14/09/2020 11:10

Hàng nông sản qua chợ đầu mối 'chuẩn': Sẽ không còn rẻ như… cho

Không chỉ đảm bảo tính minh bạch, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, hàng hóa qua chợ đầu mối sẽ hạn chế được khâu trung gian, từ đó sẽ không còn những mối lo về việc bị thương lái ép giá, người nông dân được thụ hưởng đúng giá trị sản phẩm mình làm ra.

Hàng nông sản qua chợ đầu mối 'chuẩn': Sẽ không còn rẻ như… cho - ảnh 1

Chợ đầu mối ở Việt Nam chưa hoạt động đúng chuẩn khu vực cũng như quốc tế.

1 kg rau sạch bình thường người nông dân chỉ bán được khoảng 2.000 đồng thì khi qua chợ đầu mối, giá này có thể lên tới 7-8.000 đồng/kg. Không chỉ đảm bảo tốt về giá, hàng hóa qua chợ đầu mối còn được kiểm soát về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Thế nhưng, các chợ đầu mối ở Việt Nam vẫn chưa thực hiện đúng và đầy đủ chức năng của nó.

Lâu nay, các sản phẩm nông sản như thịt lợn, thịt gà, rau củ quả… đến tay người tiêu dùng thường có mức giá khá cao. Thế nhưng giá trị thực mà người nông dân – nhà sản xuất nhận về lại thấp vô cùng. Một kg rau chỉ nhận được 2, 3 ngàn đồng, thậm chí còn thấp hơn nếu vào chính vụ, được mùa. Còn giá một kg vải, nhãn cũng chưa đến 10 ngàn đồng. Hay giá thịt gà bán tại chợ truyền thống ở một số tỉnh, thành như Vĩnh Phúc, Hòa Bình chỉ dao động từ 50-60 ngàn đồng/kg…

Theo giới chuyên gia kinh tế, tình trạng này sẽ chấm dứt nếu Việt Nam phát triển mô hình chợ đầu mối theo đúng quy chuẩn quốc tế. Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội không ít lần nhắc đến vai trò quan trọng của chợ đầu mối trong việc nâng cao chất lượng và giá trị hàng hóa của người nông dân.

'Tại Hàn Quốc, hàng hóa sau khi thu hoạch, nhất là hàng nông sản thực phẩm, thủy hải sản… nhất thiết cần phải gom vào các chợ đầu mối. Việc tổ chức này vừa quản lý được chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường, vừa nắm vững cung cầu hàng hóa phục vụ cho từng địa bàn mà chợ đầu mối được phân công đảm nhiệm', ông Vũ Vinh Phú nhấn mạnh.

Tất nhiên là các chợ đầu mối phải có đầu vào là các vùng sản xuất lớn tập trung, sản xuất sạch để cung cấp hàng hóa cho chợ. Điều lợi nữa là lợi nhuận trong chuỗi giá trị hàng hóa từ sản xuất đến trao đổi, phân phối tiêu dùng được phân chia một cách tương đối hợp lý.

Nếu như một kg rau bình thường người nông dân chỉ bán được giá 2000-3000 đồng thì khi qua chợ đầu mối, giá này được nâng lên gấp 4,5 lần. 'Chợ đầu mối là nơi các sản phẩm hàng hóa đã qua kiểm soát và đảm bảo về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, nói như chúng ta hay nói là 'hàng sạch', 'nông sản sạch'. Và như thế, rõ ràng giá trị hàng hóa của người nông dân được nâng lên. Bản thân người tiêu dùng cũng yên tâm khi mua hàng', chuyên gia Vũ Vinh Phú nêu quan điểm.

Nhiều người vẫn quen với những cái tên của các chợ đầu mối phía Bắc như Đồng Xuân, Long Biên, chợ Đền Lừ; phía Nam là Bình Điền, Bến Thành, Thủ Đức… song thực tế, những chợ này vẫn chưa hoạt động đúng với quy chuẩn của một chợ đầu mối. Theo ông Phú, chợ đầu mối tại Việt Nam chủ yếu làm nhiệm vụ gom hàng lại, có thể kiểm tra chất lượng sơ bộ và cung cấp cho các siêu thị, chợ nhỏ lẻ trong thành phố hay các tiểu thương về bán lẻ tại các chợ truyền thống.

