10/10/2018 09:31

Hậu Giang: Diện tích mía bị ngập úng tăng nhanh

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, hiện toàn tỉnh có hàng ngàn ha mía ở huyện Phụng Hiệp, thị xã Ngã Bảy và thành phố Vị Thanh bị ngập, úng, đang cần thu hoạch gấp để tránh thiệt hại.

Hậu Giang: Diện tích mía bị ngập úng tăng nhanh - ảnh 1

Triều cường kết hợp với nước lũ làm hàng ngàn ha mía ở Hậu Giang bị ngập úng từ 10-20 cm

Nguyên nhân, do mấy ngày qua triều cường dâng cao, kết hợp với nước lũ thượng nguồn đổ về, làm diện tích mía bị ngập tăng nhanh.

Trong đó, nặng nhất là huyện Phụng Hiệp, đã ghi nhận có hơn 3.000/6.500ha mía chưa thu hoạch bị nước ngập tràn mặt liếp từ 10-20 cm. Đến nay, có 120ha đã có dấu hiệu bị thiệt hại do bị ngập lâu ngày. Trong số diện tích mía bị thiệt hại thì có 27,6ha mía ở xã Tân Long và hơn 15ha mía ở xã Hòa An bị thiệt hại trên 70%.

Ngoài áp lực thu hoạch mía chạy lũ, nông dân trồng mía còn gặp khó khăn về đầu ra, giá bán mía đang ở mức rất thấp. Hiện thương lái thu mua mía tại vùng nguyên liệu trọng điểm Phụng Hiệp chỉ từ 600 - 650 đồng/kg đối với mía chất lượng tốt. Riêng những nơi mía đã khô đọt do bị ngập nước thì thương lái chỉ mua với giá từ 400 – 500 đồng/kg. Trong khi đó, công thu hoạch lại tăng hơn mọi năm, hiện ở mức 190.000 - 200.000 đồng/tấn. Tính ra, nông dân trồng mía vụ này bị thua lỗ từ 10 – 15 triệu đồng/ha.

Ông Nguyễn Văn Đời, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hậu Giang cho biết, diện tích mía bị ngập úng của tỉnh tăng nhanh trong mấy ngày qua chủ yếu là do triều cường, còn bị ngập do nước lũ thống kê khoảng 500ha. Để gấp rút tiêu thụ mía chạy lũ cho nông dân, hiện cả 3 nhà máy đường trên địa bàn tỉnh (gồm nhà máy của Lusuco và 2 nhà máy của Casuco) đã vào vụ ép, trung bình mỗi ngày tiêu thụ được 10.500 tấn mía cây. Theo đó, sẽ ưu tiêu tiêu thụ mía cho những vùng đang bị ngập úng trước, nhất là những khu vực bị ngập sâu do nằm ngoài đê bao và đã bị ngập nhiều ngày để giảm thiểu thiệt hại.

Theo Đ.T.Chánh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Hậu Giang, trồng mía, mía bị ngập úng, diện tích mía ngập úng tăng mạnh

TIN KHÁC

Vĩnh Thịnh đưa chăn nuôi ra ngoài khu dân cư TIN TỨC

Vĩnh Thịnh đưa chăn nuôi ra ngoài khu dân cư

Là một xã chăn nuôi rất phát triển, có đàn trâu bò lớn, đứng đầu trong huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) về đàn bò sữa, xã Vĩnh Thịnh rất chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động người dân đưa chăn nuôi ra ngoài khu dân cư theo đúng quy hoạch.

Cuốn theo giá heo hơi phục hồi và hiện có mức lãi cao, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở các tỉnh ĐBSCL ráo riết tìm mua heo giống để tái đàn. Tuy nhiên nguồn cung heo giống đang thiếu trầm trọng.

Bộ NN-PTNT đưa ra bằng chứng, giá thành chăn nuôi heo hiện chỉ có 35.000 đồng/kg mà bán trên 50.000 đồng như hiện tại là quá cao.

Lần đầu tiên ở ĐBSCL có nông dân Phạm Văn Cường, 64 tuổi ở phường Vĩnh Ngươn, TP. Châu Đốc – An Giang đã dụ được đàn cá tra quý hiếm trong tự nhiên với số lượng khoảng 5-6 tấn thường xuyên về ăn mồi, chỉ để ngắm.

“Nếu đầu tư bài bản và cây không bị nhiễm bệnh thì một sào hồng môn có giá trị kinh tế bằng 1 ha cà phê”, anh Đoàn Mạnh Hùng (33 tuổi, ngụ xã Hòa Ninh, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) nói về lý do anh chọn cây hồng môn để phát triển kinh tế gia đình.

Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cơ quan này nhận được thông báo từ Cục Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Chế biến nông sản Malaysia về việc phát hiện nhiều lô ớt của Việt Nam xuất khẩu nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép.

Hiện nay, tổng diện tích nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ước đạt trên 3.000 ha, trong đó diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng gần 600 ha.

Phong trào nuôi cá trong vèo hiện đang phát triển mạnh ở huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang), bên cạnh những loại cá nuôi trong vèo phổ biến, như: Cá lóc, cá thát lát thì hiện nay nhiều nông hộ còn phát triển thêm cá tai tượng cho hiệu quả kinh tế cao.

Theo nhu cầu thị trường, bên đường Mimosa Ðà Lạt vừa ra mắt hợp tác xã sản xuất đa dạng các loài hoa chậu đặc trưng Ðà Lạt và bước đầu ổn định lợi nhuận cho hàng chục hộ gia đình liên kết, mở ra hướng phát triển mới góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

9 tháng năm 2018, giá trị nhập khẩu hai mặt hàng thuốc trừ sâu và phân bón từ Trung Quốc giảm mạnh...

Xem tiếp