13/02/2020 09:38

Hàng trăm xe thanh long, mít, chuối… vẫn nằm chờ ở cửa khẩu với Trung Quốc

Do Trung Quốc thiếu nhân lực nên dù chỉ có 7 xe trái cây nhưng phải làm thủ tục xuất khẩu từ sáng 8-2 đến tối 9-2 mới hoàn thành tất cả các khâu giao nhận

Báo cáo nhanh của Bộ Công Thương cho biết tính đến khuya 10-2, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn), còn tồn 114 xe hàng trái cây (thanh long, mít, ớt, nhãn) và linh kiện điện tử. Hiện, đã xuất khẩu được 31 xe (trong đó 25 xe trái cây như thanh long, dưa hấu, mít, nhãn và linh kiện điện tử); đã nhập khẩu 25 xe gồm linh kiện điện tử, máy móc thiết bị, trái cây (táo, cam), nông sản khác (hành, tỏi, nấm).

Cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Cốc Nam (tỉnh Lạng Sơn) đều không phát sinh hoạt động xuất nhập khẩu. Hiện, còn tồn 10 xe nông sản, tạp hóa các loại tại cửa khẩu Cốc Nam.

Cửa khẩu Ga Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) còn tồn 37 toa hàng, gồm 7 toa thanh long chờ xuất khẩu và 37 toa thép chờ nhập khẩu.

Tại tỉnh Lào Cai, từ chiều 9-2 đến sáng 10-2, có 12 xe trái cây gồm thanh long, chuối, mít, dưa hấu xuất khẩu chính ngạch.

Hàng trăm xe thanh long, mít, chuối… vẫn nằm chờ ở cửa khẩu với Trung Quốc - ảnh 1

Thủ tục thông quan phía Trung Quốc khá chậm khiến hàng trăm xe container hàng hóa, nông sản vẫn phải nằm chờ ở cửa khẩu

"Tiến độ thông quan bên phía Trung Quốc vẫn chậm do thiếu nhân lực liên quan đến quá trình giao nhận hàng hóa. Có 7 xe trái cây làm thủ tục xuất khẩu từ sáng ngày 8-2 đến tối ngày 9-2 mới hoàn thành tất cả các khâu giao nhận liên quan tại phía Trung Quốc" - Bộ Công Thương cho biết.

Trong khi đó, cửa khẩu Kim Thành II (Lào Cai) vẫn còn tồn tới 120 xe trái cây gồm 100 xe thanh long, 2 xe chuối, còn lại là mít và dưa hấu.


Trước tình hình thông quan nhỏ giọt như trên, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp và người dân có biện pháp điều tiết sản lượng, nhất là đối với các loại nông sản đang phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân như thanh long và dưa hấu.

Với những diện tích chưa gieo trồng, Bộ này kiến nghị xem xét chuyển sang các loại nông sản khác dễ tiêu thụ hơn. Đối với sản lượng đã hoặc sắp thu hoạch, Bộ Công Thương khuyến nghị hạn chế đưa hàng lên biên giới trừ trường hợp đưa lên để xuất khẩu theo hình thức chính ngạch.

Đồng thời, liên hệ với chủ hàng để đàm phán chuyển đổi sang hình thức chính ngạch và chủ động áp dụng các biện pháp để sẵn sàng chuyển đổi sang hình thức chính ngạch như thay đổi bao bì, nhãn mác hàng hóa, dán tem truy xuất nguồn gốc.

Để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo các Phòng giấy phép của bộ tại các địa phương ưu tiên cấp Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) cho những lô hàng sẵn sàng chuyển sang hình thức chính ngạch.

Bộ Công Thương cũng nhận định sau khi chính quyền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) quyết định kéo dài thời gian đóng cửa các chợ biên giới và tiếp tục tạm dừng hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới tới cuối tháng này, nhiều khả năng chính quyền tỉnh Vân Nam cũng sẽ đưa ra quyết định tương tự. Do đó, hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới với tỉnh Quảng Tây và Vân Nam dự kiến sẽ tiếp tục khó khăn.

