18/04/2018 10:15

Hậu Giang phòng, chống nguy cơ dịch bệnh từ vịt chạy đồng

Sau khi nông dân hoàn thành thu hoạch lúa Đông Xuân, người chăn nuôi vịt chạy đồng từ các tỉnh lân cận sẽ di chuyển đàn vịt sang Hậu Giang để chăn thả.Với số diện tích chưa thu hoạch còn khá lớn, lượng vịt chạy đồng sẽ vẫn tiếp tục di chuyển qua lại giữa các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Hậu Giang phòng, chống nguy cơ dịch bệnh từ vịt chạy đồng - ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN).

Việc thả vịt chạy đồng phần nào giúp người chăn nuôi tận dụng các sản phẩm sau thu hoạch trên cánh đồng lúa, tiết kiệm chi phí thức ăn chăn nuôi nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh.

Để đề phòng nguy cơ dịch bệnh đối với vật nuôi, người chăn nuôi có đàn vịt chạy đồng luôn chủ động trong tiêm phòng. Đơn cử như ông Đặng Thanh Hiền (khu vực 2, phường 3, thành phố Vị Thanh) nuôi trên 2.000 con vịt chạy đồng. Trong mùa thu hoạch lúa này, đàn vịt của ông đi từ đồng trong tỉnh đến các cánh đồng tại Sóc Trăng, Bạc Liêu. Nơi nào có đồng thì ông Hiền di chuyển đàn đến nơi đó. Trước khi bước vào mùa chạy đồng, ông đã chủ động tiêm phòng cho đàn vịt vì khi dời đàn lực lượng thú y luôn thực hiện kiểm dịch.

Ông Lê Trường Hận, Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố Vị Thanh cho biết, trên địa bàn có một số tuyến đường, xã giáp ranh tỉnh Kiên Giang, lực lượng thú y thường xuyên kiểm tra việc tiêm phòng cúm. Khi đàn tiêm phòng đầy đủ mới được lưu trú tại địa phương.

Nếu người chăn nuôi có nhu cầu tiêm phòng, ngành thú y vẫn hỗ trợ tiêm theo hình thức có thu phí với những đàn ngoài tỉnh. Nhờ đó, nhìn chung về tình hình dịch bệnh trên gia cầm từ đầu năm đến nay được kiểm soát tốt.

Để hạn chế nguy cơ phát sinh dịch bệnh, ngoài việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, nhất là ở địa bàn giáp ranh, hệ thống các trạm thú y ở các huyện, thị xã, thành phố và cán bộ thú y cơ sở tại xã, phường, thị trấn còn thực hiện công tác quản lý tổng đàn, biến động đàn. Đồng thời, các trạm thú y tại các địa phương giám sát chặt chẽ đàn vịt chạy đồng di trú trên địa bàn tỉnh. Thông qua việc giám sát, ngành thú y vận động người dân tiêm phòng đối với đàn đã hết thời gian miễn dịch.

Ông Trịnh Hùng Cường - Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hậu Giang cho biết, nhìn chung, đàn vịt trên địa bàn tỉnh tiêm phòng khá đầy đủ, các địa phương trong tỉnh đã vận động người dân tiêm phòng đối với đàn đã hết miễn dịch. Đối với các đàn vịt ở tỉnh khác thì phải được tiêm phòng trước khi di chuyển vào tỉnh Hậu Giang, nếu không tuân thủ sẽ trục xuất khỏi địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, ngành thú y còn được cơ quan thú y cấp trên hỗ trợ về chuyên môn. Khi có dịch bệnh phát sinh ở địa bàn lân cận, thông tin sẽ được phổ biến và cập nhật một cách nhanh chóng, giúp tỉnh có biện pháp chủ động phòng chống dịch hiệu quả trên địa bàn.

