03/04/2018 09:50

Huyện Mê Linh: Không còn củ cải tồn đọng sau vụ rớt giá

Ngày 2/4, UBND huyện Mê Linh cho biết, kể từ sau vụ củ cải rớt giá hồi giữa tháng 3/2018, đã có 22 tổ chức, DN vào cuộc hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm củ cải cho người nông dân xã Tráng Việt.

Huyện Mê Linh: Không còn củ cải tồn đọng sau vụ rớt giá - ảnh 1

Thu hoạch củ cải ở xã Tráng Việt.

Điển hình như Công ty CP Nhất Nam, Saigon Co.op, Công ty CP sản xuất thương mại An Việt, Siêu thị Big C, Siêu thị Vinmart, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội… Tính đến nay, tổng số lượng tiêu thụ được khoảng 1.200 tấn củ cải. Hiện, trên địa bàn huyện Mê Linh đã không còn củ cải tồn đọng kể từ sau vụ rớt giá. 

Về giải pháp lâu dài, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, một số DN đã ký kết hợp đồng với Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Đông Cao để hợp tác bao tiêu sản phẩm củ cải nói riêng, rau màu nói chung cho nông dân huyện Mê Linh. Địa phương cũng đang tập trung quy hoạch lại các vùng sản xuất gắn với liên kết tiêu thụ. Đồng thời, xây dựng kế hoạch canh tác hàng năm bảo đảm cung - cầu theo từng giai đoạn…

Để công tác sản xuất tại các vùng chuyên canh tập trung trên địa bàn huyện ổn định và phát triển bền vững, ông Đoàn Văn Trọng kiến nghị UBND TP sớm xây dựng nhãn hiệu tập thể, truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng mã QR Code cho sản phẩm củ cải Đông Cao, xã Tráng Việt. Đồng thời, hỗ trợ mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đối với sản phẩm rau, hoa trên địa bàn huyện. Đặc biệt là có cơ chế đặc thù để địa phương xây dựng nhà sơ chế cho sản phẩm rau củ quả trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu bảo quản, chế biến nông sản sau thu hoạch…

Tags: huyện mê linh, không còn tồn đọng củ cải, giải cứu cải củ

TIN KHÁC

Bình Phước: Nhiều diện tích hồ tiêu chết không rõ nguyên nhân TIN TỨC

Bình Phước: Nhiều diện tích hồ tiêu chết không rõ nguyên nhân

Hiện nay, Bình Phước là một trong những địa bàn có diện tích cây hồ tiêu lớn nhất cả nước. Song, nhiều hộ dân nơi đây đang rơi vào cảnh nợ nần, vì hồ tiêu bỗng dưng chết hàng loạt, năng suất tiêu thấp. Cùng với huyện Lộc Ninh, Bù Đốp được coi là 1 trong 2 huyện “thủ phủ” của cây hồ tiêu của Bình Phước với diện tích trên 4.500 ha.

Tre măng bát độ, cây trồng có giá trị kinh tế cao. Điển hình đã có hộ đạt mức thu nhập bình quân trên 300 triệu đồng/năm…

Nhiều nơi đang kêu gọi giải cứu khoai tây Lạng Sơn với giá bán chỉ 4.000 đồng/kg. Nhưng nông dân có thể gửi kho lạnh với chi phí 800 đồng/kg cả năm, để bán trái vụ sẽ hoàn toàn có lãi.

Sau khoảng 1h thả lưới, nhóm ngư dân ở Yên Bái đã bắt được con cá trắm đen khổng lồ, nặng 61kg ở hồ Thác Bà.

Để phát triển kinh tế bền vững, Đại hội Đảng bộ tỉnh Hậu Giang lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020 đã ban hành Nghị quyết về “Xây dựng và phát triển Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang đến năm 2025” nhằm mục đích sử dụng, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh này trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nhờ thực hiện tốt tái cơ cấu ngành nông nghiệp, những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi đã chuyển đổi những vùng đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn. Đồng thời, đẩy mạnh dồn điền, đổi thửa xây dựng cánh đồng lớn nhằm ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

Sau một thời gian dài ở mức giá cao, nông dân nhiều vùng trồng tiêu đã đổi đời. Vậy nhưng, từ cuối 2017, giá tiêu đột ngột đảo chiều, giảm gần chạm đáy.

Hàng ngàn héc ta mía trên địa huyện Ea Súp (Đắk Lắk) đang phơi nắng khô héo khiến cho người nông dân hoang mang, lo lắng. Cho rằng nhà máy cố tình thu mua chậm, hàng trăm hộ dân đã tự ý thu hoạch, thuê xe chở vào nhà máy làm cho lượng mía tồn ứ ngày càng nhiều khiến hai bên đều gặp khó.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đến nay cả nước đã gieo trồng được hơn 3 triệu héc-ta lúa đông xuân, bằng 99,4% so với cùng kỳ năm 2017.

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho hươu; mưa thuận gió hòa khi ra khơi, nông dân, ngư dân miền Trung đã thu tiền tỷ.

Xem tiếp