10/11/2018 03:36

Hé lộ những đối tượng tiêu thụ thuốc thịt người Trung Quốc

Theo một nhân viên hải quan Hàn Quốc thì đối tượng tiêu thụ chính loại thuốc này là 'những người gốc Hàn sinh trưởng ở đông bắc Trung Quốc giờ chuyển qua Hàn sống', hoặc họ chia sẻ chúng với những người Hàn gốc Trung Quốc.

Theo thông tin Yonhap dẫn từ Cơ quan Hải quan Hàn Quốc thì cơ quan này đã thu giữ tổng cộng 2.751 viên thuốc thịt người buôn lậu vào nước này từ Trung Quốc trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến tháng 8 năm nay.

Các viên thuốc này được sản xuất theo dạng con nhộng, thành phần chính của là bột bào thai, bột thịt trẻ sơ sinh, được một số công dân Trung Quốc nhập vào. Thuốc được buôn lậu bằng đường xách tay hoặc qua đường thư tín quốc tế.

Thuốc được các nhà sản xuất quảng bá có thể giúp tăng miễn dịch, giúp trẻ hóa, chữa ung thư, tiểu đường, và một số bệnh giai đoạn cuối. Tuy nhiên Cơ quan Hải quan Hàn Quốc cho biết Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc đã xác định có tới 18,7 tỉ virus trong các viên thuốc này, trong đó có cả virus gây viêm gan B, ngoài ra còn chứa nhiều thành phần nguy hiểm khác.

Hé lộ những đối tượng tiêu thụ thuốc thịt người Trung Quốc - ảnh 1

Thuốc thịt người Trung Quốc được cảnh sát thu giữ tại Trụ sở Cảnh sát tỉnh Nam Chungcheong ở TP Daejeon, Nam Chungcheong (Hàn Quốc). Ảnh: EPA

Đây không phải lần đầu Hàn Quốc phát hiện và thu giữ thuốc thịt người Trung Quốc. Tháng 5-2012, Cơ quan Hải quan Hàn Quốc cũng từng công bố đã chặn hàng ngàn viên thuốc thịt người từ Trung Quốc nhập lậu vào. Cụ thể, trong thời gian từ tháng 8-2011 đến tháng 5-2012 hải quan Hàn Quốc đã chặn 35 vụ buôn lậu và thu giữ hơn 17.000 viên thuốc thịt người.

Xét nghiệm cho thấy tới 99,7% thành phần các viên thuốc này là thịt người. Thậm chí xét nghiệm còn có thể cho biết giới tính của bào thai được sử dụng trong viên thuốc.

Hàn Quốc đã bắt giữ nhiều người buôn lậu thuốc thịt người vào nước mình. Hầu hết đều nói họ không biết thành phần trong thuốc là gì, cũng không biết cơ sở nào sản xuất chúng. Thuốc bị thu giữ nhưng không ai bị trừng phạt vì số lượng thuốc thu trên đầu mỗi người không đủ nhiều, và họ mang vào Hàn Quốc không phải để bán mà để dùng hoặc cho người khác, một quan chức hải quan Hàn Quốc cho biết.

Theo một nhân viên hải quan Hàn Quốc thì đối tượng tiêu thụ chính loại thuốc này là “những người gốc Hàn sinh trưởng ở đông bắc Trung Quốc giờ chuyển qua Hàn sống”, hoặc họ chia sẻ chúng với những người Hàn gốc Trung Quốc.

Dù điểm xuất phát của lượng thuốc thịt người này là từ Trung Quốc nhưng các quan chức Hàn Quốc không công khai xác nhận nguồn gốc thịt trẻ em trong những viên thuốc là từ nước nào, hay ai làm ra loại thuốc này. Telegraph dẫn một số nguồn tin nói lý do là vì Hàn Quốc không muốn có rắc rối ngoại giao với Trung Quốc, chủ ý để chuyện này cho phía Trung Quốc giải quyết.

Hé lộ những đối tượng tiêu thụ thuốc thịt người Trung Quốc - ảnh 2

Bột thuốc được lấy ra từ các viên thuốc mà xét nghiệm cho thấy 99,7% là thịt người. Ảnh: SBS

Lần đầu phát hiện loại thuốc này hồi tháng 8-2011, rất nhiều nhân viên hải quan Hàn Quốc đã rất sốc và choáng váng. Thời điểm đó Cơ quan Hải quan Hàn Quốc đã tăng cường kiểm tra các kiện hàng nghi ngờ do các công dân Trung Quốc mang vào, nhưng không ngăn xuể tình trạng này vẫn tiếp tục xảy ra.