Trong thời gian tới, ngành thú y tỉnh sẽ giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các địa phương nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra; tăng cường công tác tuyên truyền các dịch bệnh nguy hiểm trên gia cầm đến người chăn nuôi để người dân chủ động và phối hợp với địa phương phòng chống hiệu quả; xây dựng kế hoạch kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh con giống gia cầm.

Tại thời điểm tháng 3/2018, tỉnh Hậu Giang có trên 43.100 hộ chăn nuôi với trên 2,6 triệu con gia cầm; trong đó, số lượng vịt là trên 1,6 triệu con. Tính đến tháng 3, lực lượng thú y tỉnh Hậu Giang thực hiện tiêm phòng và giám sát tiêm phòng cho trên 508.000 con gia cầm; tiêm phòng bệnh cúm cho gần 130.000 con gia cầm, tiêm phòng bệnh dịch tả vịt cho 51.550 con.

Ngoài ra, ngành thú y tỉnh đã thực hiện tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường đợt 1 năm 2018, thực hiện và giám sát công tác tiêu độc, khử trùng thường xuyên cho trên 285 chuyến xe tải, 90 chuyến xe mô tô vận chuyển động vật, sản phẩm động vật./.

Theo Hồng Thái/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://www.dangcongsan.vn/preview/newid/480282.html

Tags: dịch bệnh, Hậu Giang, nuôi vịt chạy đồng

TIN KHÁC

Điện Biên: Chủ động phòng trừ không để châu chấu tre phát triển thành dịch CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Điện Biên: Chủ động phòng trừ không để châu chấu tre phát triển thành dịch

Theo thông tin từ Sở NN và PTNT Điện Biên, đến thời điểm này toàn tỉnh đã xác định 85 ha rừng cây họ tre, trúc tại địa bàn 11 bản của 9 xã thuộc các huyện: Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ có ổ trứng châu chấu tre. Riêng 2 huyện Mường Nhé và Nậm Pồ, châu chấu sinh sôi rất nhanh.

Tây Ninh hiện có gần 14.000 ha sắn vụ Đông Xuân 2017-2018 bị nhiễm bệnh khảm lá, chiếm gần 55% diện tích sắn được trồng trên toàn tỉnh.

Diễn biến bất thường của thời tiết khiến cho sâu bệnh xuất hiện và gây hại trên cây lâm nghiệp, nếu không phòng trừ kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nặng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây rừng.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), từ đầu năm đến nay, cả nước có 135.538ha diện tích lúa bị nhiễm dịch hại, trong đó rầy nâu hại lúa là 25.458ha...

Mấy ngày nay, nghêu nuôi tại các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Ba Tri và Bình Đại xuất hiện tình trạng chết hàng loạt với tổng sản lượng thiệt hại khoảng 218 tấn, giá trị ước tính hơn 5,6 tỷ đồng.

Hiện là thời điểm giao mùa, thời tiết diễn biến phức tạp nên sức khỏe đàn gia súc, gia cầm bị suy giảm...

Ngay sau khi biết tin bà con nông dân xã Tráng Việt (Mê Linh - Hà Nội) phải đổ bỏ hàng trăm tấn củ cải do không thể tiêu thụ. Đội CSGT số 11 đã tiến hành 'giải cứu' cho bà con nông dân.

Tại thị xã Sông Cầu (Phú Yên), vùng nuôi tôm hùm lớn nhất tỉnh đã có tình trạng tôm hùm chết rải rác do bệnh sữa, người nuôi tôm cần chú ý để xử lý tránh thiệt hại.

Chi cục Kiểm lâm Đắk Nông đã có văn bản kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông xem xét, chỉ đạo xử lý trách nhiệm chủ rừng trong vụ gần 15ha rừng ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long bị tàn phá.

Những vụ phá hoại hoa màu, vườn tược, ao nuôi của người dân do kẻ gian thực hiện vào ban đêm hoặc rạng sáng, nguyên nhân chính là mâu thuẫn giữa những người dân với nhau.

Xem tiếp