09/12/2018 10:22

Hàng trăm con heo ở Hà Nội chán ăn rồi lăn ra chết

Hàng trăm con heo của các hộ gia đình tại các xã của huyện Hoài Đức và Ba Vì (Hà Nội) bỗng dưng chán ăn, bỏ ăn rồi vài ngày sau thì lăn ra chết. Cơ quan thú y nhanh chóng vào cuộc, xác định heo bị mắc bệnh lở mồm long móng.

Ngay sau khi nhận được thông tin nhiều con heo nuôi ở các huyện Ba Vì, Hoài Đức (Hà Nội) có biểu hiện lạ, bỏ ăn sau vài ngày rồi lăn ra chết, Cục Thú y thuộc Bộ NN-PTNT đã cử cán bộ tới xác minh nguyên nhân.

Hàng trăm con heo ở Hà Nội chán ăn rồi lăn ra chết - ảnh 1

Heo bị mắc bệnh lở mồm long móng nếu không dập dịch kịp thời sẽ lây lan rất nhanh

Theo kết quả công bố sáng nay 7-12, thì những con heo này chết là do mắc bệnh lở mồm long móng. Nhiều năm qua, hầu như heo chỉ mắc dịch tai xanh còn trâu bò thì mắc bệnh lở mồm long móng, nhưng nay dịch này lại xuất hiện ở heo.

Theo đó, tại huyện Ba Vì, có 261 con heo của 19 hộ gia đình tại 6 xã bị bệnh lở mồm long móng. Ngay lập tức, cơ quan thú y đã tiến hành tiêu hủy 268 con heo và tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch cho 12.275 con heo khác.

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Nguyễn Huy Đăng cho biết, nguyên nhân là do các hộ chăn nuôi heo không tiêm phòng vaccine lở mồm long móng, dẫn tới dịch bệnh tái phát.

Ngay khi phát hiện hiện tượng này, Sở NN-PTNT Hà Nội đã báo cáo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường để chỉ đạo các địa phương kiểm tra, xử lý đề phòng dịch tái bùng phát và lây lan ra diện rộng.

Ngày 7-12, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cũng chính thức công bố đang có 6 ổ dịch lở mồm long móng tại 6 xã (Cam Thượng, Đông Quang, Chu Minh, Phú Phương, Cẩm Lĩnh và Vật Lại) thuộc huyện Ba Vì, TP Hà Nội.

Mặc dù hiện nay, Hà Nội đã khống chế được ổ dịch nhưng trên phạm vi cả nước, nguy cơ phát sinh các ổ dịch trên đàn gia súc chưa được tiêm phòng vaccine và nguy cơ lây lan do vận chuyển là rất cao.

Theo VĂN PHÚC/Sài gòn Giải phóng


Link báo gốc: https://www.sggp.org.vn/hang-tram-con-heo-o-ha-noi-chan-an-roi-lan-ra-chet-566261.html

Tags: chán ăn, lở mồm long móng, nuôi lợn, nuôi heo, lăn ra chết, heo ở hà nội

TIN KHÁC

Cả nước có 6 ổ dịch lở mồm long móng đều thuộc huyện Ba Vì, Hà Nội CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Cả nước có 6 ổ dịch lở mồm long móng đều thuộc huyện Ba Vì, Hà Nội

Trước thông tin lợn bị mắc bệnh "lạ”, tự bỏ ăn mấy ngày rồi chết, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã chỉ đạo Chi cục Thú y vùng I cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với Chi cục Thú y thành phố Hà Nội đến các địa phương của huyện Hoài Đức, Ba Vì để kiểm tra.

Nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào nước ta thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc… là rất cao.

Từ cuối tháng 10/2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã phát hiện dịch lở mồm long móng (LMLM) gia súc tại 5 xã, thị trấn của huyện Hướng Hóa.

Ngày 1/12, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh vừa ban hành kế hoạch hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp, không để bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát và lây lan trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động mua bán tại chợ không nhộn nhịp so với ngày thường, việc vận chuyển hàng từ các tỉnh lên Sài Gòn khó khăn hơn.

Thời điểm này, hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang trong giai đoạn nuôi trái sắp cho thu hoạch. Theo các hộ trồng tiêu, niên vụ năm nay thời tiết khá thuận lợi nên dự kiến năng suất và sản lượng hồ tiêu sẽ tăng hơn so với mọi năm.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết các tháng cuối năm ở vùng Đông Nam bộ diễn biến bất thường, có nhiều khả năng xuất hiện mưa vào thời điểm cây điều ra hoa, thụ phấn.

Sau thông tin tôm hùm, cá bớp bị chết trong khu vực vịnh Vân Phong, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan của tỉnh Khánh Hòa tiến hành khảo sát, thu mẫu tại 3 điểm trong vịnh Vân Phong.

Nông dân trồng tiêu khắp tỉnh Đắk Nông đang bất lực nhìn vườn cây chết dần chết mòn. Giấc mộng tỷ phú nhờ loại nông sản được mệnh danh là “vàng đen” tan tành, chỉ còn lại những khoản nợ tiền tỷ không biết lấy đâu ra để trả.

Xem tiếp