12/06/2019 09:29

Hậu Giang: Mưa dầm gây thiệt hại lúa Hè thu

Lúa sập nằm trong nước, máy gặt đập liên hợp khó thu hoạch, năng suất và giá bán thấp... là tình cảnh mà nhiều nông dân có lúa Hè thu trên địa bàn tỉnh đang gánh chịu trong lúc này do ảnh hưởng mưa dầm nhiều ngày qua.

 Nhiều diện tích lúa Hè thu bị đổ ngã và nhấn chìm trong nước nên không thể thu hoạch bằng máy mà chuyển sang cắt bằng tay.

Chỉ còn 3 ngày nữa là đến ngày bà Nguyễn Thị Nâu, ở khu vực 4, phường V, thành phố Vị Thanh, sẽ thu hoạch 8 công lúa (giống IR 50404) của gia đình để giao cho “cò lúa” theo sự thỏa thuận từ trước. Thế nhưng, do mưa dầm kèm theo gió mạnh trong những ngày qua làm cho lúa của bà bị sập và nằm trong nước với tỷ lệ hơn 50%. Chính vì vậy, hiện tâm trạng của bà như ngồi trên đống lửa mỗi khi ra ruộng bơm nước cứu lúa hơn một tuần qua. Bà Nâu cho biết: “Nguồn thu nhập chính của gia đình tôi chủ yếu là nhờ vào 8 công ruộng này.

Trước khi mưa dầm thì thấy lúa cũng trúng lắm nên gia đình đặt nhiều hy vọng. Nào ngờ, mấy bữa nay mưa cả ngày lẫn đêm liên tục nên lúa bị sập và nằm trong nước gần hết, dù gia đình đã rất cố gắng bơm rút nước từ trong ruộng ra bên ngoài nhưng không ăn thua gì”.

Theo quan sát của chúng tôi thì không riêng gì ruộng của bà Nâu mà hầu hết cả cánh đồng lúa ở khu vực 4, phường V này đều có lúa bị đổ ngã từ 30-60%. Dù còn 3 ngày nữa mới đến ngày thu hoạch nhưng vì nóng lòng nên có nhiều bà con tiến hành cắt lúa bằng tay tại một số chỗ bị chìm sâu trong nước để bó lại và đưa lên bờ mẫu cho khô ráo chờ máy cắt đến suốt; riêng những nơi nào cây lúa mới siêu vẹo, bông lúa còn trên mặt nước thì chừa lại để cho máy cắt đến thu hoạch.

Bởi theo lý giải của nông dân, lúa sập và bị ngập sâu trong nước thì máy cắt chỉ thu hoạch được khoảng 50% số bông nằm phía trên, phần bông nằm trong nước thì bị bỏ lại nên dẫn đến thất thoát rất nhiều. Đặc biệt, điều lo lắng chung của bà con có lúa bị sập nặng là đều sợ “cò lúa” không chịu lấy lúa, khi đó nông dân khó kiếm nhân công thu hoạch bằng tay và phải trả tiền thuê rất cao, có khi lúa suốt ra không đủ để trả tiền công cắt, máy suốt và trâu kéo lúa bó từ dưới ruộng lên bờ mẫu.

Đang cắt lúa tại những chỗ bị đổ ngã và nằm sâu trong nước 6 công ruộng của gia đình ở cùng khu vực 4, phường V, ông Trần Văn Điển thông tin: “Giờ kiếm nhân công cắt lúa bằng tay không phải chuyện dễ dàng. Hơn nữa, giá mướn cắt tay một công tầm 700.000 đồng, cộng thêm 200.000 đồng tiền máy suốt và 200.000 đồng tiền trâu kéo lúa bó. Như vậy, chỉ tính riêng tiền thuê các khâu trong thu hoạch của một công lúa thì nông dân phải trả tới 1,1 triệu đồng. Trong khi, năng suất lúa của những hộ ở đây vừa cắt xong trước đó mấy ngày chỉ đạt 500-550 kg/công, giá bán là 3.900 đồng/kg (cắt máy) nên tính ra tổng nguồn thu nhập chưa được 2,2 triệu đồng, nếu trừ tiền thuê thu hoạch lúa bằng tay và các khoản chi phí đầu tư từ đầu vụ đến nay thì nông dân cầm chắc lỗ nặng”.

Cùng nỗi lo như nông dân ở thành phố Vị Thanh, ông Nguyễn Văn Điền, ở ấp 3, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy, có gần 1ha đất lúa còn gần 10 ngày nữa sẽ thu hoạch nhưng mưa dầm đã làm sập khá nhiều. Ông Điền chia sẻ: “Tôi và bà con ở cánh đồng lúa phía sau nhà đã nhận tiền cọc của “cò lúa” với giá bán là 4.400 đồng/kg (giống OM 5451), giờ còn vài bữa nữa là đến ngày cắt nhưng mấy ngày qua mưa to và kèm theo gió lớn đã làm đổ ngã một ít diện tích.

Hiện tại, bà con đang tích cực bơm rút nước trên ruộng xuống kênh và mong sao bớt mưa trong những ngày tới để có thể thu hoạch lúa được thuận lợi. Vụ này, tuy chưa cắt lúa nhưng tôi đoán năng suất chỉ dao động từ 600-650 kg/công là cùng, thấp hơn khoảng 200 kg/công so với cùng kỳ và giá bán hiện tại cũng thấp hơn khoảng 600 đồng/kg. Do đó, nếu không may tiếp tục gặp bất lợi về thời tiết thì bà con sẽ gặp nhiều khó khăn”.

