12/10/2020 09:20

Hậu Giang: 32 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Theo Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Hậu Giang, hiện toàn tỉnh có 32 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 3 xã nông thôn mới nâng cao, chiếm 62,7% tổng số xã, đồng thời, Hậu Giang cũng có 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Cũng theo Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Hậu Giang, từ đầu năm đến nay, tổng nguồn vốn huy động để đầu tư cho chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh này đã đạt hơn 6.888 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương giao gần 156,6 tỷ đồng, ngân sách đối ứng gần trên 662 tỷ đồng, vốn vay trên 5.860 tỷ đồng, doanh nghiệp trên 50 tỷ đồng và dân đóng góp trên 157 tỷ đồng.

Từ nguồn vốn trên, tỉnh Hậu Giang đã tiến hành đầu tư mới và nâng cấp cải tạo được hơn 160km đường, 23km cầu; đầu tư công trình thủy lợi để khép kín mới 2.334ha đất sản xuất nông nghiệp; xây dựng mới 3 trung tâm văn hóa - thể thao xã và 12 nhà văn hóa ấp; nâng cấp, sửa chữa và xây mới trên 500 căn nhà dân. Bên cạnh đó, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Hậu Giang tiếp tục hỗ trợ cho người dân ở xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ và xã Phụng Hiệp, huyện Phụng Hiệp về phân hữu cơ, phân bón lá, hệ thống tưới, bao trái, chứng nhận VietGAP và liên kết theo hướng chuỗi giá trị đối với mô hình trồng bưởi da xanh; đồng thời hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn và phát triển sản phẩm OCOP.

Hậu Giang: 32 xã đạt chuẩn nông thôn mới - ảnh 1

Làm đường giao thông nông thôn ở Hậu Giang. (Ảnh: K.V)

Nhiều địa phương ở Hậu Giang đã tích cực xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số…, điển hình như trên địa bàn huyện Châu Thành A, việc xây dựng nông thôn mới ngày càng đi vào chiều sâu.Từ đầu năm đến nay, Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Châu Thành A không ngừng triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm và gặt hái được kết quả ấn tượng. Đồng chí Võ Quốc Sử, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A cho biết, cuối năm 2019, huyện Châu Thành A đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới khi có 6/6 xã được UBND tỉnh Hậu Giang công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và địa phương hoàn thành các tiêu chí của huyện nông thôn mới.

Với kết quả này, huyện Châu Thành A đã về đích nông thôn mới trước 1 năm so với kế hoạch tỉnh giao.

Để đạt mục tiêu đề ra, nhiều đoàn thể của huyện đã tích cực triển khai các phong trào thiết thực đến với hội viên để thực hiện tốt phong trào thi đua 'Chung sức xây dựng nông thôn mới' do huyện phát động. Điển hình là phong trào 'Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng'; 'Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn hóa'; 'Cựu chiến binh thi đua làm kinh tế giỏi'; phong trào '5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc'; xây dựng công trình đường chiếu sáng…

Nhằm nâng cao mức sống của người dân nông thôn trong quá trình xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, tỉnh Hậu Giang luôn quan tâm đẩy mạnh phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn. Việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp của địa phương luôn đi đúng hướng, phát huy hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp nên kinh tế nông thôn phát triển khá toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa. Năng suất, chất lượng, hiệu quả được nâng lên, cơ cấu cây trồng, vật nuôi được chuyển đổi theo hướng năng suất, chất lượng.

Từ đầu năm đến nay, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Hậu Giang cũng đã phối hợp với một số sở, ngành của tỉnh thực hiện nhiều mô hình chung sức xây dựng nông thôn mới và mang lại những hiệu quả tích cực.

Điển hình là Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hậu Giang tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Ngày môi trường thế giới. Tại buổi lễ ra quân đã hỗ trợ 3.000 túi xách môi trường và hơn 4.200 cây bông, cây huỳnh anh. Ngoài ra, còn phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang còn tổ chức 8 cuộc tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, trách nhiệm của phụ nữ và cộng đồng về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cũng như thực hiện tốt các tiêu chí của cuộc vận động 'Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch'.

