24/01/2019 09:11

Hậu Giang tiếp tục nhân rộng mô hình cánh đồng lớn trong sản xuất lúa

Chiều ngày 21-1, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm Trưởng đoàn, có buổi khảo sát mô hình cánh đồng lớn trong sản xuất lúa tại xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A. Tiếp và tham gia với đoàn có ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh, Huyện ủy và UBND huyện Châu Thành A.

Hậu Giang tiếp tục nhân rộng mô hình cánh đồng lớn trong sản xuất lúa - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh (bìa trái) tham quan mô hình cánh đồng lớn sản xuất lúa tại xã Trường Long Tây. Ảnh: HỮU PHƯỚC

Hiện mô hình cánh đồng lớn sản xuất lúa ở xã Trường Long Tây có diện tích 613ha, với 449 hộ tham gia. Tại buổi tham quan, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cùng đoàn công tác đánh giá cao việc địa phương đã đầu tư cơ sở hạ tầng khá kiên cố như: hệ thống thủy lợi, trạm bơm điện, đường nội đồng,… qua đây góp phần giúp nông dân sản xuất hiệu quả về năng suất lúa, lợi nhuận và thu hút doanh nghiệp đến đầu tư, bao tiêu lúa cho bà con. Bên cạnh đó, một điểm khác mà đoàn công tác của Bộ NN&PTNT cũng ghi nhận là tỷ lệ người dân trong cánh đồng lớn nơi đây đều canh tác giống lúa cấp xác nhận, áp dụng biện pháp sạ thưa, sạ hàng và ứng dụng kỹ thuật canh tác lúa theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm nên đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu; đồng thời bà con còn áp dụng mô hình trồng xen canh trên bờ mẫu để hạn chế cỏ dại và tăng thu nhập trên cùng diện tích canh tác.

Từ những hiệu quả mang lại, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đề nghị ngành nông nghiệp tỉnh và địa phương có kế hoạch nhân rộng mô hình, trong đó lưu ý nông dân gieo sạ những giống lúa theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp nhằm đảm bảo đầu ra khi thu hoạch. Bên cạnh đó, tiếp tục mở các lớp tập huấn kỹ thuật canh tác lúa cho nông dân theo Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) mà tỉnh đang thực hiện nhằm giúp bà con giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận. Ngoài mô hình cánh đồng lớn trong sản xuất lúa, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT còn đến thăm mô hình hoạt động tại kho vật tư và trang thiết bị nông nghiệp của Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh, thuộc xã Trường Long Tây và Hợp tác xã Hiếu Lực, thuộc xã Trường Long A, huyện Châu Thành A.

Theo HỮU PHƯỚC/Báo Hậu Giang


Link báo gốc: http://baohaugiang.com.vn/nong-nghiep-nong-thon/hau-giang-tiep-tuc-nhan-rong-mo-hinh-canh-dong-lon-trong-san-xuat-lua-76639.html

Tags: Hậu Giang, sản xuất lúa, nhân rộng mô hình, cánh đồng lớn, lúa gạo

TIN KHÁC

Đu đủ bonsai tiền triệu hút hàng chơi Tết KHUYẾN NÔNG

Đu đủ bonsai tiền triệu hút hàng chơi Tết

Đu đủ bonsai dáng đẹp, lá xanh to, nhiều quả từ gốc đến ngọn, biểu trưng cho năm mới đủ đầy, con cháu sum vầy, đang là loại cây cảnh được nhiều người dân tìm mua cho dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Có dịp ghé đến xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), ai nấy đều trầm trồ, thán phục những người nông dân nơi đây vì đã trồng nên những ruộng rau sạch, xanh ngút ngàn, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Với Quyết định số 300, đến ngày 30-9, TP sẽ đưa vào hoạt động 6 nhà máy giết mổ gia súc quy mô công nghiệp hiện đại trên địa bàn với tổng công suất 13.000 con heo/ngày.

Xã Tịnh Phong huyện Sơn Tịnh là địa phương có các khu công nghiệp lớn đóng trên địa bàn. Số hộ nhường đất sản xuất nông nghiệp cho khu công nghiệp chiếm phần lớn.

Liên quan đến Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức được thực thi tại Việt Nam từ 14/1/2019, ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, điều này sẽ tạo ra áp lực đối với ngành chăn nuôi.

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, đến nay toàn thành phố đã chuyển đổi được 34.715,2ha đất nông nghiệp sang các mô hình sản xuất hiệu quả kinh tế cao.

Những ngày giáp Tết, con đường vào xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định như khoác chiếc áo mới rực rỡ sắc màu.

Sẽ không còn cụm từ ‘giải cứu’ nông sản khi Việt Nam làm tốt khâu thị trường, sản xuất nông sản sạch và liên kết sản xuất, chế biến theo chuỗi.

Hoa cúc mâm xôi của thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã được tiêu thụ trên khắp cả nước, trong đó nhiều nhất là TP Hồ Chí Minh và hiện nay, loài hoa này còn được đưa ra tiêu thụ tại thủ đô Hà Nội.

Dê là loài động vật dễ nuôi, ít bệnh, sinh sản nhiều, vốn đầu tư ít, bản tính hiền lành và không tốn đất nên được nhiều bà con nông dân lựa chọn.

Xem tiếp