30/08/2018 10:40

Hàng trăm ha sắn ở Phú Yên nhiễm bệnh lạ

Hàng trăm ha sắn ở tỉnh Phú Yên đang bị nhiễm bệnh khảm lá và lây lan nhanh. Nhiều diện tích phải nhổ bỏ, mất trắng hàng trăm triệu đồng tiền đầu tư. Đây là loại bệnh mà theo nông dân, họ chưa từng gặp từ trước đến nay.

Hàng trăm ha sắn ở Phú Yên nhiễm bệnh lạ - ảnh 1

Ngành nông nghiệp tỉnh Phú Yên kiểm tra thực tế, lấy mẫu những diện tích sắn nhiễm bệnh khảm lá.

10 ha sắn hơn hai tháng tuổi của ông Cao Minh, ở xã Ea Ly, huyện miền núi Sông Hinh, tỉnh Phú Yên đầu tư hết 120 triệu đồng. Mặc dù thời tiết thuận lợi, mưa đều, nhưng sắn không phát triển bình thường như mọi năm. Ông Minh cho hay: “Lá sắn đốm vàng, xoăn lại, khô héo, không phát triển được. Giờ không biết phải làm sao”.

Kiểm tra thực tế tại rẫy sắn của ông Minh, cơ quan chuyên môn của tỉnh Phú Yên xác định, toàn bộ diện tích đã bị bệnh khảm lá phải nhổ bỏ tất cả, thiệt hại 120 triệu đồng. Không chỉ sắn của ông Minh, mà nhiều diện tích khác cũng bị bệnh tương tự, nông dân hoang mang lo lắng vì bệnh chưa từng gặp và lan nhanh. Ông Minh cho rằng: “Có một người trong xã mua giống ở Tây Ninh về bán lại cho bà con, chứ ở đây chưa có loại giống này. Vì vậy, có khả năng bệnh bắt đầu từ đó”.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Phú Yên, bệnh khảm lá trên cây sắn là do vi-rút gây ra, đang lây lan mạnh ở các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, Đồng Nai. Nguy hiểm hơn là bệnh cũng đã xuất hiện ở Ma Đrak, tỉnh Đác Lắc giáp ranh với tỉnh Phú Yên. Ngoài lây lan từ hom giống, lo ngại nhất là truyền bệnh qua hút nhựa của bọ phấn trắng, loài bọ có rất nhiều ở cây thuốc lá, khoai tây, ớt và các cây họ cà.

Sắn non nhiễm bệnh, lá bị biến dạng, vàng loang lổ, không cho thu hoạch, còn lớn sẽ giảm năng suất, chất lượng. Do chưa có thuốc đặc trị, nên ngoài việc quản lý tốt nguồn giống, biện pháp tối ưu hiện nay là tiêu hủy ngay những diện tích đã nhiễm bệnh, không để lây lan.

Hàng trăm ha sắn ở Phú Yên nhiễm bệnh lạ - ảnh 2

Hàng trăm ha sắn ở tỉnh Phú Yên đang bị nhiễm bệnh khảm lá và lây lan nhanh.

Ông Nguyễn Thanh Hiếu, Trưởng Phòng Bảo vệ thực vật, Chi cục Trồng trọt Bảo vệ thực vật tỉnh Phú Yên cho biết: “Đơn vị đã có công văn gửi UBND và các Phòng Nông nghiệp các huyện để phối hợp điều tra và thực hiện theo quy trình phòng bệnh. Khi phát hiện bệnh, tiến hành tiêu hủy ngay, tránh để lây lan.

Theo Trạm Bảo vệ thực vật huyện Sông Hinh, qua điều tra từ các tư thương bán giống, toàn huyện có khoảng 300/8.000 ha sắn có thể đã nhiễm bệnh, tập trung lớn ở xã Ea Ly và Ea Bar.

