31/01/2018 04:07

Huyện Quang Bình (Hà Giang): Xóa nghèo bằng chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quang Bình là huyện vùng thấp của Hà Giang có nhiều điều kiện thuận lợi như diện tích đồi núi chiếm diện tích lớn thuận lợi cho chăn thả và phát triển trồng cỏ phục vụ cho phát triển chăn nuôi các loài gia súc...

Huyện Quang Bình (Hà Giang): Xóa nghèo bằng chăn nuôi gia súc hàng hoá - ảnh 1

Đàn trâu của hộ gia đình xã Tân Nam, huyện Quang Bình. Ảnh: Văn Phú

Trong những năm qua, huyện Quang Bình đã tận dụng các thế mạnh nhằm khuyến khích người dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hoá bằng việc hỗ trợ lãi suất cho các hộ nghèo vay vốn để mua giống gia súc, hỗ trợ tiền vốn để người dân mở rộng diện tích trồng cỏ phục vụ chăn nuôi, đẩy mạnh công tác tập huấn phòng trừ dịch bệnh trên đàn gia súc, hỗ trợ người dân các loại văcxin khi dịch bệnh xảy ra… Vì vậy, chương trình phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hoá trên địa bàn huyện Quang Bình ngày càng được mở rộng và mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực.

Từ cơ chế chính sách hỗ trợ của huyện cùng với sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước, sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền đã khuyến khích người dân huyện Quang Bình đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hoá. Nhằm đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, nhiều hộ nông dân đã tận dụng các nguồn đất bỏ hoang và chuyển đổi diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang trồng cỏ phục vụ cho chăn nuôi. Từ đó, đã tạo việc làm góp phần nâng cao thu nhập cho hàng nghìn hộ dân trong huyện. Cũng nhờ có các chính sách hỗ trợ của huyện đã giúp người dân hình thành nên nhiều trang trại chăn nuôi gia súc (chủ yếu là trâu, bò) theo hướng hàng hoá, trong đó có khoảng trên 50 trang trại có số lượng đàn trâu từ 15 – 20 con. Về diện tích trồng cỏ, tính đến cuối năm 2017, huyện Quang Bình đã có khoảng 1.380 ha và kế hoạch trong năm 2018 toàn huyện sẽ trồng mới 150 ha cỏ phục vụ cho chăn nuôi.

Bà Hoàng Thị Mai, xã Tân Nam, huyện Quang Bình cho biết: "Nhờ có chủ trương hỗ trợ phát triển chăn nuôi gia súc của huyện như hỗ trợ tiền vốn để mua giống trâu, bò và trồng cỏ nên gia đình tôi đã đẩy mạnh phát triển chăn nuôi trâu theo hướng trang trại. Bên cạnh đó, hàng năm, Trạm Khuyến nông và Trạm Thú y của huyện đều tổ chức các buổi tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh trên đàn gia súc cho người dân. Hiện nay, gia đình tôi đã có trên 20 con trâu, mỗi năm tiền bán trâu thịt và trâu giống cũng mang về cho gia đình nguồn thu nhập từ 120 - 130 triệu đồng sau khi đã trừ các khoản chi phí đầu tư".

Tại các xã vùng cao của huyện Quang Bình như Bản Rịa, Tân Nam, Xuân Minh, Tiên Nguyên, Nà Khương.... đã hình thành nên các trang trại nuôi nhốt trâu, bò theo quy mô trang trại. Ngoài ra, thông qua các lớp tập huấn kỹ thuật về chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh cho đàn gia súc đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong các khâu kỹ thuật như vệ sinh chuồng trại, phòng chống rét, dịch bệnh cho gia súc và kỹ thuật dự trữ nguồn thức ăn cho gia súc trong mùa đông.

Từ kết quả đạt được, trong năm 2018, huyện Quang Bình phấn đấu đưa tổng đàn trâu của toàn huyện lên 20.200 con, tổng đàn bò 2.200 con, tổng đàn dê lên trên 9.500 con…

Ông Phùng Viết Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Quang Bình cho biết: Từ những kết quả bước đầu trong quá trình phát triển chăn nuôi gia súc theo quy mô trang trại, trong những năm tới, huyện Quang Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa; nhằm không ngừng nâng cao thu nhập và đẩy mạnh công cuộc xoá đói giảm nghèo đối với người nông dân trên địa bàn của huyện.

Theo Phạm Văn Phú/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/huyen-quang-binh-ha-giang-xoa-ngheo-bang-chan-nuoi-gia-suc-hang-hoa-472051.html

Tags: Hà Giang, Nuôi dê, chăn nuôi gia súc hàng hóa

TIN KHÁC

Lời giải cho chăn nuôi? KHUYẾN NÔNG

Lời giải cho chăn nuôi?

Năm 2017, ngành chăn nuôi Việt Nam gặp nhiều biến động, đặc biệt là giá thịt heo giảm sâu từ đầu năm khiến người chăn nuôi chịu thua lỗ.

– Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bỉ, Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ Denis Ducarme sẽ có chuyến thăm chính thức Hà Nội từ ngày 31/1 đến ngày 2/2 tới đây.

Mạnh dạn trồng mía tím trên đất dốc, cải tạo đất chua phèn để trồng quýt ngọt, hay kiên trì trồng bơ trái vụ, đã khiến bà con nhiều địa phương thắng “đậm”.

Vào những ngày cuối năm Đinh Dậu 2017, có dịp đến thăm các hộ dân tại các xã Lũng Chinh, Pả Vi, Pải Lủng (Mèo Vạc), mới thấy được sự đổi thay mạnh mẽ của một huyện vùng cao núi đá.

Khi cà phê nguyên hạt Starbucks Việt Nam Đà Lạt lần đầu tiên ra mắt tại Việt Nam hồi đầu năm 2016 đã được rất nhiều khách hàng chào đón. Vì vậy, đầu năm 2018 này, Starbucks một lần nữa mang cà phê Reserve Việt Nam Đà Lạt đến với khách hàng tại Việt Nam.

Nhờ có nghề trồng hoa, đời sống vật chất, tinh thần của hơn 4.000 hộ dân ở xã Mê Linh (huyện Mê Linh - Hà Nội) ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, đối diện với việc thiếu đất trồng hoa, xã Mê Linh đang nỗ lực tìm giải pháp để giữ nghề, bảo đảm sinh kế, phát triển bền vững.

Nhờ triển khai công tác tiết kiệm điện, ngành nuôi tôm ở đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh Nam bộ, trong đó có Sóc Trăng, đã tiết giảm được nhiều chi phí, hạ được giá thành sản phẩm, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh cho mặt hàng thủy sản này.

Ngày 19/1, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 352/TCHQ-TXNK về những vướng mắc liên quan đến mặt hàng trứng cá tầm nhập khẩu để làm giống.

Ngăn ngừa, hạn chế ô nhiễm trong quá trình phát triển chăn nuôi, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều giải pháp để khắc phục thực trạng chung này.

Theo Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển Nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), năm 2017, lĩnh vực kinh tế hợp tác nông nghiệp nông thôn đã đạt được được nhiều quả quan trọng, chất lượng hoạt động của nhiều hợp tác xã được cải thiện. Dù vậy, bước sang năm 2018 vẫn còn nhiều khó khăn, tồn đọng cần tiếp tục tháo gỡ.

Xem tiếp