14/05/2019 04:12

Hàng Việt nỗ lực chinh phục thị trường Mỹ

Ngoài việc phát triển các thị trường xuất khẩu truyền thống, doanh nghiệp (DN) Việt đang nỗ lực đưa sản phẩm “made in Vietnam” vào thị trường Mỹ. Tuy nhiên, để đẩy mạnh hàng xuất khẩu vào thị trường này đòi hỏi DN phải đáp ứng nhiều điều kiện, trong đó quan trọng nhất là chất lượng sản phẩm.

Hàng Việt nỗ lực chinh phục thị trường Mỹ - ảnh 1

Nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam có mặt ở thị trường Mỹ.

Theo Bộ Công thương, kể từ khi Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam – Mỹ (BTA) có hiệu lực đến nay, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Mỹ liên tục tăng trưởng ổn định và ở mức cao. Từ số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan thấy rõ, tốc độ tăng xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Mỹ trong giai đoạn 2010 – 2018 bình quân đạt 16,3%/năm, từ mức 14,24 tỷ USD vào năm 2010 lên 47,53 tỷ USD năm 2018.

Bước sang năm 2019, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Mỹ đã có bước tăng trưởng “thần tốc”, chỉ riêng tháng 1/2019 đã đạt hơn 5,151 tỷ USD (tăng tới 42,1% so cùng kỳ 2018). Với con số này, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Mỹ đã cao hơn 4,7 lần tốc độ bình quân của các thị trường khác. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam hiện nay vào thị trường Mỹ vẫn là các mặt hàng truyền thống như dệt may, da giày, đồ gỗ, máy móc thiết bị điện tử…Đáng lưu ý, dệt may là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất sang Mỹ, đạt 1,5591 tỷ USD (tăng 34,1%).

Ngoài các mặt hàng xuất khẩu truyền thống nêu trên, trái cây Việt cũng từng bước thâm nhập thị trường khó tính này. Mới đây, quả xoài của Việt Nam chính thức xuất khẩu sang Mỹ sau gần 10 năm chờ đợi và là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam xuất sang thị trường này (sau thanh long, chôm chôm, nhãn, vải thiều, vú sữa). Mong muốn đẩy mạnh hàng hóa vào thị trường Mỹ, rất nhiều DN Việt lên kế hoạch tham gia Hội chợ Quốc tế Mỹ Global Expo 2019 với 200 gian hàng, chiếm 50% tổng gian hàng. DN tham gia hội chợ cho hay, đây sẽ cơ hội lý tưởng để hàng hóa “made inVietnam” thâm nhập vào thị trường Mỹ.

Đánh giá cao nỗ lực phát triển thị trường Mỹ của DN Việt, song bất cập hiện nay là sản phẩm có hàm lượng giá trị gia tăng cao, sản phẩm tiêu dùng cao cấp chiếm tỷ trọng không nhiều trong cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Mỹ. Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu này quá nghiêm ngặt với hàng loạt quy định khắt khe yêu cầu chất lượng sản phẩm, thuế nhập khẩu.

Về thực phẩm, khi vào thị trường Mỹ, mặt hàng này sẽ chịu sự kiểm soát của nhiều quy định, đạo luật như: Đạo luật Bảo vệ chất lượng thực phẩm, Đạo luật Bảo vệ thực vật, Đạo luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm,… Đối với yêu cầu xuất khẩu và kinh doanh, DN nên hợp tác với các công ty nhập khẩu để được hỗ trợ tốt nhất. Từ đó DN có thể hiểu rõ cách phân loại thuế quan, các loại thuế nhập khẩu.

Ông Herb Cochran – chuyên gia cao cấp Dự án Tạo thuận lợi thương mại Amcham cho hay, DN các nước nói chung và Việt Nam nói riêng khi tham gia xuất khẩu vào thị trường Mỹ cần lưu ý đến Đạo luật Thương mại năm 1974. Đạo luật này cho phép cơ quan đại diện thương mại Mỹ được quyền đình chỉ các hiệp định thương mại ưu đãi, hay áp thuế nhập khẩu trong trường hợp thấy bất hợp lý hoặc cản trở thương mại của Mỹ. Theo ông Cochran, đôi khi thỏa thuận thương mại chỉ mang tính tạm thời, hiệu quả như thế nào còn phụ thuộc vào tình hình thực tế.

Theo Thanh Giang/Đại Đoàn Kết

Tags: kim ngạch xuất khẩu, thị trường xuất khẩu, thị trường mỹ, hàng Việt

TIN KHÁC

Phát hiện hai ổ dịch tả heo châu Phi tại tỉnh Hậu Giang TIN TỨC

Phát hiện hai ổ dịch tả heo châu Phi tại tỉnh Hậu Giang

Tỉnh Hậu Giang đã lập các trạm kiểm soát trong phạm vi bán kính vùng dịch tả heo châu Phi tại hai huyện Châu Thành A và huyện Vị Thủy.

Theo Cục Chăn nuôi, Đồng Nai - “thủ phủ” chăn nuôi heo lớn nhất cả nước, cũng là địa phương nằm sát TPHCM - đã phát hiện bệnh ASF. TPHCM mặc dù chăn nuôi không lớn nhưng lượng tiêu thụ lại rất lớn. Trong trường hợp tỉnh Đồng Nai “thất thủ” thì nguy cơ thiếu thịt heo trên thị trường là rất lớn. Hiện cục đang xin ý kiến Bộ NN-PTNT hỗ trợ chi phí cho các doanh nghiệp mua thịt heo trong giai đoạn này để cấp đông nhằm đảm bảo bình ổn thị trường...

Đó là nội dung Hội nghị trực tuyến do Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức vào ngày 13/05/2019, tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì Hội nghị.

Những năm gần đây, từ nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, nhiều công trình thủy lợi và đường ra khu sản xuất trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được nâng cấp, góp phần giúp nông dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia đã rất quan tâm, chỉ đạo quyết liệt các giải pháp ứng phó, tuy nhiên bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn tiếp tục lây lan trên diện rộng.

Những năm qua, Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở TP Hà Nội đã gặt hái nhiều thành công: Hiện có bốn huyện và 323 xã trong tổng số 386 xã của thành phố đạt chuẩn NTM, “cán đích” trước hai năm so mục tiêu đề ra là hết năm 2020, có 80% số xã đạt chuẩn NTM. Bộ mặt nông thôn tiếp tục có nhiều đổi thay, nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, chú trọng chất lượng và hiệu quả, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện.

Hiện vẫn còn nhiều tồn tại và bất cập trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi.

Từ ngày 09/5 - 10/5/2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp, đang có những hướng đi tích cực, giúp nông dân tiếp cận với sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa.

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, sau hơn 2 tháng xâm nhiễm vào địa bàn thành phố, đến nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 6.103 hộ chăn nuôi (chiếm 7,57% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi của thành phố) ở 1.012 thôn, tổ dân phố của 318 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh và tiêu hủy 95.910 con lợn (chiếm 5,12% tổng đàn lợn của thành phố). Các huyện có số lượng lợn bị tiêu hủy lớn là Sóc Sơn 28.988 con, Quốc Oai 9.409 con, Đông Anh 8.473 con, Phú Xuyên 6.966 con…

Xem tiếp