03/12/2018 09:06

Hàng trăm người dân Huế sập bẫy công ty dỏm do cơ quan chức năng giới thiệu

Nhiều người dân ở tỉnh TT - Huế phản ánh vì tin tưởng được cơ quan chức năng địa phương giới thiệu nên họ đã bị một công ty lừa bán đầu thu truyền hình số kém chất lượng.

Theo phản ánh của người dân ở xã Phong Sơn (huyện Phong Điền, TT - Huế), vào ngày 26/11, một số người tự giới thiệu là đại diện Công ty TNHH Hùng Việt (Công ty Hùng Việt) được sự giới thiệu của UBND xã Phong Sơn về việc tuyên truyền quảng bá sản phẩm thiết bị đầu thu kỹ thuật số. Công ty này gửi thư mời đến các hộ dân của nhiều thôn tham dự chương trình.

Hàng trăm người dân Huế sập bẫy công ty dỏm do cơ quan chức năng giới thiệu - ảnh 1

Sóng chập chờn, không bắt được tín hiệu khi gắn đầu thu kỹ thuật số (nơi vòng tròn đỏ) của công ty Hùng Việt

Trong giấy mời nêu rõ theo nghị định của Chính phủ, tỉnh TT - Huế sẽ cắt sóng truyền hình Analog vào ngày 31/12/2018. Nhóm người này giới thiệu một đầu thu kỹ thuật số được quảng cáo là giá 750.000 đồng, người nào tham gia đăng ký từ chương trình sẽ được hỗ trợ phần quà 200.000 đồng, miễn phí thuê bao mãi mãi. Trong thư mời có ghi địa điểm tư vấn và bảo hành thiết bị ở số 91 Bà Triệu, TP Huế, kèm theo số điện thoại liên lạc và có chữ ký, họ tên của giám đốc tên là Lê Việt Hùng. Thông qua chương trình tuyên truyền quảng bá, Công ty Hùng Việt đã bán và lắp đặt đầu thu truyền hình số DVB-T2 cho 26 hộ ở xã Phong Sơn với chi phí 550.000 đồng/bộ.

“Nghe nhóm nhân viên nói đến ngày 31/12 nếu gia đình nào không lắp đặt đầu thu truyền hình số thì sẽ không xem được sóng truyền hình nên gia đình tôi đã mua thiết bị. Sau khi lắp đặt và sử dụng thì thấy sóng truyền hình chập chờn, tôi đã điện thoại liên lạc vào số máy ghi trong giấy mời nhưng thuê bao không thể liên lạc được”, chị Nguyễn Thị Thanh Phượng (trú thôn Cổ Bi 2, xã Phong Sơn) bức xúc.

Hàng trăm người dân Huế sập bẫy công ty dỏm do cơ quan chức năng giới thiệu - ảnh 2

Nơi bảo ghi trên giấy mời của công ty Hùng Việt chỉ là bãi đất trống

Tương tự, nhiều hộ dân ở TX Hương Trà (TT - Huế) cũng đang rất bất bình vì đã mua phải đầu thu kỹ thuật số kém chất lượng của nhóm người trên. Ở phường Hương Văn (TX Hương Trà) đã có hàng chục hộ dân mua, cụ thể như: 27 hộ ở tổ dân phố Bàu Đưng, tổ dân phố Văn Trung có khoảng 50 hộ, các tổ dân phố Phe Nhất, Phe Tư, Giáp Thượng cũng có hàng chục hộ dân ở mỗi tổ mua. Khi bị trục trặc, người dân liên lạc theo số điện thoại trên giấy mời nhưng không được, khi họ mang sản phẩm đến nơi bảo hành thì đó chỉ là bãi đất trống.

Bà Phạm Thị Ánh Tuyết, Phó Chủ tịch xã Phong Sơn cho biết, đại diện Công ty Hùng Việt có đến ủy ban làm việc về tư vấn tuyên truyền về truyền hình mặt đất ở xã. Họ có trình giấy giới thiệu của Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phong Điền với yêu cầu tạo điều kiện để Công ty Hùng Việt tuyên truyền quảng bá sản phẩm.

