28/02/2019 02:27

Hàng Việt phải cạnh tranh bằng tiêu chuẩn quốc tế

“Cần thoát khỏi khái niệm hàng nội, phải xem hàng Việt cũng là hàng quốc tế thì mới dễ dàng cạnh tranh trong thời buổi hội nhập được. Nghĩa là, ngoài đặc tính, mẫu mã, bao bì,… đòi hỏi chất lượng sản phẩm phải áp dụng theo chuẩn quốc tế” - bà Nguyễn Phi Vân, Cố vấn về nhượng quyền Chính phủ Malaysia, đề ra yêu cầu cho sản phẩm trong nước.

Hàng Việt phải cạnh tranh bằng tiêu chuẩn quốc tế - ảnh 1

Nhiều sản phẩm trong nước lên kế hoạch áp dụng tiêu chuẩn quốc tế.

Mở rộng thị trường bằng chuẩn quốc tế

Bà Vân cho hay, công nghệ giúp doanh nghiệp (DN) nhanh chóng tiếp cận người tiêu dùng thế giới hơn. Bởi có đến 3,6 tỷ người trên thế giới đã kết nối với mạng internet. Trong đó, 53% người tiêu dùng online cảm thấy lạc lõng khi cắt kết nối, 31% người tiêu dùng chỉ muốn liên lạc online. Sự chuyển động thị trường đang mở ra nhiều cơ hội để DN nhập cuộc. Không đưa hàng hóa vào được các thị trường trên thì khó sống. DN không thể bỏ qua những thị trường tiêu dùng lớn nhất như châu Á - Thái Bình Dương, châu Phi. Trước đây Việt Nam là thị trường năng động nhất thế giới nhưng giờ ngôi vị này đang được thay bằng những cái tên Bangladesh, Lào,…

“Cần thoát khỏi khái niệm hàng nội, phải xem hàng Việt cũng là hàng quốc tế thì mới dễ dàng cạnh tranh trong thời buổi hội nhập được. Nghĩa là, ngoài đặc tính, mẫu mã, bao bì,… đòi hỏi chất lượng sản phẩm phải áp dụng theo chuẩn quốc tế” - bà Vân nhận định.

Bà Nguyễn Kim Thanh - chuyên gia Chuỗi an toàn thực phẩm chia sẻ: “Trái xoài của Việt Nam được xuất sang Mỹ là tin vui của ngành nông nghiệp nói chung. Để có thể “đặt chân” ở thị trường khó tính trên, cần một quá trình rất dài, khoảng 10 năm theo đuổi thực hiện. Đây là sự ghi nhận làm theo tiêu chuẩn và làm đúng”.

Bàn về tiêu chuẩn quốc tế đối với hàng hóa trong nước, bà Thanh khẳng định, đánh giá trên thực tế cho thấy, nông dân cùng DN đang đi được khoảng 30% chặng đường. Khi áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế, nông dân vẫn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù nhận thức được sản phẩm theo chuẩn quốc tế sẽ nâng tầm giá trị nhưng việc thực hiện không đơn giản.

Theo ông Nguyễn Công Luận - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần rau quả thực phẩm Antesco, nói về LocalG.A.P (tiêu chuẩn quốc tế) người nông dân cảm thấy xa lạ mà chỉ quen với VietGap - tiêu chuẩn chỉ gói gọn trong thị trường Việt Nam. Nông dân đã và đang nỗ lực rất nhiều, song LocalG.A.P mới là thứ cần hướng tới. Ông Luận dẫn chứng: “Chúng tôi từng tìm đất để trồng đậu nành và bắp non theo chuẩn quốc tế. Thế nhưng, gần đến ngày có đoàn đến đánh giá chuẩn thì đầu nguồn bỗng dưng xuất hiện chuồng bò. Ngay lập tức tôi phải tiến hành đàm phán tháo dỡ chuồng bò. Nếu không làm được thì nguy cơ công cốc”.

Doanh nghiệp không thể tự “bơi”

Theo thống kê, những năm gần đây có 84% tổ chức thương mại áp dụng tiêu chuẩn trong hoạt động xuất khẩu. 80% lượng giao dịch thương mại quốc tế chịu sự tác động của các tiêu chuẩn. Đánh giá cao tầm quan trọng của chất lượng sản phẩm, ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, rất nhiều sản phẩm trong nước chưa đạt yêu cầu về chất lượng đối với người tiêu dùng trên thế giới, đặc biệt là các thị trường khó tính.

DN Việt cần sản xuất sản phẩm theo chuẩn quốc tế để đi nhanh hơn, xa hơn, dễ dàng hội nhập hơn. Hàng hóa có tiêu chuẩn tốt giúp phát triển thị trường, gia tăng lợi nhuận. DN nên cố gắng khắc phục khó khăn hướng đến áp dụng thành công các chuẩn quốc tế cho sản phẩm.

