05/04/2018 09:55

Hàng loạt cừu ở Ninh Thuận chết vì đói và khát

Hơn một tháng qua, hàng trăm con cừu của các hộ dân tại tỉnh Ninh Thuận bị chết đói và khát ngày càng tăng, nhiều chủ trại nuôi cừu đã phải bán số cừu gầy còn lại để tránh bị thiệt hại nặng hơn, không ít chủ nuôi cừu đang trực diện với chuyện mất hết vốn đầu tư.

Hàng loạt cừu ở Ninh Thuận chết vì đói và khát - ảnh 1

Nhiều hộ ở xã Phước Trung, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận phải lùa đàn cừu vượt rừng hơn chục cây số tìm đến những nơi khác đang có nước và cỏ để cừu vượt đói, khát.

Trên đường về xã Phước Trung, huyện Bác Ái, chúng tôi chứng kiến cảnh ruộng đồng xơ xác vì nắng nóng, cây cỏ cháy vàng, đất ruộng nứt nẻ, khô khốc. Trong các trại chăn nuôi cừu của người dân nơi đây là những đàn cừu suy yếu, gầy guộc… vì đang thiếu thức ăn và nước uống.

Tìm đến trang trại nuôi cừu được cho là nhiều nhất xã Phước Trung của anh Trần Công Hòa, ở thôn Đồng Dày, gặp bốn hộ gia đình mà anh Hòa thuê chăn nuôi đàn cừu hơn một nghìn con, mỗi năm anh trả tiền công là 25 triệu đồng/hộ. Tại trang trại, anh Hòa xây dựng một căn nhà lớn để bốn hộ này ở quanh năm; các hộ được chu cấp mọi tiện nghi sinh hoạt hằng ngày và nhặt phân cừu đóng thành bao bán cho những người làm rẫy, mỗi tháng thu nhập thêm 2,5 triệu đồng. Anh Pa Nô vừa ôm từng nộm rơm khô cho đàn cừu trong chuồng ăn, đợi tầm 9 giờ thì lùa cừu băng đường rừng khô khốc hơn chục cây số đến Tà Dum, vùng giáp ranh nằm dọc quốc lộ 27, nơi gần đoạn sông Cái Phan Rang ở thôn Đắc Nhơn, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn để đàn cừu kiếm thức ăn, nước uống. Anh Pa Nô nói: “Mới đầu mùa hạn mà đàn cừu đã chết cả trăm con rồi. Thiếu thức ăn, nước uống, có ngày chết bốn đến năm con, nên tôi không dám báo tin cho chủ trang trại biết, vì mỗi lần nghe nói cừu chết, ổng buồn lắm”.

Hàng loạt cừu ở Ninh Thuận chết vì đói và khát - ảnh 2

Đàn cừu của nhiều hộ nuôi ở xã Phước Trung, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận ngày càng suy yếu vì ăn rơm thiếu chất dinh dưỡng và thiếu nước uống.

Chị Đạo Thị Kim Chuyển cho biết, mỗi khi có cừu chết, bốn hộ thay phiên nhau mang đi chôn hoặc vứt xác cừu tại một bãi đất trống cách chuồng khoảng 100 m để xác cừu tự phân hủy, nên môi trường trong lành bị ảnh hưởng nhiều.

Anh Trần Công Hòa cho hay, gia đình có trồng 2 ha cỏ và thuê máy móc đào một ao nước gần trang trại, nhưng nắng hạn, nguồn thức ăn chủ động đã hết, nước trong ao cũng cạn nhiều. Trong tháng 3-2018, để có được thức ăn cho đàn cừu, anh bỏ 45 triệu đồng mua 1.500 nộm rơm (30 nghìn đồng/nộm) cho cừu lớn ăn và hàng chục triệu đồng mua sữa để nuôi cừu con mới đẻ. Ấy vậy mà cừu chết không kịp chôn, số cừu suy yếu, gần chết ngày càng nhiều, khiến anh đang đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng.

Hàng loạt cừu ở Ninh Thuận chết vì đói và khát - ảnh 3

Bảng ghi số cừu chết hằng ngày tại trang trại của anh Trần Công Hòa, ở thôn Đồng Dày, xã Phước Trung, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.

Gần đó là trại của ông Tư Kha, ở TP Phan Rang - Tháp Chàm đến đầu tư nuôi 450 con, nhưng trong tháng hai và tháng ba, số cừu chết gần 50% tổng đàn. Để tránh thua lỗ nặng, ông Tư Kha đã bán hết số cừu còn lại với giá bình quân 600 nghìn đồng/con và bỏ luôn cả trang trại từng đầu tư tiền tỷ trước đó.

Nhiều hộ nuôi cừu nơi đây cho biết, năm nay hạn hán còn gay gắt hơn năm 2015. Anh Nguyễn Văn Bảy, ở thôn Đồng Dày gắn bó với trang trại chăn cừu hơn chục năm với đàn cừu gần 300 con, nhưng giờ chỉ còn 130 con. Anh chia sẻ: “Thiếu thức ăn, thiếu nước, cừu rất nhanh suy yếu. Trang trại của tui từ đầu năm đến giờ hễ cừu mẹ vừa đẻ được cừu con vài ngày thì cừu mẹ chết vì mất sức, cừu con sống vài ngày do thiếu sữa cũng chết luôn, giờ chẳng biết làm sao. Trước đây, giá cừu bình quân từ hai đến ba triệu đồng/con cái nặng khoảng 30 kg, nay tụt xuống giá 600 nghìn/con nhưng cũng chẳng ai mua, vì mua rồi lấy đâu ra cỏ, nước để nuôi”.

