27/04/2020 03:43

Hậu Giang: Lúa trúng mùa được giá, nông dân vui

Trong khi nông dân của nhiều địa phương phải lao đao vì hạn, mặn xâm nhập ảnh hưởng vụ lúa đông xuân 2019-2020 thì bà con Hậu Giang đang phấn khởi vì trúng mùa được giá.

 Vụ lúa Đông xuân 2019-2020 toàn tình Hậu Giang xuống giống được gần 78.000ha, các trà lúa hiện đang ở giai đoạn làm đòng đến trổ chín. Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh này, đến nay bà con dã thu hoạch được gần 51.000ha, ước năng suất khoảng 76,8 tạ/ha.

Bên cạnh năng suất khả quan, giá lúa tươi trên địa bàn tỉnh hiện khá cao, cụ thể giá lúa OM 5451 có giá dao động 4.800-5.200 đồng/kg, IR 50404 giá dao động 4.600-4.900 đồng/kg, RVT có giá 6.100-6.200 đồng/kg.

Một nông dân ở Phụng Hiệp tiết lộ với giá cả và năng suất như hiện nay, sau khi trừ hết chi phí đầu tư, bà con có thể lãi khoảng 2 triệu đồng/công lúa.

Hậu Giang: Lúa trúng mùa được giá, nông dân vui - ảnh 1

Nhiều nơi trên địa bàn Hậu Giang đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch.

Ông Nguyễn Chí Hùng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang, khẳng định tính đến thời điểm này, diện tích lúa đông xuân 2019-2020 trên địa bàn tỉnh tương đối thắng lợi, được mùa được giá.

Lý giải vì sao giữ mùa khô, hạn, mặn đang ảnh hưởng nhiều địa phương nhưng Hậu Giang vẫn trúng mùa, giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh cho hay nhận được thông tin từ ngành chức năng dự báo về một mùa hạn mặn gay gắt nên từ cuối năm 2019, sở đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh ban hành kế hoạch. Từ đó, khuyến cáo bà con ở những nơi có khả năng bị xâm nhập mặn cao cần xuống giống sớm hoặc ngưng xuống giống để tránh thiệt hại.

“Người dân đã tin tưởng và theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp. Cạnh đó, qua nhiều năm ứng phó hạn mặn nên bà con cũng có kinh nghiệm trữ nước cho đồng ruộng, xuống giống phù hợp thời điểm” - ông Hùng cho biết thêm.

Thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang, hiện nay toàn tỉnh đã xuống giống được hơn 9.600 ha lúa hè thu, đang ở giai đoạn mạ, sinh trưởng và phát triển tốt.

Theo CHÂU ANH/Pháp Luật TP.HCM


Link báo gốc: https://plo.vn/kinh-te/hau-giang-lua-trung-mua-duoc-gia-nong-dan-vui-899177.html

Tags: nông dân, Hậu Giang

TIN KHÁC

Kỹ thuật trồng ngô lai NGÔ

Kỹ thuật trồng ngô lai

Cây ngô lai có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất có thành phần cơ giới nhẹ, đất phù sa được bồi đắp hàng năm, đất đỏ, đất bạc màu... Nhưng thích hợp nhất là đất phù sa được bồi đắp hàng năm, kế đến là đất đỏ.

Trong chuỗi quy trình chăm sóc thâm canh cây cà phê thì bón phân là một khâu đóng vai trò quan trọng đến hiệu quả của việc sản xuất kinh doanh cây cà phê. Bón phân hợp lý sẽ giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây để cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao, đồng thời cũng sẽ hạn chế được sự lãng phí do bón dư thừa phân bón gây ra.

Một trong những cây trồng chủ lực của sản xuất rau vụ đông chính là bắp cải. Kỳ này, chúng tôi xin giới thiệu đến bà con quy trình kỹ thuật trồng bắp cải hiệu quả.

Keo lai (Acacia hybrid) là giống lai tự nhiên giữa keo tai tượng (Acacia mangium) và keo lá tràm (Acacia auriculiformis).

Bạn có biết rằng, một số cây trồng có thể giúp cải thiện chất lượng không khí, giảm độc hại khi đặt trong nhà? Một số cây có thể hấp thụ carbonic và nhả oxy vào ban đêm, trái ngược với quá trình hô hấp thông thường của thực vật.

Với mục tiêu tạo ra các sản phẩm sạch cho thị trường và đem lại lợi ích sức khỏe cho người tiêu dùng từ chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững và khép kín, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp (DVNNTH) Minh Thọ Organic đồng thời là Công ty TNHH Dâu rừng Langbian.F tại tổ Đăng Gia Rít B, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) đã tiên phong xây dựng mô hình nông trại hữu cơ theo tiêu chuẩn JAS - Tiêu chuẩn hữu cơ nông nghiệp Nhật Bản, với trọng tâm là các sản phẩm trái cây phúc bồn tử (đặc biệt là phúc bồn tử đen), rau sạch và các sản phẩm chế biến từ phúc bồn tử như nước cốt, rượu vang, trà, mứt, socola…

Vụ Xuân năm 2020, trên địa bàn huyện Bảo Yên (Lào Cai) gieo cấy 2.653 ha lúa, chủ yếu là giống BC15, TBR225, Thiên ưu 8, Bắc thơm, LH12, LC 212, Nhị ưu 838...

Do điều kiện thời tiết thất thường, nhiều diện tích cây trồng vụ Đông Xuân của tỉnh Quảng Bình bị sâu bệnh và chuột hại, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Khoai tây đông thường được bố trí trên chân đất 2 vụ lúa (lúa đông xuân, lúa mùa, khoai tây đông). Để cây khoai tây sinh trưởng tốt, năng suất cao thì cần bố trí trồng trên các chân đất vàn, vào cao; đất có độ tơi xốp, thuận tiện trong việc tưới tiêu và thoát nước tốt.

Cây hoa cát tường có tên khoa học Eustoma grandiflorum (Raf.)Shinn, nguồn gốc từ miền Tây nước Mỹ, khả năng chịu lạnh tốt.

Xem tiếp