07/05/2020 10:52

Hàng ngàn ha vườn cây đặc sản ở ĐBSCL bị thiệt hại do hạn mặn

Đến thời điểm này, chỉ riêng ở huyện Chợ Lách (Bến Tre) có khoảng 1.600ha vườn cây ăn trái đặc sản như sầu riêng, chôm chôm, cùng một số hoa màu bị thiệt hại, do nước mặn tấn công.

 Chiều 6-5, theo Phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách (Bến Tre), mặc dù các ngành chức năng của huyện và chính quyền các xã, cùng nông dân triển khai nhiều giải pháp ứng phó với hạn mặn; nhưng do năm 2020 mặn đến sớm, xâm nhập sâu và kéo dài đã gây ra nhiều thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Cụ thể, đến thời điểm này toàn huyện có khoảng 1.600ha vườn cây ăn trái đặc sản như sầu riêng, chôm chôm… cùng một số hoa màu bị thiệt hại, do nước mặn tấn công. Trong đó, có hơn 240ha vườn cây bị thiệt hại hoàn toàn; 720ha thiệt hại với tỷ lệ từ 50-70%; khoảng 240ha thiệt hại từ 30-50%; gần 400ha thiệt hại khoảng 30%...

Hàng ngàn ha vườn cây đặc sản ở ĐBSCL bị thiệt hại do hạn mặn - ảnh 1

Phá bỏ vườn cây ăn trái bị thiệt hại do hạn mặn kéo dài

Ông Nguyễn Văn Nghi, ngụ xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách bộc bạch: “Hơn 3 công sầu riêng 11 năm tuổi của gia đình tôi bị mặn bao vây nhiều ngày. Dù phải mua nước ngọt để tưới và sử dụng các biện pháp ứng cứu, với tổng chi phí gần 20 triệu đồng, tuy nhiên đến giờ này, vườn sầu riêng vẫn bị cháy lá, khô cành… chết tràn lan. Tình hình này xem như phải đốn bỏ hết để làm củi và tính toán trồng lại cây khác”.

Những ngày qua, có nhiều nông dân ở huyện Chợ Lách đã đốn bỏ các vườn cây đặc sản như sầu riêng, chôm chôm… do bị nước mặn tấn công làm chết hàng loạt. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn huyện Chợ Lách đã có văn bản gửi ngành chức năng, đề xuất hơn 3,4 tỷ đồng nhằm hỗ trợ các vườn cây bị thiệt hại do hạn mặn.

Hàng ngàn ha vườn cây đặc sản ở ĐBSCL bị thiệt hại do hạn mặn ảnh 2

Nông dân đốn bỏ vườn cây bị thiệt hại do hạn mặn, để trồng lại cây khác

Tại Tiền Giang, nhiều nông dân cũng thở dài vì vườn cây đặc sản bị ảnh hưởng hạn mặn. Ông Phan Văn Hoằng, Trưởng ấp Hiệp Phú, xã Hiệp Đức, huyện Cai Lậy cho biết, hiện nay thương lái thu mua sầu riêng tại vườn dao động từ 25.000 - 30.000 đồng/kg, nhưng nhiều nông dân không còn sầu riêng để bán do bị mặn tấn công mấy tháng nay, buộc phải hái bỏ bớt trái nhằm cứu vườn cây; một số vườn nếu còn giữ được trái chín thì bị ít lên cơm, chất lượng giảm… Ông Phan Văn Hoằng tính toán, trong 188ha vườn cây đặc sản ở ấp thì đã có 2ha chết hoàn toàn, 8ha bị còi cọc có nguy cơ chết, số vườn cây còn lại bị xuống sức, bởi nước mặn xâm nhập dài ngày. Hiện ngành chức năng hỗ trợ nông dân các giải pháp kỹ thuật nhằm sớm khôi phục lại vườn cây ăn trái.

