25/10/2018 09:35

Hệ lụy từ lạm dụng phân bón

Phân bón là một trong những yếu tố quan trọng quyết định năng suất, chất lượng nông sản. Tuy nhiên, việc sử dụng phân bón tràn lan đã và đang gây ra nhiều tác động tiêu cực và hiện chưa có giải pháp ngăn chặn triệt để.

Hệ lụy từ lạm dụng phân bón - ảnh 1

Trồng rau hữu cơ hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học tại trang trại Hoa Viên, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất. Ảnh: Ngọc Ánh

Nhiều hệ lụy

Giám đốc HTX Nông nghiệp Kim An (huyện Thanh Oai) Đỗ Hùng Cường cho biết, những năm 90, đất ruộng ở đây rất màu mỡ, song qua nhiều năm sử dụng nhiều loại phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật nên đất chai cứng, khả năng giữ nước kém, không còn tơi xốp như trước. Để cải tạo đất, một số trang trại quy mô lớn hàng năm đều mua đất ở nơi khác về đổ vào vườn. Những hộ không có điều kiện vẫn canh tác trên đất bị bạc màu nên càng dẫn tới việc lạm dụng phân bón hóa học. Đó là chưa kể nông dân chỉ quen sử dụng phân bón theo kinh nghiệm và hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NN&PTNT Hà Nội) Nguyễn Thị Thoa cho hay, hiện nông dân vẫn có thói quen bón nhiều phân đạm (urê), không bón kết hợp và cân đối giữa đạm, lân, kali. Thời kỳ bón phân không đúng hoặc phân kém chất lượng, không bón hoặc ít sử dụng phân bón hữu cơ. Cách bón phân chủ yếu là vãi trên mặt đất, phân bón ít được vùi vào trong đất, hiệu quả thấp. Chẳng hạn như cây lúa, do nông dân bón thừa quá nhiều đạm, gây ra hiện tượng lúa bị lốp, màu lá cây thường xanh mướt hoặc xanh đậm nhưng sức kháng chịu sâu bệnh kém, phát triển chậm.

Theo kết quả đánh giá của Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội, nguyên nhân của tình trạng lạm dụng phân bón là do tập quán canh tác cũ và đa số nông dân chưa được đào tạo, tập huấn về sử dụng phân bón. Thực tế cho thấy, để nâng cao năng suất cây trồng, nông dân đã tăng lượng phân bón gấp 2 - 3 lần, thậm chí 5 - 7 lần so với nhu cầu, dẫn đến dư thừa lượng nitrat trong rau, củ, quả, gây nguy hại cho sức khỏe con người.

Thay đổi tập quán sản xuất

Nguồn chất thải vào môi trường từ trồng trọt đang có xu hướng gia tăng, trong khi việc kiểm soát chưa đạt hiệu quả. Theo số liệu tổng hợp Bộ NN&PTNT, hiện, cả nước có 26 triệu hecta đất gieo trồng, tổng lượng phân bón sử dụng từ 10 - 11 triệu tấn/năm. Trong khi đó, hiệu suất sử dụng phân đạm khi bón vào đất chỉ đạt 30 - 45%, phân lân 40 - 45%, kali 40 - 50% tùy theo chân đất, giống cây trồng, thời vụ, phương pháp bón, loại phân bón. Từ thực tế này, ước tính việc sử dụng phân bón đang gây lãng phí 30.000 tỷ đồng/năm. Đáng lo ngại hơn, một lượng không nhỏ dư lượng do không được cây trồng hấp thu sẽ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái nông nghiệp, làm ô nhiễm nguồn nước, đất và có thể gây đột biến gen đối với một số cây trồng.

PGS.TS Nguyễn Như Hà - Trưởng bộ môn Nông hóa học (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cho rằng, mỗi loại phân bón thường thích hợp với một đối tượng sử dụng cụ thể. Do đó, cần tăng cường mở các lớp tập huấn giúp người nông dân có kiến thức chọn đúng loại phân phù hợp với cây trồng, tránh tình trạng bón phân vô tội vạ và không theo quy trình kỹ thuật. Bên cạnh đó, các bộ, ngành liên quan cần làm tốt công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh, tránh tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng lưu thông trên thị trường.

Những hậu quả không thể xem thường từ tình trạng lạm dụng phân bón trong trồng trọt cho thấy đã đến lúc phải dứt khoát nói "không" với tập quán sản xuất cũ. Như vậy, nông dân cả nước sẽ tiết kiệm được hàng nghìn tỷ đồng và quan trọng hơn là sản xuất nông nghiệp an toàn, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng cũng như giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường. Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) Hoàng Trung

Theo Baoangiang.com.vn

Tags: phân bón, canh tác nông nghiệp, phân bón nông nghiệp, lạm dung phân bón

TIN KHÁC

Bình Thuận: Tích cực tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế Hợp tác xã phát triển KHUYẾN NÔNG

Bình Thuận: Tích cực tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế Hợp tác xã phát triển

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận, thời gian qua, hoạt động của các Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Dù vậy, để cùng triển khai Đề án phát triển 15.000 HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả đến năm 2020, địa phương vẫn còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

UBND xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An cho biết trên địa bàn xã có 9 người dân đã bị một đàn ong dữ tấn công, trong đó có một người bị tử vong.

Ðó là loại nấm mỡ - một sản phẩm cao cấp nhiều dưỡng chất trồng theo hướng hữu cơ, được cấp chứng nhận VietGAP và đang là cây trồng mới được Công ty Yoshimoto Mushroom (chuyên về trồng nấm số 1 tại Nhật Bản) đầu tư, sản xuất tại Khu Công nghiệp Lộc Sơn (TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng).

Anh Huỳnh Công Chánh ở ấp Tân Trung, xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang được người dân nơi đây gọi là tỷ phú trồng cây cam sành trên đất phèn, mỗi năm vườn cam của anh cho thu nhập trên 1 tỷ đồng.

Việt Nam là nước phát triển mạnh về chăn nuôi lợn, khoảng trên 75% sản lượng thịt tiêu thụ là thịt lợn, nhưng chất lượng thịt lợn, an toàn thực phẩm vẫn chưa được kiểm soát tốt, hầu hết thịt lợn chưa được truy xuất nguồn gốc.

Do ảnh hưởng của những trận mưa từ 21-23/10, nhiều diện tích thanh long của người dân ở huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) bị ngập nước.

Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ lúa Đông Xuân 2018 - 2019 vùng Đồng bằng sông Cửu Long gieo sạ 1.573.100 ha, phấn đấu năng suất đạt xấp xỉ 7 tấn/ha, sản lượng gần 11 triệu tấn.

Chị Nguyễn Thị Thủy, thôn Tiền, xã Viên Nội (huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) được biết đến là một hội viên phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế. Hiện, chị Thủy đang là chủ sở hữu của trang trại tổng hợp với thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Bước đầu công an nhận định rất có thể nạn nhân câu cá vào trời mưa gió nên bị sét đánh trúng tử vong.

Những ngày qua, tại các vùng nuôi tôm ở Vạn Ninh bao phủ một bầu không khí ảm đạm bởi tôm hùm chết hàng loạt. Đi đâu người dân cũng hỏi han nhau về bệnh của tôm, ai nấy đều lắc đầu ngán ngẩm trước viễn cảnh thất thu, thua lỗ.

Xem tiếp