21/05/2019 04:28

Huy động doanh nghiệp giết mổ, cấp đông thịt lợn an toàn

Ngày 21-5, Sở Công thương phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi, giết mổ và siêu thị trên địa bàn, nhằm tìm giải pháp thực hiện cấp đông thịt lợn an toàn.

Huy động doanh nghiệp giết mổ, cấp đông thịt lợn an toàn - ảnh 1

Đồng Nai tìm giải pháp giết mổ, cấp đông thịt lợn an toàn để bảo đảm nguồn cung trước ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp Đồng Nai, đến thời điểm này đã có gần 2.000 con lợn bị tiêu hủy do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi. Các ổ dịch tiếp tục xuất hiện nên dự báo số lợn tiêu hủy sẽ còn gia tăng. Điều này, không chỉ gây thiệt hại cho người chăn nuôi mà còn tạo ra nguy cơ thiếu nguồn cung thịt lợn, nhất là vào dịp cuối năm.

Trong bối cảnh đó, việc các doanh nghiệp phối hợp cơ quan chức năng tổ chức thu mua, giết mổ, cấp đông là một trong những giải pháp để ứng phó với dịch bệnh. Dù chỉ là giải pháp tạm thời nhưng việc cấp đông sẽ giảm áp lực tiêu hủy và bảo đảm nguồn cung thịt lợn cho thị trường.

Trước lo ngại việc cấp đông dù là giải pháp cần thiết nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch do virus bệnh dịch tả lợn châu Phi có thể sống trong môi trường cấp đông đến 1.000 ngày, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi thú y Đồng Nai Trần Văn Quang khẳng định, để bảo đảm nguồn thịt sạch và an toàn cho việc cấp đông, lợn khi được thu mua, giết mổ sẽ được xét nghiệm huyết thanh. Chỉ lợn không nhiễm bệnh mới được giết mổ để cấp đông.

Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp, siêu thị cho rằng, việc thực hiện cấp đông hiện nay là không khả thi nếu chỉ dựa vào nguồn lực của các doanh nghiệp. Bởi, trên địa bàn Đồng Nai hiện chưa có doanh nghiệp nào có hệ thống kho lạnh và máy móc cấp đông đủ đáp ứng nhu cầu. Trước hạn chế về năng lực kho bãi và máy móc trong việc thực hiện cấp đông thịt lợn, hầu hết đại diện các doanh nghiệp đều cho rằng, giải pháp phù hợp hiện nay là thuê kho lạnh tại các khu công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh để cấp đông. Các doanh nghiệp cho biết, nếu có sự hỗ trợ từ nhà nước, doanh nghiệp sẵn sàng tham gia thuê kho để thực hiện việc cấp đông thịt lợn.

Huy động doanh nghiệp giết mổ, cấp đông thịt lợn an toàn - ảnh 2

Tại Đồng Nai, địa phương được xem là “thủ phủ” chăn nuôi lợn của cả nước, với khoảng hai triệu con thời điểm hiện tại. Kể từ khi ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên được phát hiện tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom vào ngày 24-4, đến nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có tám xã phát sinh ổ dịch tại bốn huyện, gồm: Trảng Bom, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu và Long Thành.

Hiện, các ngành chức năng của tỉnh và người chăn nuôi đang “gồng mình” để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan.

 

Theo THIÊN VƯƠNG/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/item/40266702-huy-dong-doanh-nghiep-giet-mo-cap-dong-thit-lon-an-toan.html

Tags: an toàn, huy động, thịt lợn, cấp đông, giết mổ

TIN KHÁC

Mê Trang tham gia Hội chợ thực phẩm lớn nhất châu Á 2019 TIN TỨC

Mê Trang tham gia Hội chợ thực phẩm lớn nhất châu Á 2019

Trong định hướng chiến lược đẩy mạnh phát triển thị trường Quốc tế, nhiều năm qua Công ty Cổ phần Cà phê Mê Trang đã tham dự hàng hoạt các hội chợ tầm cỡ Thế giới tại Hàn Quốc; Hoa Kỳ; Liên Bang Nga, Trung Quốc... Đây là nỗ lực của Mê Trang nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh nông sản Việt Nam, cụ thể là cà phê chế biến sâu ra thị trường quốc tế.

Trung tâm Khuyến nông (TTKN) Vĩnh Long vừa tổ chức lớp tập huấn nâng cao trình độ, năng lực cho mạng lưới cộng tác viên (CTV) cơ sở với chuyên đề: “Một số tiến bộ kỹ thuật mới trong chăn nuôi” với 28 học viên là cán bộ nông nghiệp xã, CTV khuyến nông - bảo vệ thực vật, CTV chăn nuôi – thú y tại 7 huyện, thị trong tỉnh.

Là một trong những ngành xuất khẩu đạt kim ngạch lớn, song thời gian gần đây, ngành Thủy sản bắt đầu đối diện nhiều khó khăn. Nhiều rào cản đã được “giăng” ra ở các thị trường khó tính khiến cho ngành này khá lao đao. Mặc dù vậy, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mục tiêu 10,5 tỷ USD xuất khẩu năm 2019 vẫn ở trong tầm tay.

Với sự nhiệt huyết, cần mẫn, sáng tạo, bà Nguyễn Thị Thủy, khuyến nông viên cơ sở xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã tiên phong trên con đường làm giàu chính đáng bằng tài năng, bản lĩnh của mình, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Trong Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp Hà Giang, giai đoạn 2016 – 2020 nêu rõ: “Đẩy mạnh phát triển cam, chè, cây dược liệu và phát triển chăn nuôi trâu, bò và đàn ong theo hướng hàng hóa”. Đây chính là 6 sản phẩm nông nghiệp thế mạnh mang tính đặc thù của Hà Giang trong đó có 4 sản phẩm nông nghiệp thế mạnh đã được cấp Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý (gồm cam sành, chè Shan, bò vàng và mật ong bạc hà).

Tôm càng đỏ mười chân (còn gọi là tôm hùm đỏ) là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai bị du nhập vào Việt Nam vài năm nay theo dạng thực phẩm tươi sống, sinh sôi nhanh chóng, ăn tạp nên phá hại lúa.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện toàn TP có 22 giống cây trồng đặc sản, quý hiếm được trồng lâu đời. Hầu hết các giống cây trồng này đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trên thị trường.

Thời tiết nắng nóng cao điểm khiến cho mọi sinh hoạt của người dân bị đảo lộn và giá cả các mặt hàng thực phẩm như giá rau xanh, hoa củ quả tại hệ thống chợ truyền thống tăng khá mạnh.

Hiện nay, trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 03/2018/TT-BNNPTNT ngày 9/2/2018 và Thông tư số 13/2018/TT-BNNPTNT ngày 8/10/2018 chưa có thuốc được đăng ký để phòng trừ sâu keo mùa thu.

Trong 2 ngày 15-16/5/2019, bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của Hiệp hội chè Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Điện Biên đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất chè an toàn cho 40 học viên của xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa.

Xem tiếp