Hàng ngàn ha vườn cây đặc sản ở ĐBSCL bị thiệt hại do hạn mặn ảnh 3

Nhiều vườn sầu riêng ở Tiền Giang xác xơ, rụng lá vì hạn mặn kéo dài

Cũng trong chiều 6-5, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tiền Giang cho hay, đến nay đã có 25.501 hộ dân trong tỉnh được hỗ trợ gần 811.129m3 nước ngọt nhằm cứu vườn cây ăn trái bị hạn mặn; nhưng do tình hình hạn mặn vẫn còn diễn biến phức tạp nên tỉnh tiếp tục duy trì cấp nước ngọt cứu vườn cây ăn trái đến khoảng giữa tháng 5-2020. Song song đó, yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, thống kê diện tích vườn cây bị thiệt hại, mức độ ra sao… nhằm có giải pháp khôi phục và hỗ trợ nông dân. Do diện tích vườn cây ở Tiền Giang rất lớn với hơn 79.000ha, nên dù các địa phương rất chủ động ứng phó, tuy nhiên hạn mặn kéo dài khiến diện tích bị thiệt hại dự báo khoảng vài ngàn ha…

Theo NGỌC DÂN/Sài gòn Giải phóng


Link báo gốc: https://www.sggp.org.vn/hang-ngan-ha-vuon-cay-dac-san-o-dbscl-bi-thiet-hai-do-han-man-660955.html

Tags: hạn mặn, ĐBSCL, vườn cây đặc sản

TIN KHÁC

Chuẩn bị tốt điều kiện để xuất khẩu quả vải sang Nhật Bản TIN TỨC

Chuẩn bị tốt điều kiện để xuất khẩu quả vải sang Nhật Bản

Ngày 5/5, Bộ Công thương đã có văn bản gửi Sở Công thương tỉnh Hải Dương và Sở Công thương tỉnh Bắc Giang nhằm thúc đẩy xuất khẩu quả vải tươi xuất khẩu lần đầu tiên sang Nhật Bản.

Vụ vải thiều năm nay được dự báo khá khó khăn do phía Trung Quốc cũng được mùa lớn, thời gian thu hoạch cũng gần với vụ mùa vải thiều của Việt Nam. Chưa kể, dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Sáng 6/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị có cái tên rất thực tế: “Thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn”. Tên gọi “thực tế” ấy cũng rất phù hợp với tình hình hiện nay là giá thịt lợn quá cao, dù nhiều lần kêu gọi kéo xuống nhưng vẫn không hiệu quả.

Toàn tỉnh Hòa Bình có diện tích trồng ngô khoảng 30.000 ha, chủ yếu tập trung trong vụ xuân và xuân hè. Tới thời điểm này, toàn tỉnh có gần 200 ha ngô nhiễm sâu keo mùa thu, diện tích cần phòng trừ trên 700 ha.

Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) là huyện thuần nông, phát triển kinh tế nông nghiệp luôn được huyện chú trọng, đặc biệt là ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất nông sản sạch, an toàn.

Ngày 20/5/2020, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã kiểm tra về tình hình tái đàn, khôi phục sản xuất chăn nuôi lợn (heo) sau dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh Đồng Nai và Bình Dương.

Ngày 26/4/2020, đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang về công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp tại tỉnh, trong đó tập trung vào vấn đề tái đàn lợn sau dịch tả lợn Châu Phi, những những biện pháp thúc đẩy kết nối tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông nghiệp chủ lực.

Ngày 28/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp. Nhiều đại biểu đã bày tỏ quan điểm đồng tình với việc Chính phủ đề xuất Quốc hội ban hành Nghị quyết để tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến năm 2025.

Sau nhiều tháng giảm kỷ lục, đẩy người chăn nuôi vào tình cảnh thua lỗ, nhiều hộ sản xuất, kinh doanh giống gia cầm cũng buộc phải đập bỏ lò ấp, thì thời điểm này giá gia cầm thương phẩm cũng như gia cầm giống bắt đầu tăng trở lại.

Vì những ảnh hưởng của dịch Covid-19, Nhật Bản không thể cử chuyên gia sang Việt Nam kiểm tra cơ sở khử trùng quả vải tươi xuất khẩu, do đó vải tươi của Việt Nam không thể xuất khẩu được sang thị trường này.

Xem tiếp