Liên quan đến quá trình áp dụng tiêu chuẩn quốc tế vào sản xuất, đa phần DN và nông dân kêu khó do luôn trong tình trạng tự túc, trừ trường hợp có sự hỗ trợ của tổ chức quốc tế. Than phiền về khó khăn này, cộng đồng DN mong muốn Nhà nước cùng tham gia vào, còn không DN vẫn cứ phải tự “bơi”. Điều cần nhất hiện nay là sự hợp tác của nhà nông, DN và Nhà nước.

Xoay quanh vấn đề hỗ trợ sản xuất áp dụng tiêu chuẩn quốc tế, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng thông tin, có hơn 1 triệu tiêu chuẩn đã được xây dựng và áp dụng trên toàn thế giới. Thời gian qua, Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đồng thời đã tham gia tham gia 14 tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế.

“Tiêu chuẩn quốc tế từng bước khẳng định lòng tin trên thị trường tiêu dùng, mang lại lợi ích cho khách hàng, nông dân, DN, Nhà nước. Chắc chắn Nhà nước sẽ đồng hành cũng DN áp dụng tốt chuẩn quốc tế, tuy nhiên Nhà nước chỉ đóng vai trò dẫn dắt, phần quyết định vẫn thuộc về DN. Sắp tới sẽ xem xét xem DN cần gì vì có nhiều tiêu chuẩn nên rất khó thực hiện chứ không đơn giản” – ông Nguyễn Hoàng Linh lưu ý.

Song song với việc áp dụng tiêu chuẩn quốc tế vào hoạt động sản xuất kinh doanh, cơ quan quản lý các bộ ngành còn yêu cầu DN tăng cường đổi mới công nghệ theo hướng hiện đại nhằm giảm chi phí đầu vào, đồng thời nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm để tăng tính cạnh tranh.

Theo Thanh Giang/Đại Đoàn Kết

Tags: nông sản, hàng Việt, tiêu chuẩn quốc tế

TIN KHÁC

Cung - cầu thực phẩm hữu cơ chưa gặp nhau KHUYẾN NÔNG

Cung - cầu thực phẩm hữu cơ chưa gặp nhau

“Khi chúng tôi làm việc với doanh nghiệp làm thực phẩm sạch, họ than Trời do không thể cạnh tranh về giá với “thực phẩm bẩn”. Vì vậy, doanh nghiệp bỏ ngỏ thị trường trong nước, hàng tốt, hàng chất lượng cao được doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường các nước”.

Thời gian qua, thông qua nguồn Quỹ Khuyến nông TP, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Trung tâm) đã giúp hàng trăm nông dân vay vốn đầu tư đưa cơ giới hóa (CGH) vào sản xuất nông nghiệp hiệu quả. Tuy nhiên, việc thúc đẩy CGH sản xuất trên địa bàn TP đang gặp không ít khó khăn.

Khoảng năm 2015, người dân ở huyện Hồng Ngự ồ ạt đào ao nuôi cá lóc dẫn đến rớt giá thê thảm, nhiều hộ lỗ nặng, treo ao. Thời điểm đó, anh Nguyễn Tiến Phương (39 tuổi, ngụ ấp Phú Lợi B, xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) có nhiều trăn trở tìm hướng “giải cứu” cho con cá lóc, bấp bênh đầu ra.

Nhẹ chi phí đầu tư, không tốn nhiều diện tích, ít bệnh, mau thu hoạch, lại cho hiệu quả kinh tế cao là những điểm nổi bật của mô hình nuôi ếch trong vèo đang được nhiều nông hộ ở huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) áp dụng.

Thời gian qua, huyện Thanh Oai đã triển khai hiệu quả chương trình sản xuất lúa hàng hóa và trở thành vùng trồng lúa chất lượng cao trọng điểm của Hà Nội. Nhờ đó, Thanh Oai không những duy trì được diện tích đất lúa, đảm bảo an ninh lương thực mà còn giúp nông dân làm giàu.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp để không tiếp tục được giải cứu, không thể tiếp tục sản xuất cá thể, mạnh ai nấy làm, mà phải cùng hợp tác với nhau một cách tự nguyện.

Công ty cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Green Path của Hà Nội ký kết hợp tác với các hợp tác xã, tổ hợp tác xoài của tỉnh Vĩnh Long để xuất khẩu xoài sang thị trường Mỹ.

Đang có một công việc khá ổn định với mức lương nhiều người mơ ước nhưng Lê Văn Lâm (sinh năm 1991), thôn 2, xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn vẫn quyết định khăn gói về quê… nuôi dúi. Hàng năm, trang trại dúi của chàng trai 9X này cho thu nhập hàng tỷ đồng.

Tại huyện giới Hồng Ngự (Đồng Tháp) việc thu mua rơm khô diễn ra khá sôi động. Trên các cánh đồng, nhiều máy cuộn rơm hoạt động liên tục.

Thời điểm này, nhiều cánh đồng ở các tỉnh miền Tây bước vào thu hoạch lúa đông xuân - vụ lúa chính trong năm. Tại huyện Hồng Ngự, nghề trâu kéo lúa vẫn còn tồn tại, vào những ngày này, dịch vụ xe trâu kéo lúa thuê hoạt động khá nhộn nhịp tại các cánh đồng trên địa bàn.

Xem tiếp