Trong khi các chợ đầu mối ở các nước để hoạt động phải có hàng loạt các chức năng, như giao dịch buôn bán thông qua đấu giá công khai trên sàn giao dịch nằm trong từng chợ đầu mối. Đây là một mô hình mua bán rất minh bạch công khai và văn minh, trước hết đem lại lợi ích cho người sản xuất, sau đó cho cả người tiêu dùng xã hội. Nhìn rộng ra, chợ đầu mối từng vùng còn là nơi thu hút các nhà đầu tư du lịch. Hệ thống hậu cần của chợ được tổ chức quy mô, văn minh và hiện đại, đảm bảo vệ sinh môi trường và hiệu quả.

Không chỉ đảm bảo tính minh bạch, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, hàng hóa qua chợ đầu mối sẽ hạn chế được khâu trung gian, từ đó sẽ không còn những mối lo về việc bị thương lái ép giá, người nông dân được thụ hưởng đúng giá trị sản phẩm mình làm ra.

Và hiện nay tư duy 'ham của rẻ' đã dần được thay đổi bằng 'chất lượng tốt''vệ sinh an toàn thực phẩm', những sản phẩm không được qua khâu kiểm soát thực phẩm cũng như không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ không còn là lựa chọn của người tiêu dùng. Bởi vậy, việc xây dựng các chợ đầu mối đúng quy chuẩn rất cần được xem xét và sớm triển khai phù hợp với xu hướng hội nhập hiện nay.

Theo Minh Phương/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/hang-nong-san-qua-cho-dau-moi-chuan-se-khong-con-re-nhu-cho-507023.html

Tags: giá rẻ, chợ đầu mối, hàng nông sản, ép giá

TIN KHÁC

Đảm bảo các quy định về chứng nhận gạo thơm xuất khẩu vào EU TIN TỨC

Đảm bảo các quy định về chứng nhận gạo thơm xuất khẩu vào EU

EU yêu cầu gạo thơm xuất khẩu sang EU để được hưởng miễn thuế nhập khẩu theo hạn ngạch phải được chứng nhận đảm bảo tính đúng giống.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Algeria, xuất khẩu gạo Việt Nam sang các quốc gia khu vực châu Phi đang có xu hướng tăng cao và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng cao trong những tháng tới và ngay cả trong năm 2021.

Liên quan đến sự cố an toàn thực phẩm nghiêm trọng do sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương triển khai mọi biện pháp khẩn trương thu hồi triệt để sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Thành phố Cần Thơ đã hình thành 6 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, phát triển theo chuỗi gắn với thị trường tiêu thụ…

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn 2 tỉnh: An Giang và Thanh Hóa.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 103/2020/NĐ-CP quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu.

Lượng gạo thơm xuất sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi về thuế quan là 30 nghìn tấn, tương đương với mức 1,2% lượng gạo thơm sản xuất ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Do vậy, tiềm năng xuất khẩu gạo thơm của nước ta sang thị trường khó tính này còn rất lớn.

Giá heo hơi hôm nay 11/9 tại hai miền Bắc - Nam tiếp tục tăng từ tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg, trong khi miền Trung - Tây Nguyên đi ngang so với hôm qua. Ông Nguyễn Thế Chinh, Phó ban Quản lý Chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam, cho biết sở dĩ giá heo tăng là do người chăn nuôi vẫn rất dè dặt tái đàn.

Nhiều năm qua, mô hình phát triển kinh tế vườn kết hợp làm du lịch sinh thái đã mang lại lại hiểu quả cho những nhà vườn miền Tây. Mô hình này phát triển ở hầu hết các tỉnh miền tây, với hình thức mới lạ.

Bắc Ninh là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, lực lượng lao động chính cũng tập trung ở đây, khiến đất nông nghiệp bỏ hoang khá nhiều.

Xem tiếp