Theo Ph.Nhung/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/hang-tram-xe-thanh-long-mit-chuoi-van-nam-cho-o-cua-khau-voi-trung-quoc-20200211115417309.htm

Tags: thanh long, cửa khẩu Trung Quốc

TIN KHÁC

"Vua" bánh mì Kao Siêu Lực: Đã có người hỏi xin công thức làm bánh mì thanh long TIN TỨC

"Vua" bánh mì Kao Siêu Lực: Đã có người hỏi xin công thức làm bánh mì thanh long

Không chỉ thử nghiệm thành công bánh mì baguette, "vua" bánh mì Kao Siêu Lực còn làm được bánh mì thanh long khoai môn, bánh thanh long phô mai, bánh kem thanh long và hứa hẹn sẽ nghiên cứu thêm nhiều sản phẩm từ nguyên liệu là trái thanh long ruột đỏ.

Nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản tại các địa phương có vùng sản xuất tập trung như Tiền Giang, Đồng Tháp, Bắc Giang, Bình Thuận, Sơn La,… trong bối cảnh xuất khẩu gặp khó khăn do dịch bệnh nCoV, chiều 11-2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chủ trì cuộc họp nhằm kết nối các doanh nghiệp phân phối lớn với các địa phương để đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng nông sản xuất khẩu.

LTS: Hà Nội có nhiều nông sản đặc sản như: Cam Canh, bưởi Diễn, nhãn chín muộn... Dù những năm gần đây nông sản Hà Nội đã chinh phục được một số thị trường kỹ tính như: Mỹ, Nhật Bản, Australia..., song sản lượng chưa nhiều. Để phát huy thế mạnh, với hai mục tiêu là phục vụ thị trường xuất khẩu và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thành phố, Hà Nội sẽ kiên trì hướng đi nâng cao chất lượng nông sản. Làm rõ vấn đề này, Báo Hànộimới trân trọng giới thiệu đến bạn đọc loạt 2 bài “Nâng cao chất lượng nông

Trong năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông đã xây dựng và thực hiện thành công một số mô hình ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao phù hợp với cuộc cách mạng 4.0 góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, cải thiện và nâng cao đời sống cho bà con nông dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Chủ động ứng phó với tình trạng thiếu nước và thời tiết bất thường, thành phố Hà Nội chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ sản xuất nông nghiệp, hoàn thành công tác lấy nước và gieo cấy vụ xuân trước ngày 25-2-2020. Hiện tại, các đơn vị liên quan và nông dân Thủ đô đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện chỉ đạo này.

Thời gian gần đây, một số thông tin cho rằng lo ngại dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra, người dân đã “mua vét” hàng tại các siêu thị, chợ, đặc biệt là lương thực, thực phẩm- dẫn tới tình trạng đầu cơ, nâng giá. Nhưng thực tế không phải như vậy. Tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh - 2 đô thị lớn của đất nước, nguồn cung lương thực thực phẩm vẫn dồi dào, chủ động trong cuộc chiến chống nCoV.

Mặc dù "vua cá" Hùng Vương đặt kỳ vọng lợi nhuận ròng niên độ 2019-2020 lên tới 790 tỷ đồng, tuy nhiên sau quý đầu tiên doanh nghiệp này tiếp tục báo lỗ lớn, nguyên nhân là do tác động tiêu cực bởi POR14 đánh thuế vào sản phẩm cá tra xuất sang Mỹ.

Các tỉnh miền núi phía bắc có địa hình, khí hậu phức tạp, tập quán canh tác nhỏ lẻ, hạ tầng giao thông khó khăn… nhưng giàu tiềm năng về đất đai, đồi rừng, lợi thế cho phát triển nhiều loại nông, lâm, đặc sản. Ngành nông nghiệp khu vực này đang đứng trước đòi hỏi sự đầu tư mang tính đột phá, ứng dụng công nghệ cao tạo ra nhiều nông sản với năng suất, chất lượng cao để thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển…

Cao nguyên Kon Tum - địa phương được thiên nhiên ban tặng nhiều vùng đồi núi với khí hậu phù hợp để phát triển du lịch, nhất là du lịch canh nông.

Ông Trần Đình Cảm, Chủ tịch UBND thị trấn biển Cửa Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị phấn khởi cho biết, một tuần nay, bà con ngư dân địa phương vươn khơi đánh bắt thủy hải sản vụ đầu năm, đã may mắn trúng đậm cá cơm hiện đang được thị trường ưa chuộng và giá trị kinh tế tương đối lớn.

Xem tiếp