Điều lo ngại nhất hiện nay là niên vụ 2017 - 2018, do giá mía giảm, giá sắn cao, nông dân tỉnh Phú Yên đã phá mía, nhân diện tích sắn lên 24 nghìn ha, vượt 5 nghìn ha so với kế hoạch của ngành nông nghiệp. Nếu như bệnh khảm lá sắn không được khống chế kịp thời, thiệt hại đối với nông dân là rất lớn.

Theo Trình Kế/nhandan.com.vn

Tags: Phú Yên, bệnh lạ, trồng sắn, bệnh khảm lá, sắn nhiễm bệnh lạ

TIN KHÁC

Hoành hành ở Trung Quốc, dịch cúm lợn châu Phi có nguy cơ lây lan tới Việt Nam, khiến giá thịt có thể tăng vọt CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Hoành hành ở Trung Quốc, dịch cúm lợn châu Phi có nguy cơ lây lan tới Việt Nam, khiến giá thịt có thể tăng vọt

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) cảnh báo dịch cúm lợn châu Phi có thể lây lan tới Bán đảo Triều Tiên và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, sau khi hoành hành ở Trung Quốc.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến hết ngày 23/8, cả nước có một ổ dịch cúm A/H5N6 chưa qua 21 ngày tại xã Diễn Liên thuộc huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An (đã qua 19 ngày).

Thời gian qua, nhiều hộ đồng bào Dao xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Cạn thoát nghèo nhờ cây gừng. Tuy nhiên, ba năm trở lại đây, bệnh thối củ khi cây gừng còn non liên tục lan rộng, gây thiệt hại nặng. Vụ 2018, bệnh lan ra 5/6 thôn mà chưa có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu. Cây gừng Tân Sơn đang đứng trước nguy cơ xóa sổ.

Thời gian gần đây, nhiều nhà vườn trồng quýt hồng ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp tá hỏa khi phát hiện cây bỗng dưng vàng đọt, lan ra toàn bộ lá rồi sau đó héo rũ, chết dần. Lai Vung là địa phương có diện tích trồng quýt hồng lớn nhất nước.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình, tính đến cuối tháng 7-2018, bệnh trên tôm nuôi đã xảy ra tại 47 hộ nuôi thuộc 6 xã, phường của 4 huyện, thị xã với tổng diện tích bị bệnh gần 24ha, chiếm hơn 2,1% diện tích thả nuôi toàn tỉnh; thiệt hại 13,2 triệu con tôm giống thả nuôi.

Theo thông báo mới nhất của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), cả nước hiện có 3 ổ dịch cúm A/H5N6 chưa qua 21 ngày tại xã An Hưng và xã An Hồng thuộc huyện An Dương, thành phố Hải Phòng; xã Diễn Liên thuộc huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Trong khi giá lợn trong nước đang đứng ở mức cao, từ 50.000-52.000 đồng/kg thì giá thịt lợn của Trung Quốc lại chỉ ở mức 35.000 đồng/kg. Chính khoảng cách chênh lệch giá này đã dẫn tới hiện tượng, lợn Trung Quốc, đang theo đường nhập lậu 'tràn' vào nội địa.

60% diện tích trồng ngô hiện tại, nếu thay thế bằng giống ngô biến đổi gen đang chờ duyệt, sẽ mang lại tổng lợi ích kinh tế là 110,8 triệu USD, theo nhóm chuyên gia nông nghiệp của VBF.

Những ngày gần đây, hiện tượng tôm chết hàng loạt ở các đầm nuôi tại xã Hoằng Châu (huyện Hoằng Hoá, Thanh Hóa) khiến người nuôi tôm vô cùng hoang mang. Hàng chục hộ nuôi tôm rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất.

Bị thu hồi đất hơn 3 năm qua, nhiều vườn cây của người dân phải bỏ hoang, chết dần, chết mòn nhưng vẫn không được bồi thường do chờ vị trí đặt trạm BOT mới khiến hàng trăm hộ dân tại xã Ea Đrơng, huyện Cư MGar, tỉnh Đắk Lắk bức xúc và nhiều lần kêu cứu lên chính quyền nhưng vẫn không được giải quyết thỏa đáng…

Xem tiếp