"Họ có giấy giới thiệu của phòng văn hóa huyện nên chúng tôi không nghi ngờ. UBND xã cũng chỉ là đơn vị tiếp nhận để giới thiệu cho bà con mà thôi", bà Tuyết nói.

Hàng trăm người dân Huế sập bẫy công ty dỏm do cơ quan chức năng giới thiệu - ảnh 3

Thư mời tham dự chương trình để bán đầu thu kỹ thuật số kém chất lượng của công ty Hùng Việt.

Ông Nguyễn Hải Trường, Phó phòng Văn hóa và Thông tin TX Hương Trà cho hay, theo đề án số hóa đến cuối 2018 sẽ ngừng đường truyền mặt đất. Tháng 9/2018, có Công ty Hùng Việt gửi hồ sơ về Phòng. Cùng với đó, là công văn trả lời của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh TT - Huế cho Công ty Hùng Việt về việc tổ chức tuyên truyền số hóa truyền hình.

Cũng theo ông Trường thì, việc kiểm định chất lượng của đầu thu kỹ thuật số thì phòng Văn hóa và Thông tin không đủ chức năng. Đây là lần đầu tiên Phòng bị vấn đề này, cá nhân ông rất lấy làm tiếc và sẽ rút kinh nghiệm.

Theo TIẾN THÀNH/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: người dân huế, công ty dỏm, cơ quan chức năng giới thiệu, đầu thu truyền hình, truyền hình số kém chất lượng

TIN KHÁC

Gỡ 'điểm nghẽn' tiêu chí an toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới TIN TỨC

Gỡ 'điểm nghẽn' tiêu chí an toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới

An toàn thực phẩm là một trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, với mục tiêu 100% hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.

Đến thăm gia đình ông Lý Mý Sì ở thôn Sán Trồ xã Bát Đại Sơn huyện Quản Bạ (Hà Giang), ai cũng cảm nhận được nghị lực, quyết tâm vươn lên thoát nghèo của một người dân tộc thiểu số - dân tộc Mông tại một vùng quê còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Cơn bão số 9 cộng với triều cường dâng cao vừa qua đã khiến nhiều diện tích trồng hoa của các hộ nông dân tại TP Hồ Chí Minh bị thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng đến sản lượng hoa cung ứng cho thị trường Tết 2019.

Tối 1-12, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức công bố chỉ dẫn địa lý Hà Giang cho sản phẩm chè Shan tuyết. Đến dự có đại diện: Bộ Công thương; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Khoa học và Công nghệ; Văn phòng IFAD Hà Nội; lãnh đạo tỉnh Hà Giang.

Những ngày cuối tháng 11-2018, chúng tôi về vùng trồng cà phê trọng điểm của tỉnh Gia Lai. Đến đâu cũng nghe nông dân “khóc ròng”, buồn rầu than vãn về một mùa cà phê... “đắng”.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam khuyến khích người dân lắp đặt điện mặt trời áp mái công suất 3-10 kW để sử dụng, đồng thời bán lại cho EVN khi không sử dụng.

Agribank cam kết sẽ tiếp tục chủ động chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu cho vay trong lĩnh nông nghiệp, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội để đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc phát triển “Tam nông”.

Cách hồ Xuân Hương (Đà Lạt - Lâm Đồng) khoảng 15 phút xe máy, người địa phương và khách du lịch đều khá bất ngờ khi khám phá hơn 700 loài hoa hồng xuất xứ từ các nước Pháp, Đức, Anh,...

Đi cùng chúng tôi thăm cánh đồng thôn Giang, xã Nhân La (Kim Động) được phủ màu xanh của cây bí ngô, ông Phạm Bá Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Nhân La cho biết: “Năm nay, cả xã có khoảng 100ha trồng cây vụ đông thì riêng thôn Giang là 80ha. 90% diện tích cây vụ đông của xã là bí ngô, diện tích còn lại nông dân trồng các loại cây rau màu khác.

Điều kiện tiên quyết để xuất khẩu sang Nhật theo ông Võ Quan Huy, Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An, đó là quyển sổ nhật ký phải rất trung thực và minh bạch. Nhật ký không phải để đối phó với khách hàng.

Xem tiếp