12/03/2021 09:28

Hàng nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu Móng Cái tăng mạnh

Trong 10 ngày đầu tháng 3-2021, hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn TP Móng Cái tiếp tục sôi động, trong đó, mặt hàng nông sản xuất khẩu đang tăng mạnh so cùng kỳ 2020.

Công tác đảm bảo phòng, chống dịch vẫn được đảm bao nghiêm.

Theo báo cáo từ Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, từ ngày 1-3 đến hết 9-3, tại Cầu Phao Km 3+4 Hải Yên có tổng số 1.571 phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu thông quan, đạt 34.456 tấn ( trong đó có 34.446 tấn hàng xuất khẩu và 10 tấn hàng nhập khẩu).

Tại cửa khẩu cầu Bắc Luân II có tổng số 1.130 phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu thông quan, đạt 18.807 tấn (trong đó có 7.023 tấn hàng xuất khẩu và 11.784 tấn hàng nhập khẩu).

Hàng hóa được bốc xếp tại khu vực Cầu phao km 3+4 Hải Yên, TP Móng Cái.

Đáng chú ý, các mặt hàng nông, thủy sản xuất khẩu qua lối mở Cầu Phao tạm Km3+4 Hải Yên, Móng Cái, tăng mạnh so cùng kỳ năm 2020. Toàn bộ hoạt động XNK qua đây đều được thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch covid-19.

Đây là tín hiệu rất đáng mừng trong bối cảnh nhiều hoạt động kinh tế chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đồng thời thể hiện quyết tâm của TP Móng Cái trong thúc đẩy phát triển hoạt động xuất nhập khẩu, thực hiện tốt 'mục tiêu kép', vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Theo QUANG THỌ/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-kinh-te/hang-nong-san-xuat-khau-qua-cua-khau-mong-cai-tang-manh-638023/

Tags: móng cái, COVID 19, Ban Quản, TP Móng Cái, Hải Yên, Cầu Phao Km, Bắc Luân II, Cầu Phao

TIN KHÁC

Tin NN Tây Bắc: Văn Yên 'cất cánh' nhờ cây quế TIN TỨC

Tin NN Tây Bắc: Văn Yên 'cất cánh' nhờ cây quế

Với diện tích 45.000 ha, huyện Văn Yên (Yên Bái) trở thành 'thủ phủ' quế hàng hóa của cả nước. Loại cây chủ lực này đã mở ra cơ hội phát triển cho địa phương trên lộ trình phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025.

Tháng 3 cũng là thời điểm mùa khô năm 2020-2021 bắt đầu bước vào giai đoạn gay gắt, nguy cơ cảnh báo cháy rừng ở mức cực kỳ nguy hiểm (cấp 5). Chính vì vậy, lực lượng bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng của các địa phương phía Nam đang tập trung cho công tác này một cách cao độ nhất.

Để nhìn sâu nhiều khía cạnh, nguồn cơn của câu chuyện giải cứu nông sản, chúng tôi đã trao đổi với chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú. Ông là người đầu tiên đưa hệ thống siêu thị vào thị trường Việt Nam và là người có tâm huyết và đau đáu với câu chuyện giải cứu nông sản nhiều năm nay.

99,95% người dân xã Văn Bình (huyện Thường Tín) hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao của địa phương. Đây được xem là thành quả lớn nhất đối với nỗ lực của các cấp chính quyền suốt nhiều năm qua.

Thời gian qua, tại huyện Mê Linh, hàng trăm tấn rau củ gặp khó khăn trong việc tiêu thụ. Bên cạnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản thiếu bền vững cũng là nguyên nhân lớn.

Nông sản phải nhờ đến sự hỗ trợ tiêu thụ của cộng đồng, giá gà ở một số nơi xuống thấp... thời gian qua không chỉ vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, mà còn bởi câu chuyện cũ cung - cầu. Đâu là con đường sản xuất nông sản hiện nay?

Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cho biết, xâm nhập mặn mùa khô 2020-2021 ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã diễn ra ở mức cao hơn trung bình nhiều năm, nhưng thấp hơn so với cùng kỳ các năm xâm nhập mặn lịch sử 2016 và 2020.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ một số loại rau, củ tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) gặp nhiều khó khăn. Địa phương đã chủ động phối hợp với các tổ chức, đơn vị đẩy mạnh việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Từ định hướng phát triển kinh tế VAC bền vững và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho hội viên, ngay từ đầu quý I/2021, Hội Làm vườn (HLV) Thái Nguyên đã xuất hiện khá nhiều mô hình VAC cho thu nhập cao.

Tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long như Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang, thành phố Cần Thơ.., giá phân bón từ đầu năm 2021 đến nay tăng mạnh.

Xem tiếp