17/10/2017 01:55

Hạt gạo từ giống lúa ông bà 300 năm tuổi đắt hàng

Được bảo tồn từ giống lúa ông bà trồng tỉa từ 300 năm trước, gạo lúa mùa nổi trồng ở vùng tứ giác Long Xuyên, An Giang đang được nhiều người tiêu dùng đón nhận vì chất lượng thơm ngon.

Hạt gạo từ giống lúa ông bà 300 năm tuổi đắt hàng - ảnh 1

Giống lúa mùa nước nổi mọc cao 5-7m trồng tại tứ giác Long Xuyên, An Giang

Ông Nguyễn Văn Văn (Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) cho biết, hạt gạo mùa nổi được bảo tồn gen của giống lúa ông bà ta canh tác từ 300 năm trước, hiện là loại đặc sản nông nghiệp của vùng tứ giác Long Xuyên, canh tác tập trung tại xã Vĩnh Phước và Lương An Trà. Đây là loại lúa thích ứng với vùng biến đổi khí hậu, cây lúa sống mãnh liệt trong vùng ngập lũ sâu, nước dâng đến đâu cây lúa phát triển đến đó, cây lúa có thể cao từ 5-7m, thời gian sinh trưởng hơn 6 tháng, gấp đôi thời gian của các loại lúa mà nông dân miền Tây Nam bộ đang canh tác hiện nay. “Giống lúa mùa nước nuổi năng suất đạt từ 2 - 2,5 tấn/ha, nhưng lợi nhuận khá cao so với giống lúa trồng vụ lúa đông xuân nhờ hạt gạo chất lượng” - ông Văn cho biết.

Ông Phạm Hoàng Lâm - Tổng giám đốc Công ty Hưng Lâm An Giang - cho biết, cây lúa nước nổi không chỉ giỏi chịu nước mà còn có khả năng chịu hạn tốt và ít sâu bệnh. Gạo mùa nước nổi hạt màu đỏ nhờ không dùng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm hữu cơ có lợi cho sức khỏe, giàu vitamin, giảm cholesterol và đường trong máu. Hiện tại gạo mùa nước nổi được một số doanh nghiệp thu mua, đóng gói và bán cho các siêu thị với giá 45.000 đồng/kg.

Nông dân ở huyện Tri Tôn chia sẻ, tại khu vực tứ giác Long Xuyên, trước đây mùa nước nổi kéo dài đến hơn nửa năm, nông dân có thể canh tác được các giống lúa truyền thống như Nàng Tây Đùm, Tây Bông Dừa, Chệch Cụt, Bông Sen… và năng suất rất thấp. Ông Huỳnh Nam,  nông dân ngụ tại xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn cho biết, năm 2013, Tổ chức GIZ (Tổ chức Hợp tác quốc tế Cộng hòa Liên bang Đức) và Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nông thôn của Trường đại học An Giang phối hợp với Phòng nông nghiệp - phát triển nông thôn huyện Tri Tôn tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ chi phí để thành lập các tổ hợp tác trồng lúa mùa nổi cho 21 hộ nông dân của xã Vĩnh Phước. Nhờ những hạt lúa giống được tuyển chọn công phu, hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng cặn kẽ, lúa mùa nổi đã cho năng suất cao hơn.

Hạt gạo từ giống lúa ông bà 300 năm tuổi đắt hàng - ảnh 2

Gạo mùa nước nổi là nông phẩm đặc sản của vùng tứ giác Long Xuyên, An Giang 

Theo Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Tri Tôn, diện tích trồng lúa nước nổi hiện chiếm hơn 50ha, cho sản lượng trên 100 tấn gạo/mùa và được bao tiêu hết cho nông dân. Theo kế hoạch, diện tích trồng lúa nước nổi tại tứ giác Long Xuyên sẽ tăng lên 500ha vào năm 2020 và đã được các doanh nghiệp đặt hàng bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Trồng lúa nước nổi người nông dân Tri Tôn đã tận dụng được điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt khi nước lũ dâng cao dài ngày, phương thức canh tác này còn kết hợp thâm canh thêm cây bắp, bí, kiệu, khoai mì… vào mua khô. Nông dân Huyền Văn Bảy, ngụ tại xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn nói rằng, trước đây trồng  lúa nước nổi cho kết qủa khá bấp bênh, mùa được mùa thất bát vì chỉ có kinh nghiệm truyền thống. Khi biết chọn giống, thời điểm gieo trồng đúng kỹ thuật, giúp cho không thất mùa mà năng suất còn cao, người nông dân có thêm lợi nhuận.

echo = hạt chia mỹ, siêu thực phẩm từ thiên nhiên.

Theo Thế Vĩnh/Báo Công Thương Điện Tử

Tags: An Giang, hạt gạo từ giống lúa ông bà, lúa mùa nước nổi, tứ giác long xuyên, hạt gạo được bảo tồn gen, gạo lúa mùa nổi

TIN KHÁC

Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã KHUYẾN NÔNG

Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã

Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 được ví như một luồng gió mới làm khơi dậy kinh tế hợp tác, trong đó nòng cốt là các HTX.

Liên quan việc gần 1.000 trụ hồ tiêu của ông Ma Văn Phú (tỉnh Đác Lắc) bị cháy lá sau bón phân của Công ty cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi, UBND tỉnh Đác Lắc đã mời Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP Hồ Chí Minh thực nghiệm tại vườn cây để tìm nguyên nhân nhưng đến thời điểm này, phía Trung tâm đã từ chối không tham gia thực nghiệm.

Đó là cảnh báo của Chi cục thủy sản Thừa Thiên- Huế trước thông tin cá nuôi tại nhiều hộ trên địa bàn xuất hiện các triệu chứng lạ dẫn đến bỏ ăn, nổ mắt, chết.

So với mục tiêu đề ra là năm 2017 xuất khẩu gạo đạt 5,7 triệu tấn, thì trong 3 tháng cuối năm chỉ cần đạt 1,1 triệu tấn là hoàn thành mục tiêu.

Nếu tính cả con số tạm nhập tái xuất trái cây từ Thái Lan vào xuất khẩu chung sang Trung Quốc sẽ dẫn đến kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nội địa không chính xác, gây khó khăn cho khâu dự báo, quy hoạch

Đắng mùa cam xứ Nghệ Hợp (Nghệ An) trong nhiều năm qua được xem là “vựa” cam của tỉnh Nghệ An – nơi chiếm 2/3 diện tích cam ngon nhất xứ Nghệ. Nhưng hiện nay, thay cho hình ảnh vườn cam trĩu quả ngày nào, vựa cam này đã bị những trận mưa nhấn chìm gây thiệt hại cho nặng cho người trồng cam.

Về xã Vĩnh Hưng (huyện Vĩnh Lộc) ngày này, những cánh đồng lúa vốn vài ngày trước còn vàng trĩu bông thì nay bốn bề một màu trắng xoá. Bao nhiêu tôm cá,

Trong 3 lần đi đánh cá, anh Dương đều bắt được 3 con lươn vàng óng ánh và sau đó anh đều thả những con lươn này trở lại tự nhiên.

Theo thống kê sơ bộ của Cục Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT, hiện có khoảng 800.000-900.000 nông hộ nhỏ lẻ “treo chuồng”, tạm ngừng chăn nuôi, chiếm 1/3 tổng số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong cả nước. Nhiều người lo ngại nguồn "cung" thực phẩm Tết Nguyên đán bị ảnh hưởng...

An toàn thực phẩm là một trong những vấn đề được xã hội đặc biệt quan tâm trong thời gian qua.

Xem tiếp