23/12/2017 01:20

Huyện Nghĩa Hành: Ngọn cờ đầu trong XDNTM

Đến thời điểm này, huyện Nghĩa Hành đã đạt bình quân 19/19 tiêu chí, trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) đầu tiên của Quảng Ngãi. Mặc dù còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm cao, cán bộ và nhân dân Nghĩa Hành đang dồn lực để về đích đúng tiến độ.

Huyện Nghĩa Hành: Ngọn cờ đầu trong XDNTM - ảnh 1

Nghĩa Hành là số ít địa phương xây dựng thành công mô hình “mỗi xã một sản phẩm”.

Sau 6 năm triển khai XDNTM, tất cả các xã trên địa bàn huyện Nghĩa Hành đã hoàn thành quy hoạch sử dụng đất; 11/11 xã được huyện phê duyệt quy hoạch và đề án XDNTM và 11/11 xã được huyện phê duyệt quy hoạch chi tiết về sản xuất nông nghiệp, hạ tầng thiết yếu và khu trung tâm xã; 9/11 xã đã tiến hành dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng, với diện tích trên 160ha.

Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với XDNTM

Để đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện Nghĩa Hành thúc đẩy liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm; thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông thôn, tiếp tục hợp tác với các doanh nghiệp trong nghiên cứu trồng thử các giống lúa có chất lượng để đưa vào sản xuất­­. Mối liên kết chuỗi giá trị được thực hiện tại 5 trang trại trên địa bàn, liên kết với Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam, Công ty chăn nuôi Thái Việt trong quá trình cung cấp đầu vào, quy trình chăn nuôi và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho trang trại. Có 2 xã thực hiện liên kết với doanh nghiệp sản xuất lúa sạch, lúa hữu cơ chất lượng cao. Toàn huyện hiện có 6 cánh đồng mẫu với tổng diện tích 270ha tại các xã Hành Minh, Hành Dũng, Hành Nhân, Hành Thịnh, Hành Phước, Hành Đức.

Bước đầu, huyện đã xây dựng dự án trồng cây ăn quả 50ha, trong đó diện tích cây đã cho quả 23ha. Công tác dồn điền đổi thửa và chỉnh trang đồng ruộng đã thực hiện được 93ha. Trên địa bàn huyện hiện có 10 trang trại, tăng 4 trang trại so với năm 2015, trong đó có một trang trại tại xã Hành Thuận đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP. Đặc biệt, có 2 trang trại tại Hành Thuận và Hành Minh ứng dụng công nghệ cao vào chăn nuôi. Sản xuất phát triển, nhiều mô hình đạt giá trị trên 200 triệu đồng/ha/năm. Giá trị sản xuất bình quân trên địa bàn huyện đạt 75 triệu đồng/ha.

Nỗ lực hoàn thành tiêu chí giảm nghèo

Sau gần 6 năm triển khai XDNTM, Nghĩa Hành đã huy động trên 1.600 tỷ đồng để thực hiện các tiêu chí làm cho bộ mặt nông thôn thay đổi toàn diện.

Thực hiện tiêu chí giảm nghèo, Nghĩa Hành hỗ trợ giống vật nuôi, cây trồng cho nhiều hộ dân để nâng cao thu nhập. Huyện đã hỗ trợ 4 máy băm nghiền thức ăn gia súc đa năng cho 04 hộ có số lượng chăn nuôi gia súc quy mô tương đối lớn tại các xã Hành Nhân, Hành Thuận, Hành Tín Đông, Hành Minh.

Huyện tập trung mọi nguồn lực để giúp người dân phát triển kinh tế, cuối năm 2017 giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 13% xuống dưới 5%. Kinh tế phát triển, người dân trong huyện có điều kiện đóng góp, tham gia XDNTM. Nếu như năm 2011, toàn huyện mới đạt bình quân 5/19 tiêu chí thì nay đã 19/19 tiêu chí.

Ông Đàm Bàng, Phó chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành, cho biết: Chúng tôi đã có kế hoạch hỗ trợ cho các hộ nghèo để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Trong đó, chú trọng hỗ trợ bò giống, heo giống và tạo cơ chế chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giúp người dân sản xuất thuận lợi. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, đời sống của các hộ dân ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân tăng từ 15 triệu đồng /người năm 2011 lên 31 triệu đồng/người/năm hiện nay.