Bên cạnh đó, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn Hậu Giang cùng với các địa phương trong tỉnh thực hiện mô hình trồng hoa trên các tuyến đường nông thôn (đã hỗ trợ 12.000 cây các loại…); phối hợp với Công an tỉnh Hậu Giang xây dựng mô hình điểm 'Hộp thư tố giác tội phạm và cung cấp móc khóa in thông tin số điện thoại đường dây nóng'. Cụ thể, đã bàn giao hỗ trợ 35 hộp thư và 15.300 móc khóa thông tin số điện thoại đường dây nóng cho người dân tại 5 xã trong tỉnh.

Với kết quả trên, Hậu Giang đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua 'Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới', giai đoạn 2016-2021./..

Theo K.V/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/hau-giang-32-xa-dat-chuan-nong-thon-moi-565245.html

Tags: Châu Thành A, long mỹ, Phụng Hiệp, Hội Liên, Lương Nghĩa, Võ Quốc Sử

TIN KHÁC

TT - Huế: Di dời các hộ dân khu vực bị ngập lụt đến nơi an toàn TIN TỨC

TT - Huế: Di dời các hộ dân khu vực bị ngập lụt đến nơi an toàn

Mưa lớn trong những ngày qua đã khiến nhiều khu vực thấp trũng, tuyến đường tại thành phố Huế bị ngập lụt. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân, Công an thành phố Huế cùng các đơn vị chức năng triển khai các biện pháp ứng phó.

Thủ tướng Chính phủ vừa công nhận huyện Ân Thi (Hưng Yên) đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Với tốc độ tăng trưởng khá tốt cùng với nhiều điều kiện thuận lợi, dự báo, kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ cả năm 2020 sẽ đạt con số trên 12 tỷ USD.

Nông nghiệp là ngành cực kỳ quan trọng đối với một nước có 60% dân số ở nông thôn như Việt Nam. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát toàn cầu, nông nghiệp là bệ đỡ, giúp phục hồi nền kinh tế Việt Nam. Với tiềm năng sẵn có, xuất khẩu nông sản của Việt Nam hoàn toàn có khả năng vào top 10 thế giới trong những thập niên tới.

Sau các phần thi bán kết ở cả ba miền đất nước, Cuộc thi 'Dự án sáng tạo khởi nghiệp thanh niên nông thôn' lần thứ III với phần thưởng lên tới hàng tỷ đồng đã tìm được 30 ứng viên tiêu biểu nhất để tranh tài tại vòng chung kết. Phần lớn các sản phẩm đều ứng dụng công nghệ cao như đồ gia dụng từ cây chuối, mật hoa dừa.

Ngày 8-10, Sở Công thương Hà Nội phối hợp UBND huyện Gia Lâm (Hà Nội) tổ chức lễ khai trương Điểm giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP gắn với du lịch làng nghề truyền thống Bát Tràng.

Hội chợ quảng bá, tiêu thụ nông đặc sản vùng miền và Sản phẩm OCOP năm 2020 diễn ra từ ngày 1 đến ngày 5/10/2020 tại Hà Nội. Năm nay, nông sản đặc hữu và các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đã được xếp hạng sao của tỉnh Lào Cai cũng góp mặt tại Hội chợ.

Sáng ngày 22/9/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội thảo khoa học và công nghệ lĩnh vực chăn nuôi giai đoạn 2016-2020 tại tỉnh Bình Dương.

Trong các ngày từ 22 đến 26/10, Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) khu vực phía Bắc sẽ diễn ra với sự tham gia của 318 gian hàng trong một khuôn viên 250m2 của Trung tâm Hội chợ triển lãm Kim Thành, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay 9/10 tiếp tục giảm mạnh 1.000 - 5.000 đồng/kg trên cả 3 miền, hiện đang được thu mua trong khoảng 69.000 - 80.000 đồng/kg.

Xem tiếp