mà vẫn đạt tỷ lệ đậu trái tương đương so với phương pháp thủ công.

Quy trình kỹ thuật phòng trừ tổng hợp sâu đục cuống quả vải được áp dụng trong quản lý tổng hợp sâu đục cuống quả vải theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (GAP) cho diện tích trồng vải ở Bắc Giang nói riêng, làm tài liệu tham khảo cho các vùng trồng vải trong cả nước nói chung.

Quy trình áp dụng đối với vườn nhãn cũ, giống nhãn nước, trồng từ hạt, chất lượng quả thấp; cành ghép là chồi non của giống nhãn mới tuyển chọn đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận. Phạm vi áp dụng: Các tỉnh trồng nhãn miền Bắc.

Xem tiếp