24/03/2020 08:56

Hậu Giang: Lúa trúng mùa được giá, nông dân vui

Trong khi nông dân của nhiều địa phương phải lao đao vì hạn, mặn xâm nhập ảnh hưởng vụ lúa đông xuân 2019-2020 thì bà con Hậu Giang đang phấn khởi vì trúng mùa được giá.

 Vụ lúa Đông xuân 2019-2020 toàn tình Hậu Giang xuống giống được gần 78.000ha, các trà lúa hiện đang ở giai đoạn làm đòng đến trổ chín. Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh này, đến nay bà con dã thu hoạch được gần 51.000ha, ước năng suất khoảng 76,8 tạ/ha.

Bên cạnh năng suất khả quan, giá lúa tươi trên địa bàn tỉnh hiện khá cao, cụ thể giá lúa OM 5451 có giá dao động 4.800-5.200 đồng/kg, IR 50404 giá dao động 4.600-4.900 đồng/kg, RVT có giá 6.100-6.200 đồng/kg.

Một nông dân ở Phụng Hiệp tiết lộ với giá cả và năng suất như hiện nay, sau khi trừ hết chi phí đầu tư, bà con có thể lãi khoảng 2 triệu đồng/công lúa.

Hậu Giang: Lúa trúng mùa được giá, nông dân vui - ảnh 1

Nhiều nơi trên địa bàn Hậu Giang đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch.

Ông Nguyễn Chí Hùng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang, khẳng định tính đến thời điểm này, diện tích lúa đông xuân 2019-2020 trên địa bàn tỉnh tương đối thắng lợi, được mùa được giá.

Lý giải vì sao giữ mùa khô, hạn, mặn đang ảnh hưởng nhiều địa phương nhưng Hậu Giang vẫn trúng mùa, giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh cho hay nhận được thông tin từ ngành chức năng dự báo về một mùa hạn mặn gay gắt nên từ cuối năm 2019, sở đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh ban hành kế hoạch. Từ đó, khuyến cáo bà con ở những nơi có khả năng bị xâm nhập mặn cao cần xuống giống sớm hoặc ngưng xuống giống để tránh thiệt hại.

“Người dân đã tin tưởng và theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp. Cạnh đó, qua nhiều năm ứng phó hạn mặn nên bà con cũng có kinh nghiệm trữ nước cho đồng ruộng, xuống giống phù hợp thời điểm” - ông Hùng cho biết thêm.

Thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang, hiện nay toàn tỉnh đã xuống giống được hơn 9.600 ha lúa hè thu, đang ở giai đoạn mạ, sinh trưởng và phát triển tốt.

Theo CHÂU ANH/Pháp Luật TP.HCM


Link báo gốc: https://plo.vn/kinh-te/hau-giang-lua-trung-mua-duoc-gia-nong-dan-vui-899177.html

Tags: nông dân, Hậu Giang

TIN KHÁC

Giống lúa ngon nhất thế giới được cấp bằng bảo hộ TRỒNG TRỌT

Giống lúa ngon nhất thế giới được cấp bằng bảo hộ

Giống lúa ST25 đạt giải Nhất tại hội thi gạo ngon thế giới năm 2019, vừa được Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cấp bằng bảo hộ.

Với tinh thần chủ động chống hạn, gần 100 nông dân tại một xã ở Phú Yên chủ động nạo vét dòng suối để tìm nguồn nước cứu lúa

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều mặt hàng nông sản khó khăn đầu ra, phải kêu gọi giải cứu nhưng ngành gạo lại vượt lên, có nhiều kết quả thuận lợi

Một người đàn ông tại Cần Thơ đang sở hữu giống bầu cho trái to lạ thường, nặng từ 15-30 kg. Hay tin, nhiều người khắp nơi đến xin trái và hạt giống bầu "siêu to, khổng lồ" này.

Để nâng cao năng suất, chất lượng quả và hiệu quả sản xuất cây có múi, cần áp dụng một số biện pháp kỹ thuật. Tiếp theo kỳ 1, Ban biên tập xin giới thiệu đến độc giả các tiến bộ kỹ thuật ứng dụng trong sản xuất cây ăn quả có múi:

Trong sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất cây ăn quả có múi nói riêng, để tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả vườn cây, ngoài yếu tố giống thì các biện pháp kỹ thuật đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Có 2 loại sâu đục thân hại cây cà phê là sâu đục thân mình trắng (Xylotrechus quadripes Chevrolat) và sâu đục thân mình hồng (Zeuze coffea Nietner). Chúng hoạt động quanh năm và phát triển mạnh ở những khu vực nhiệt độ cao và nhiều ánh sáng.

Cuối năm là thời điểm người trồng bưởi vào vụ thu hoạch. Để thu hái và bảo quản bưởi sau thu hái tự nhiên không cần đến thuốc người trồng bưởi cũng phải có bí quyết thu hái và bảo quản lâu dà, bảo đảm chất lượng.

Các nhà vườn trồng cây ăn quả cần có các bước chuẩn bị và biện pháp chăm sóc vườn cây ăn quả nhằm hạn chế tối thiểu những thiệt hại về thời tiết và thủy văn có thể xảy ra trong mùa khô.

Tính đến cuối tháng 2, tổng diện tích đã gieo trồng các loại cây của toàn tỉnh được 147.753,3 ha/208.000 ha, đạt 71% kế hoạch.

Xem tiếp