07/10/2020 09:08

Hạt dổi rừng 3 triệu đồng/kg được người Sài Gòn lùng mua

Có giá bán vô cùng đắt đỏ, khoảng 2,6-3 triệu đồng/kg, hạt dổi rừng Tây Bắc vẫn được người Sài Gòn lùng mua về ăn hoặc làm quà biếu.

Được biết, khoảng thời gian từ tháng 10-11 dương lịch hàng năm là mùa của những hạt dổi rừng chín. Khi ấy, bà con đồng bào dân tộc vùng núi Tây Bắc lại vào rừng nhặt hạt dổi về ăn hoặc bán.

Hạt dổi rừng 3 triệu đồng/kg được người Sài Gòn lùng mua - ảnh 1

Mùa chính vụ của hạt dổi rừng là tháng 10, giá bán dao động trong khoảng 2-3 triệu đồng/kg.

Với kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh hạt dổi rừng online, chị Nguyễn Thị Thu Trang (ngụ đường Bà Hom, phường 8, quận 6, TP Hồ Chí Minh) cho biết, hạt dổi rừng có 2 loại rất rõ ràng là hạt dổi nếp và hạt dổi tẻ. Do đó, để mua được hạt dổi chất lượng người mua nên lưu ý về kích thước và mùi vị để phân biệt tránh bị tiểu thương qua mặt.

'Hạt dổi nếp gồm những hạt bé, kích cỡ không đều nhau nhưng to nhất cũng chỉ như hạt ngô. Loại hạt dổi nhỏ này có màu vàng và đen, ăn rất thơm được gọi là hát. Còn hạt dổi tẻ có kích cỡ to hơn, có màu đen nhưng không thơm bằng hạt dổi nhỏ. Khi ngửi kỹ, loại hạt dổi tẻ này có mùi hắc khá khó chịu', chị Trang chia sẻ.

Theo chị Trang, hiện nay chị đang bán hạt dổi nếp loại thơm ngon và hiếm nên có giá từ 2-3 triệu đồng/kg. Có thời điểm khan hàng thì giá được nâng lên cao hơn khoảng 3,5-4 triệu đồng/kg.

'Riêng hạt dổi tẻ thì không hiếm, loại hạt này được bán đại trà với số lượng nhiều, vì vậy giá thành cũng rẻ hơn, khoảng 1,5-1,8 triệu đồng/kg', chị Trang nói thêm.

Hạt dổi rừng 3 triệu đồng/kg được người Sài Gòn lùng mua - ảnh 2

Không giống như các loại gia vị khác như (Hạt tiêu, tỏi, hành…) hạt dổi có một mùi thơm đặc trưng mà không có một loại gia vị nào có được.

Cũng là thương lái đang bán hạt dổi rừng, chị Hồ Thị Tuyền (Nguyễn Đình Chiều, quận 3, TP Hồ Chí Minh) tư vấn, để mua được hạt dổi thơm ngon thì chỉ nên chọn hạt dổi nếp trên những cây cổ thụ lâu năm. Chỉ những cây cổ thu lâu năm mới cho ra được những hạt dổi nếp chất lượng nhất.

'Thường thì hạt dổi chỉ ngon vào thời điểm này, tức là tháng 10,11. Qua khoảng thời gian này, mua hạt dổi vẫn được nhưng sẽ không ngon, chưa kể khi hết mùa giá bán sẽ còn bị đẩy lên cao hơn nữa', chị Tuyền nói.

Hiện chị Tuyền đang bán hạt dổi rừng Tây Bắc với giá 2,6-3 triệu đồng/kg. Mặc dù giá cao, song hạt dổi rất được ưa chuộng, nhập về đến đâu là hết hàng đến đó.

'Nếu mua hạt dổi trồng thì giá rẽ hơn, nhưng không ngon bằng hạt dổi rừng. Vì vậy, khách hàng vẫn thích hạt dổi rừng hơn, họ sẵng sàng chi tiền, sẵng sàng chờ đợi, miễn sao phải giao cho họ đúng là hạt dổi rừng là được', chị Tuyền nói thêm.

Hạt dổi rừng 3 triệu đồng/kg được người Sài Gòn lùng mua - ảnh 3

Hạt dổi được nhiều người yêu thích ví von là thứ gia vị 'Nếm thử một lần mà nhớ trăm năm'

Rất sành ăn hạt dổi rừng, anh Ngô Công Trung (ngụ đường Phạm Hùng, quận 8, TP Hồ Chí Minh) cho biết, khâu chế biến hạt dổi rất kỳ công. Cụ thể, phải nướng hạt dổi trên bếp than hoặc bếp gas. Khi nướng phải xoay đều hạt dổi. Lúc nào ngửi thấy mùi thơm bốc lên và hạt dổi phồng lên là được. Đặc biệt, đừng nướng quá kỹ vì hạt dổi sẽ bị cháy, ăn mất ngon.