Hàng loạt cừu ở Ninh Thuận chết vì đói và khát - ảnh 4

Anh Pa Nô, người chăn cừu thuê cho chủ trang trại Trần Công Hòa đau xót bên con cừu suy yếu, đang dần chết vì đói và khát.

Ngày 4-4, trao đổi qua điện thoại, Chi cục trưởng Chăn nuôi và Thú y Ninh Thuận Trương Khắc Trí cho biết, toàn tỉnh có hơn 120 nghìn con cừu. Trong bối cảnh này, đơn vị đã cử cán bộ xuống địa bàn để kiểm tra, xác minh tình trạng cừu chết. Đồng thời, khuyến cáo các hộ chăn nuôi dùng biện pháp dự trữ, bảo quản nguồn thức ăn; hạn chế việc tái đàn và nên bán bớt gia súc đến tuổi bán thịt cũng như di chuyển đàn từ nơi khô hạn đến nơi có nguồn nước, nguồn thức ăn để vượt hạn.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận Phan Quang Thựu cho biết, hiện nay, nhiều hồ chứa nước tại một số vùng có nuôi gia súc trên địa bàn tỉnh đã cạn kiệt, ngành đã chỉ đạo các địa phương nhanh chóng triển khai các biện pháp tập trung nguồn nước cho chăn nuôi để tránh tình trạng gia súc chết do thiếu nước.

Theo Nguyễn Trung/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/item/35981202-hang-loat-cuu-o-ninh-thuan-chet-vi-doi-va-khat.html

Tags: nắng nóng, nuôi cừu, chăn nuôi cừu, cừu chết, chết vì đói khát, ruộng đồng xơ xác

TIN KHÁC

Cá tra “khát” giống TIN TỨC

Cá tra “khát” giống

Tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành hàng cá tra năm 2018” do Bộ NN&PTNT cùng UBND TP Cần Thơ tổ chức ngày 16/3, ba vấn đề nóng bỏng được các đại biểu nêu lên. Đó chính là chất lượng con giống, quản lý vùng nuôi và chế biến, xuất khẩu.

Qua phản ánh của phóng viên NDĐT về tình trạng chậm thu mua mía của nông dân ở Ninh Thuận trong niên vụ 2017-2018. Ngày 2-4, chúng tôi trở lại vùng trồng mía tại huyện Ninh Sơn, người dân nơi đây cho biết, nhà máy đã triển khai việc cấp lệnh chặt mía phù hợp hơn. Nhà máy ép mía cũng nâng công suất từ 1.500 lên 1.550 tấn/ngày, giảm thiểu đáng kể tình trạng ùn ứ mía trong giai đoạn thu hoạch.

Xã Thiệu Hợp (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) là địa phương thuần nông, nhưng bình quân mỗi khẩu chỉ có gần một sào đất canh tác. Do đó, để tăng thu nhập, người dân phải luôn tìm tòi, học hỏi và tạo việc làm mới. Trong đó có mô hình nuôi ba ba gai cho hiệu quả kinh tế cao.

Kiểm tra tôm bố mẹ nhập khẩu là yếu tố quan trọng đảm bảo chất lượng tôm giống về sau. Hiểu rõ điều này nên ngay từ đầu năm 2018, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát này.

Những năm gần đây, Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận đã triển khai nhiều mô hình nuôi thủy sản nước ngọt ở huyện Tánh Linh đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, nuôi cá thát lát cườm lồng bè theo hướng liên kết chuỗi, mang lại lợi nhuận và bình ổn đầu ra cho sản phẩm.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc tổ chức Hội nghị bàn về giải pháp thúc đẩy tập trung đất đai phục vụ sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp.

Ngày 2/4, UBND huyện Mê Linh cho biết, kể từ sau vụ củ cải rớt giá hồi giữa tháng 3/2018, đã có 22 tổ chức, DN vào cuộc hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm củ cải cho người nông dân xã Tráng Việt.

Hiện nay, Bình Phước là một trong những địa bàn có diện tích cây hồ tiêu lớn nhất cả nước. Song, nhiều hộ dân nơi đây đang rơi vào cảnh nợ nần, vì hồ tiêu bỗng dưng chết hàng loạt, năng suất tiêu thấp. Cùng với huyện Lộc Ninh, Bù Đốp được coi là 1 trong 2 huyện “thủ phủ” của cây hồ tiêu của Bình Phước với diện tích trên 4.500 ha.

Tre măng bát độ, cây trồng có giá trị kinh tế cao. Điển hình đã có hộ đạt mức thu nhập bình quân trên 300 triệu đồng/năm…

Nhiều nơi đang kêu gọi giải cứu khoai tây Lạng Sơn với giá bán chỉ 4.000 đồng/kg. Nhưng nông dân có thể gửi kho lạnh với chi phí 800 đồng/kg cả năm, để bán trái vụ sẽ hoàn toàn có lãi.

Xem tiếp