Qua ghi nhận của ngành nông nghiệp tỉnh, mưa dầm và kèm theo gió mạnh trong những ngày qua không chỉ làm đổ ngã lúa Hè thu sắp thu hoạch hoặc đang trong giai đoạn cắt mà còn làm sập không ít diện tích lúa mới trổ bông cong trái me. Do diện tích lúa mới trổ bông lại bị sập và vẫn còn khoảng thời gian khá lâu mới đến ngày thu hoạch nên khả năng những diện tích này bị giảm năng suất do hạt lúa bị hư, nảy mầm và thất thoát khi cắt là chuyện không thể tránh khỏi. Theo thống kê nhanh của ngành nông nghiệp tỉnh, đến ngày 11-6, toàn tỉnh ghi nhận có khoảng 676ha lúa Hè thu bị đổ ngã từ 10-30% do ảnh hưởng của mưa dầm trong những ngày qua, với mức thiệt hại từ 3-5% năng suất. Hiện các địa phương có lúa bị đổ ngã gồm: huyện Vị Thủy, thành phố Vị Thanh, thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ.

Trước tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp, trong đó mưa dầm có thể còn xuất hiện trong những ngày tới, do đó để lúa Hè thu trong giai đoạn trổ - chín hạn chế bị thiệt hại do mưa dầm, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo nông dân cần chủ động gia cố bờ bao ở những nơi chưa có hệ thống đê bao khép kín để bơm rút nước từ trên ruộng xuống kênh được kịp thời, tránh để bông lúa bị ngập trong nước quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng hạt lúa. Ngoài ra, bà con có thể gom những cây lúa bị đổ ngã lại để cột thành chùm dựng đứng nhằm hạn chế lúa tiếp xúc với nước và cũng tạo điều kiện thuận lợi cho máy cắt vào thu hoạch được dễ dàng. Bên cạnh đó, tranh thủ thời tiết thuận lợi thì tiến hành thu hoạch lúa nhanh, hạn chế để lúa quá ngày mới cắt sẽ dễ gây thất thoát…

Đến thời điểm này, nông dân trên địa bàn tỉnh đã thu hoạch hơn 3.000ha trong tổng số 77.444ha lúa Hè thu đã xuống giống, tập trung ở huyện Châu Thành A, Phụng Hiệp, Vị Thủy và thành phố Vị Thanh. Hiện tại, năng suất lúa bình quân đạt 6,49 tấn/ha.

Theo HỮU PHƯỚC/www.baohaugiang.com.vn

Tags: thiệt hại, Hậu Giang, lúa, mưa dầm

TIN KHÁC

Gỡ rồi, sao vẫn vướng? TIN TỨC

Gỡ rồi, sao vẫn vướng?

Những câu chuyện về thiếu vốn, quỹ đất hạn hẹp, khát nhân lực... không còn là vấn đề mới nảy sinh trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao (CNC) mà đã trở thành điệp khúc “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”.

Xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) là địa phương đi đầu trong phong trào sản xuất rau theo phương pháp hữu cơ tại miền Bắc, với diện tích 25ha bao gồm hơn 50 chủng loại rau củ các loại theo mùa, cung cấp cho thị trường Hà Nội bình quân từ 35 đến 40 tấn/tháng.

Chi cục Thú y vùng 6 đã xác nhận có 6 mẫu bệnh phẩm của Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố Hồ Chí Minh gửi đến kiểm tra cho kết quả dương tính với bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Như vậy, thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện trường hợp nhiễm bệnh Dịch tả lợn châu Phi đầu tiên.

Hơn 1.000 cây hoa hồng được du nhập từ Anh, Pháp, Đức, Thái Lan và một số giống hoa hồng bản địa đang bung nụ khoe sắc ở Đà Lạt (Lâm Đồng) thu hút du khách chiêm ngưỡng.

Nhiều đặc sản của Đà Lạt như dâu tây, bơ 034, rau củ, hoa atiso đã tăng giá mạnh do du khách tới Đà Lạt tăng đột biến kéo theo nhu cầu thị trường tăng trong khi nguồn cung lại khan hiếm.

Ngày 04/6/2019, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội nghị tập huấn “Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên Ngành Nông nghiệp trong phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi” với sự tham dự của 150 cán bộ đoàn chủ chốt đến từ các cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn Bộ.

Người Giẻ Triêng ở thôn 6, xã Phước Lộc (huyện Phước Sơn, Quảng Nam) truyền đời cách làm tổ “dụ” ong về để lấy mật, vừa cải thiện kinh tế gia đình, vừa góp sức giữ rừng.

Về giải pháp trung hạn, dài hạn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, sẽ phối hợp với quốc tế tập trung vào các nghiên cứu khoa học, nghiên cứu vắc-xin và các giải pháp an toàn sinh học trong công tác phòng, chống dịch.

Để gỡ “thẻ vàng”, cần áp dụng biện pháp mạnh và việc quan trọng là cần nâng cao nhận thức của chính các chủ tàu cùng với trách nhiệm với từng địa phương.

Sáng 11-6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải dẫn đầu đoàn công tác của thành phố kiểm tra công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại huyện Quốc Oai. Cùng tham gia đoàn có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu; đại diện các sở, ngành thành phố.

Xem tiếp