10/03/2020 11:19

Hàng ngàn héc-ta cây trồng khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên bị thiếu nước sản xuất

Sáng 7/3, Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT) có báo cáo về tình hình nguồn nước tuần từ ngày 28/2 – 6/3/2020 tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Theo đó, trong tuần qua, tại các tỉnh thuộc Nam Trung Bộ và Tây Nguyên hầu như chỉ có mưa nhỏ hoặc không mưa. Dự báo tuần tới (từ ngày 9 – 15/3), khu vực sẽ có mưa nhỏ.
Hiện tại, lượng nước trữ tại các hồ chứa Nam Trung Bộ đạt khoảng 28 – 82% dung tích thiết kế, giảm 21% so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, dung tích các hồ Tây Nguyên xấp xỉ năm 2019 và cũng chỉ đạt từ 54 – 67%.

Hàng ngàn héc-ta cây trồng khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên bị thiếu nước sản xuất - ảnh 1

Nhiều diện tích lúa tại Nam Trung Bộ bị khô hạn do thiếu nước. Ảnh: Thanh Bình. 

Tình trạng ít mưa khiến nhiều tỉnh khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên gặp khó về nguồn nước. Thống kê đến ngày 6/3, khu vực hiện có tổng cộng khoảng 1.835ha sản xuất nông nghiệp (1.500ha lúa, 335ha cà phê) đang bị thiếu nước.

Cụ thể, tỉnh Quảng Nam, khoảng 500ha lúa thuộc khu tưới trạm bơm Ái Nghĩa, thuộc huyện Đại Lộc bị thiếu nước một số thời điểm do phụ thuộc hoàn toàn vào lưu lượng phát điện của thủy điện thượng nguồn.

Tỉnh Phú Yên, khoảng 144ha lúa thuộc huyện Đông Hòa đang được hỗ trợ bơm tưới. Tỉnh Khánh Hòa: Khoảng 300ha lúa thuộc thị xã Ninh Hòa đang phải sử dụng các giải pháp bơm tát chống hạn, nằm trong các công trình thủy lợi nhỏ.

Tỉnh Bình Thuận, khoảng 550ha lúa thuộc các huyện Hàm Thuận Bắc và Bắc Bình đang bị thiếu nước, đây là vùng sản xuất tự phát ngoài kế hoạch sản xuất của tỉnh. Tại Bình Định, thủy điện An Khê đã xả nước gia tăng, diện tích khoảng 226ha lúa màu sử dụng nước từ nguồn nước sau thủy điện An Khê tạm thời hết nguy cơ hạn hán thiếu nước.

Trong khi đó, lưu vực sông Sê San, khoảng 6ha lúa thuộc huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum bị thiếu nước, có nguy cơ bị hạn hán, đây là vùng ngoài công trình thủy lợi. Lưu vực sông Srêpôk: Khoảng 335 ha cà phê (huyện Lăk, tỉnh Đăk Lăk; huyện Cư Jut, Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông) bị ảnh hưởng của hạn hán, thiếu nước.

Theo LÂM NGUYỄN/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/hang-ngan-hec-ta-cay-trong-khuvuc-nam-trung-bo-tay-nguyen-bi-thieu-nuoc-san-xuat-377030.html

Tags: Nam Trung Bộ, tây nguyên, tổng cục thủy lợi

TIN KHÁC

Phương pháp tưới cho cây bơ đạt năng suất tốt giai đoạn ra hoa

Phương pháp tưới cho cây bơ đạt năng suất tốt giai đoạn ra hoa

Bơ là loài cây ăn trái đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, người dân còn hạn kiến thức kỹ thuật giống cây trồng, đặc biệt là trong giai đoạn lúc làm bông và quản lý dinh dưỡng cho cây.

Ðể ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Ðiện Biên đã chủ động khảo sát thực tế sản xuất, khuyến cáo nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa một vụ kém hiệu quả, đất nương sang trồng loại cây khác. Nhờ đó, nông dân Ðiện Biên tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại; năng suất cây trồng bảo đảm, đời sống nông dân từng bước được nâng lên.

Mùa thanh long tự nhiên là từ tháng 4 tới tháng 9, tuy nhiên, vào mùa nghịch, một số nhà vườn đã dùng kỹ thuật chong đèn tạo quả trái vụ để chủ động thu hoạch, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Phân bón cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đồng thời giúp tăng năng suất, đảm bảo chất lượng trái.

Sau thời điểm thu hoạch, nhà vườn cần áp dụng những kỹ thuật chăm sóc đúng cách trên cây hồ tiêu để cây hồi phục nhanh và sinh trưởng phát triển tốt nhằm cho năng suất cao ở vụ thu hoạch sau.

Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau) phối hợp với Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh Sóc Trăng xây dựng mô hình giống lúa mới và quy trình canh tác lúa tiên tiến tại địa phương này.

Bưởi da xanh nổi tiếng ở Việt Nam. Tuy nhiên, để thu được bưởi da xanh năng suất và hiệu quả cao cần phải biết cách chăm sóc.

Bưởi da xanh cho năng suất quả rất cao nếu như được trồng đúng cách. Tùy vào từng giai đoạn tăng trưởng của cây, chế độ chăm sóc cũng khác nhau, đặc biệt là trong giai đoạn mang trái. Điều này quyết định rất lớn đến sản lượng và chất lượng thu hoạch của cây.

Thay vì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học, để phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, bà con nông dân có thể tự làm thuốc trừ sâu sinh học bằng các loại thảo mộc rất thân thiện với cuộc sống hằng ngày như tỏi, ớt, gừng…

Nhóm cây ăn quả có múi gồm: Bưởi, quýt, cam, chanh là loại cây tương đối dễ trồng và mang lại thu nhập cao.

Xem tiếp