11/10/2018 11:03

Hậu Giang dự kiến giảm hơn 4.000ha mía

Mặc dù vụ thu hoạch mía 2018-2019 mới bắt đầu, tuy nhiên trước tình hình khó khăn của ngành mía đường dẫn đến giá thu mua mía vụ này đang ở mức thấp (từ 500-650 đồng/kg), trong khi giá thành sản xuất của người dân dao động từ 700-750 đồng/kg, cho nên theo ước tính của bà con sẽ bị lỗ từ 10-15 triệu đồng/ha.

Chính việc sản xuất mía không đem lại hiệu quả và nhận định tình hình khó khăn của ngành mía đường vẫn còn tiếp diễn, do đó ngành nông nghiệp tỉnh dự kiến trong đợt xuống giống mía của niên vụ 2019-2020 tới đây chỉ giữ lại khoảng 6.000ha trong tổng số gần 10.600ha mía đang có để phục vụ cho 3 nhà đường trong tỉnh hoạt động (mỗi nhà máy có 2.000ha vùng mía nguyên liệu); còn lại hơn 4.000ha mía ở những nơi canh tác không hiệu quả, nằm ngoài vùng đê bao ngăn lũ sẽ vận động bà con chuyển đổi từ cây mía sang cây trồng khác nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, trong đó khuyến khích nông dân trồng xoài cát chu, mít Thái... để phục vụ xuất khẩu.

Hậu Giang dự kiến giảm hơn 4.000ha mía - ảnh 1

Dự kiến trong niên vụ mía 2019-2020 tới sẽ có nhiều nông dân chuyển đổi từ đất mía sang trồng cây khác.

Ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, cho biết: Sở NN&PTNT tỉnh đã báo cáo tình hình trên với Bộ NN&PTNT, đồng thời đang chờ ý kiến của UBND tỉnh và các nhà máy đường trong tỉnh. Nếu được UBND tỉnh chấp thuận và các nhà máy đường trong tỉnh không có ý kiến phản đối thì Sở sẽ xây dựng kế hoạch thực hiện, cũng như đề ra các giải pháp để định hướng cho những hộ dân chuyển đổi từ cây mía sang cây trồng khác. Bên cạnh đó, việc chỉ giữ 2.000ha mía cho mỗi nhà máy đường là nhằm để ngành chức năng của tỉnh và nhà máy đường có điều kiện đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và có thể áp dụng cơ giới hóa ở nhiều khâu hơn, đồng thời đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật, giống mía mới chất lượng... Qua đây, góp phần giúp nông dân hạ giá thành sản xuất, nâng cao tính cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Theo Hữu Phước/Báo Hậu Giang

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: Hậu Giang, mía đường, chuyển đổi cây trồng, trồng cây ăn quả, người trồng mía thua lỗ

TIN KHÁC

Gạo Việt Nam cần xây dựng chỉ dẫn địa lý để nâng giá trị TIN TỨC

Gạo Việt Nam cần xây dựng chỉ dẫn địa lý để nâng giá trị

Dù đã xuất khẩu vào gần 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, nhưng người tiêu dùng vẫn chưa biết đến thương hiệu gạo của Việt Nam.

Gần 124.000 ha diện tích rừng tự nhiên, điều kiện khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng thuận lợi; nguồn dược liệu phong phú và đa dạng là những lợi thế để huyện Kbang trồng, phát triển cây dược liệu, nâng cao thu nhập cho người dân.

Gạo luôn giữ vững vị thế là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực và Việt Nam luôn nằm trong top 10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới trong nhiều năm.

Ngày 10-10, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị triển vọng sản xuất và xuất khẩu gạo Việt Nam, nhằm đánh giá tình hình và thúc đẩy xuất khẩu gạo trong thời gian tới.

Anh Phùng Quang Thọ ở xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng là một nông dân rất tâm huyết với nghề nông của huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Anh đã và đang tìm hướng đi cho việc chuyển đổi cây trồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao, phấn đấu làm giàu từ chính mảnh đất quê hương.

Những ngày này, tình hình giá thanh long tại một số tỉnh đang ở mức rất thấp, chỉ từ 500 đồng đến 1.000 đồng/kg, khiến cuộc sống của người nông dân đứng trước những khó khăn, thách thức vô cùng lớn.

Có ngoại hình đẹp, khả năng sinh trưởng, phát triển và sản xuất vượt trội, bên cạnh chế độ chăm sóc dinh dưỡng đặc biệt, mỗi 'cô bò' đi thi hoa hậu phải thường xuyên được chủ nhân dẫn ra cánh đồng cỏ luyện tập 'catwalk', trò chuyện và nghe nhạc mỗi ngày.

Năm 2006, anh Nguyễn Xuân Oanh, quê ở huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình quyết định lên tỉnh Lai Châu lập nghiệp với hai bàn tay trắng.

Trong lúc thanh long giá thấp, thậm chí bán không được nên tỉnh vận động doanh nghiệp thu mua giúp dân.

Một ngư dân ở tỉnh Thừa Thiên Huế vừa câu được một con cá nặng 3kg có màu vàng óng trên vùng biển Chân Mây (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc) nghi là cá sủ vàng quý hiếm.

Xem tiếp