Theo ông Bàng, cái được lớn nhất của Chương trình XDNTM là tạo được sự đồng thuận của người dân. Thời gian qua, trên địa bàn huyện đã có nhiều cách làm hay để đóng góp xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc như: Thắp sáng đường quê 86km, người dân hiến 14ha đất và nhiều loại cây trồng có giá trị, tháo gỡ 1.585m tường rào, mở rộng 140,7km đường GTNT, đóng góp 13.814 ngày công lao động...

Ông Bàng cho biết thêm, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về XDNTM, nhằm tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của cấp ủy Đảng, chính quyền, các tầng lớp nhân dân; tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Nghĩa Hành chung sức XDNTM”.

Chỉ còn khoảng cách ngắn nữa, Nghĩa Hành sẽ chạm đích huyện NTM. Nghĩa Hành đang tiến về đích một cách vững vàng. Việc được công nhận đạt chuẩn NTM sẽ là động lực để Nghĩa Hành tiếp tục bứt phá đi lên.

Theo Hải Yến/Báo Kinh tế nông thôn

Tags: nông thôn mới, xây dựng nông thôn mới, NTM

TIN KHÁC

Gặp người trồng Trà hoa vàng tâm huyết ở Tam Đảo KHUYẾN NÔNG

Gặp người trồng Trà hoa vàng tâm huyết ở Tam Đảo

Hiện, một số xã dưới chân núi Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã trồng được Trà hoa vàng, loại dược liệu quý hiếm. Song, vườn trà bố trí khoa học, quy mô và bài bản nhất là của ông Nguyễn Văn Đại, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Tối 19-12, Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp Sở Công Thương Hà Giang chính thức khai mạc Hội chợ đặc sản vùng miền, quà tặng Noel và Tuần lễ cam sành Hà Giang 2017.

Hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão trong cả nước đã được đầu tư, nâng cấp và đi vào hoạt động; tuy nhiên, hiệu quả vai trò của cảng cá trong việc tham gia vào quản lý hoạt động khai thác thủy sản chưa rõ nét, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra…

Những năm gần đây, biến đổi khí hậu gây nhiều thách thức cho người dân và sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là người dân sinh sống tại các vùng ven biển bị xâm nhập mặn. Việc triển khai mô hình nuôi vịt biển 15 được xem là xu hướng mới nhằm đa dạng hóa vật nuôi, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Lạng Sơn là tỉnh miền núi với diện tích phần lớn là đất đồi rừng, có nhiều bãi chăn thả, có diện tích đất trồng cỏ, nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào nên thuận lợi cho việc chăn thả và phát triển chăn nuôi gia súc.

Nhận thầu 10ha đất của xã YênThọ (Yên Định - Thanh Hóa), anh Nguyễn Xuân Khải ở thôn 11 đã mạnh đầu tư trồng bưởi Diễn, nuôi cá chình, ba ba... và anh đã thành công.

Thời gian qua, quán triệt chỉ đạo của Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank), các chi nhánh Agribank trên địa bàn khu vực Tây Nguyên đã tích cực triển khai chương trình cho vay tái canh cà phê, tuy nhiên, kết quả đạt được vẫn còn khiêm tốn, quá trình triển khai còn nhiều khó khăn, cần sớm có giải pháp tháo gỡ.

Thêm tin vui cho ngành xuất khẩu rau - củ- quả những ngày cuối năm 2017 là lô chanh leo đầu tiên của nông dân Sơn La đã được xuất sang thị trường EU, khép lại một năm “viên mãn” của ngành rau - củ - quả, điểm sáng mới trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 11 tháng năm 2017, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 7,6 tỉ USD, tăng 18,9% so với cùng kỳ năm 2016

Sáng nay, tại Hà Nội, Hội Nghề cá Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng năm 2017, nhằm đánh giá hoạt động của Hội trong năm vừa qua và đề ra phương hướng nhiệm vụ hoạt động năm 2018.

Xem tiếp