'Sau khi nướng xong, phải giã thật nhuyễn rồi sau đó trộn hạt dổi đã giã nhỏ với muối ớt để chấm khô hoặc cho hạt dổi vào nước mắm chấm ướt tùy sở thích. Hạt này thường được làm gia vị cho các món ăn như: nước chấm gà vịt luộc, nấu phở, tiết canh...vô cùng thơm ngon và đặc biệt', anh Trung tư vấn.

Cũng theo anh Trung, sở dĩ giá hạt dổi rừng đắt đỏ vì là loại gia vị này có mùi đặc biệt, khá giống mùi xá xị, hợp để ướp thực phẩm, nhất là các món nướng.

'Với những món ăn như ăn thịt gà, ngan, vịt, thỏ, nai... dùng nước chấm khô rất thích hợp. Nhiều người có thể chấm ướt khi hạt dổi đã hòa vào bát nước mắm đều thấy ngon tuyệt vì mùi thơm đặc trưng của hạt dổi rừng. Ai ăn món này được đều sẽ nghiện', anh Trung khẳng định.

Ngoài ra, anh Trung hướng dẫn để dùng hạt dổi rừng được quanh năm có thể bảo quản bằng cách đơn giản là để trong ngăn mát tủ lạnh.

Theo Thiện An/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/thi-truong/hat-doi-rung-3-trieu-dongkg-duoc-nguoi-sai-gon-lung-mua-45718.html

Tags: TP Hồ Chí Minh, Tây bắc, Phạm Hùng, Nguyễn Thị Thu Trang, Hồ Thị Tuyền Nguyễn Đình, Ngô Công Trung

TIN KHÁC

Những nông dân 'vàng' và vườn trái cây ngon ở Đồng Nai TRỒNG TRỌT

Những nông dân 'vàng' và vườn trái cây ngon ở Đồng Nai

Đồng Nai nổi tiếng có nhiều vùng trái cây ngon. Trong đó, không thiếu những vườn trái cây ngon nức tiếng xa gần vì được 'bàn tay vàng' của những lão nông giàu kinh nghiệm chăm sóc.

Thời gian qua, một số doanh nghiệp xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc đã gian lận tem truy xuất nguồn gốc và mã số vùng trồng.

Đến thời điểm này, nông dân làng hoa Sa Đéc đang tích cực thực hiện các khâu xuống giống, chăm sóc nhiều giống hoa chủ lực sẵn sàng cung ứng cho thị trường hoa Tết Nguyên đán 2021.

Diện tích cà phê cả nước đến năm 2019 là 662,3 nghìn ha, trong đó vùng Tây Nguyên có diện tích cà phê 627,4 nghìn ha, chiếm 91,0% diện tích của cả nước; năng suất bình quân 27,3 tạ/ha; sản lượng 1552 nghìn tấn cà phê nhân (Cục Trồng trọt, 2020).

Bắt đầu khởi nghiệp khi mới 24 tuổi đầu anh Huỳnh Văn Khanh đã vượt qua những khó khăn về vốn, kinh nghiệm và vượt qua cả những gièm pha để trở thành một thanh niên khởi nghiệp doanh nhân trẻ tiêu biểu của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Nhằm hỗ trợ người nông dân tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, đồng thời đem đến nguồn trái cây, nông sản an toàn, chất lượng cho người dân, thành phố Hà Nội đang triển khai các chương trình Tuần hàng trái cây, nông sản, thu hút sự tham gia của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đến từ các tỉnh, thành phố và các hệ thống phân phối lớn.

Liên tiếp trong 2 tuần qua, giá cà phê trong nước giảm do tình hình thị trường thế giới trầm lắng.

Giá trị ngoại tệ mà xuất khẩu gạo mang lại cho nền kinh tế chưa tương xứng với vai trò vốn có của nó và công sức của người trồng lúa. Nguyên nhân được cho từ việc sản xuất thiếu đồng bộ và chưa xây dựng được thương hiệu riêng cho hạt gạo Việt.

Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước phát triển cây mắc ca. Đồng thời, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường quốc tế, đưa mắc ca trở thành một trong những ngành hàng quan trọng của ngành nông nghiệp Việt Nam là hướng đi được xác định trong thời gian tới.

Không chỉ là vựa lúa, thủy-hải sản, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được xem là thủ phủ trái cây của cả nước. Tuy nhiên, khoảng 6.650ha diện tích cây ăn trái khu vực này bị ảnh hưởng nặng nề của nạn xâm nhập mặn. Vậy làm gì để mở lối thoát cho trái cây Nam Bộ?

Xem tiếp