Sau đợt bắt giữ tháng 8 năm nay, Cơ quan Hải quan Hàn Quốc đã trình báo cáo sự việc lên Quốc hội nước này. Vẫn chưa có quyết định điều tra dù Yonhap dẫn lời nghị sĩ Park Myung-jae rằng việc sản xuất các loại thuốc làm từ thịt người này là tội ác chống lại nhân loại, và có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Trước mắt, để đối phó, Cơ quan Hải quan Hàn Quốc cho biết đã tăng cường giám sát thư từ, bưu kiện, bưu phẩm gửi từ Trung Quốc sang, và gửi các bưu phẩm, bưu kiện nghi ngờ có chứa thuốc thịt người đến một trung tâm nghiên cứu quốc gia để phân tích.

Không chỉ Hàn Quốc, nhiều nhà chức trách y tế các nước châu Á cũng lo ngại chuyện thuốc thịt người Trung Quốc xâm nhập vào nước mình qua mua bán trên mạng.

Theo Thiên Ân/Pháp Luật Tp.HCM

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: hàn quốc, Trung Quốc, hé lộ, thuốc thịt người, thuốc làm từ thịt người

TIN KHÁC

Làm vèo nuôi ếch trên sông KHUYẾN NÔNG

Làm vèo nuôi ếch trên sông

Do điều kiện gia đình gặp khó khăn, không có đất sản xuất, anh Nguyễn Văn Nhĩ (sinh năm 1981, ngụ ấp Trung Phú 3, xã Vĩnh Phú, Thoại Sơn, An Giang) đã tận dụng diện tích mặt nước bờ sông, đóng cọc, làm vèo để nuôi ếch Thái Lan. Cách làm này đã đem lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Sau nhiều năm kiên trì cải tạo vườn tạp trở nên tươi tốt và lần lượt trồng xen canh các loại cây từ ngắn hạn đến lâu năm, nông dân (ND) Vương Vĩnh Chót (ngụ ấp Long Hòa 2, xã Long Hòa, Phú Tân, An Giang) đã thành công khi đất tạp “nở” ra tiền.

Mạnh dạn trong việc chuyển đổi cây trồng, nhất là các loại dược liệu trên vườn đồi, vườn nhà, bà con ở nhiều địa phương trên cả nước đã có thu nhập cao, ổn định.

Giới chức Nigeria đã liên lạc giới chức Trung Quốc và được cho biết thuốc này được sử dụng ở Đông Nam Á trong một thời gian dài.

Theo ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), chăn nuôi gia súc nhai lại là lĩnh vực chăn nuôi quan trọng ở nước ta, đặc biệt là chăn nuôi trâu, bò, góp phần không nhỏ trong việc cung cấp một lượng thực phẩm thiết yếu cho con người.

Liên kết 4 nhà 'Nhà nông - Nhà nước - Nhà khoa học - Nhà doanh nghiệp' từ lâu được xem là xu thế phát triển tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại và bền vững. Tuy nhiên, trên thực tế, sự phối hợp giữa '4 nhà' vẫn chưa thực sự phát huy hiệu quả.

Bỏ công việc thợ xây, anh Lê Chí Dũng, ở tổ 8, ấp Bắc 1, xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chuyển sang nuôi gà ta lấy thịt, cho đẻ lấy trứng ấp nở bán con giống, mỗi năm thu nhập trên hai trăm triệu đồng.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến về tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh lợn, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc.

Vùng đất trại Sét, xã Xuân Mỹ (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) vốn đầy lau lách, giang nứa bủa vây, nhưng nay, là khu vực phủ kín màu xanh của cây lâm nghiệp, cây ăn quả, rau sạch; chuồng trại nuôi bò, lợn, gà...

Chanh dây là cây trồng không mới với nông dân trong tỉnh nhưng trồng theo hướng hữu cơ để xuất khẩu là cách làm khác biệt của các hộ dân ở thôn 6, xã Bình Minh (Bù Đăng - Bình Phước). Cách làm này đang mở ra cho nông dân trong tỉnh hướng chuyển đổi cây trồng, giúp tăng thu nhập.

Xem tiếp