01/10/2019 03:12

Hàng chục xác lợn nghi nhiễm tả lợn châu Phi vứt bên đường

Chiều 30-9, theo phản ánh của nhiều người dân sinh sống tại xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc phát hiện xác nhiều con lợn chết nghi nhiễm bệnh tả lợn châu Phi được vứt bừa bãi dọc tuyến đường vành đai TP Buôn Ma Thuột, đoạn qua địa bàn xã gây ô nhiễm môi trường và gia tăng khả năng lây bệnh.

Hàng chục xác lợn nghi nhiễm tả lợn châu Phi vứt bên đường - ảnh 1

Xác hàng chục con lợn nghi bị dịch tả lợn châu Phi vứt bừa bãi dọc tuyến đường vành đai TP Buôn Ma Thuột đoạn qua địa bàn xã Cư Êbur gây bức xúc trong nhân dân.

Từ phản ánh của người dân, phóng viên Nhân Dân điện tử đã tìm đến hiện trường và ghi nhận xác hàng chục con lợn đã chết được bỏ trong bao tải vứt ở lề đường tuyến đường vành đai TP Buôn Ma Thuột đoạn qua thôn 2, xã Cư Êbur, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Trong số các bao tải, có nhiều bao được cột chặt miệng, nhiều bao tải khác lợn lòi phần đầu, thậm chí cả con lợn nằm lộ hẳn ra ngoài.

“Khi đi làm rẫy ngang qua đường tôi phát hiện trên lề đường có nhiều bao tải vứt chồng lên nhau, khi tới gần thì phát hiện đó là xác lợn chết. Chúng tôi rất bức xúc vì xác lợn đã nhiễm bệnh khi vứt ra đường như vậy, vừa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, vừa khiến dịch bệnh lây lan nhanh ra trên địa bàn”, một người dân bức xúc.

Phó Chủ tịch UBND xã Cư Êbur H’Luanh Êban cho biết: Ngay khi tiếp nhận thông tin xác lợn chết vứt ra môi trường, trong chiều nay xã đã cử lực lượng đến kiểm tra và tiến hành dọn dẹp, tiêu hủy những con lợn chết theo quy định.

Theo bà H’Luanh, vừa qua trên địa bàn xã có một hộ dân có đàn lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi và đã được cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy toàn đàn với số lượng 64 con (1.470kg). Việc vứt xác lợn chết ra môi trường cho thấy ý thức của người dân rất kém và họ thường chọn vứt lén vào ban đêm nên rất khó phát hiện, xử lý.

Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi-Thú y tỉnh Đác Lắc Thủy Lệ Vũ thông tin: Hiện tại trên địa bàn tỉnh có gần 23.000 con lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi và tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, để bảo vệ môi trường và ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng, khi người dân phát hiện đàn lợn có dấu hiệu bị nhiễm bệnh cần báo ngay cho cơ sở thú y gần nhất để lấy mẫu kiểm tra và tiêu hủy theo quy định, không được tự ý mang lợn đi bán hoặc vứt xác bừa bãi ra môi trường. Nếu phát hiện hộ dân nào vứt xác lợn chết bị nhiễm bệnh ra môi trường sẽ xử phạt hành chính, thậm chí là xử lý hình sự.

Trước đó, ngày 23-9, UBND tỉnh Đác Lắc đã có văn bản về việc tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường làm ô nhiễm và lây lan dịch bệnh. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, trong khi các ngành chức năng và các địa phương đang chủ động phòng, chống dịch, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vứt xác lợn chết ra môi trường thì một số đối tượng lợi dụng đêm tối vứt xác lợn chết ra đường gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Điều đáng nói là mặc dù xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 4-2018, nhưng ngoài tình trạng người dân vứt xác lợn chết bừa bãi, tại địa phương này còn xảy ra tình trạng nhiều hộ chăn nuôi gà, lợn với quy mô lớn nằm ngay trong khu đông dân cư, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhưng đến nay vẫn chưa được chính quyền và các ngành chức năng xử lý, di dời khiến người dân hết sức bức xúc.

Theo NGUYỄN CÔNG LÝ/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/tin-tuc/item/41742002-hang-chuc-xac-lon-nghi-nhiem-ta-lon-chau-phi-vut-ben-duong.html

Tags: xác lợn, nhiễm tả lợn Châu Phi

TIN KHÁC

Trung Quốc khủng hoảng thịt heo, Việt Nam có bị ảnh hưởng? TIN TỨC

Trung Quốc khủng hoảng thịt heo, Việt Nam có bị ảnh hưởng?

Nguồn cung thiếu hụt, dự báo giá thịt heo có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Đức là thị trường xuất khẩu cá tra với giá cao, sản phẩm chủ yếu là cá tra cắt khúc, phi lê, da cá tra đông lạnh và phi lê cá tra organic (hữu cơ).

Theo Trung Tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, Bắc Bộ đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25oC. Nhiệt độ cao nhất từ 33 - 35oC.

Sau 2 năm Ủy ban châu Âu (EU) cảnh báo thẻ vàng đối với hải sản khai thác của Việt Nam, xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang thị trường EU đã bị tác động rõ rệt, giảm 6,5% còn gần 390 triệu USD trong năm 2018 và tiếp tục chững lại trong 8 tháng đầu năm 2019 với 251 triệu USD.

Ngày 30-9, UBND tỉnh An Giang tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010- 2020.

Nhằm thay đổi tập quán canh tác truyền thống của nông dân, đáp ứng mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp sạch cho thị trường thành phố, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân đô thị, Sở Nông nghiệp và PTNT đã giao cho Trung tâm Khuyến nông thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) triển khai công tác đào tạo nghề nông nghiệp công nghệ cao (CNC) cho nông dân.

Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010 - 2020), tỉnh Lâm Ðồng đã đạt được nhiều thành tựu: Tổng diện tích nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt hơn 56.000 ha; giá trị sản xuất bình quân trên đơn vị diện tích năm 2018 đạt 169 triệu đồng/ha; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt khoảng 37 triệu đồng/năm.

Từ trồng thử nghiệm 5 cây giống táo chua và táo ngọt có nguồn góc từ tỉnh Hưng Yên, rồi ghép với gốc cây táo hoang dại tại đại phương, ông Nguyễn Văn Hồng sinh năm 1962 đã trồng thành công vườn táo 200 gốc, thu về khoảng 300 triệu đồng mỗi năm.

Là hộ nuôi nhím đầu tiên tại khu phố Lễ Xuyên, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, bác Nguyễn Ngọc Tuấn là ví dụ điển hình của việc chăn nuôi động vật hoang dã thành công. Mô hình của bác không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình mà còn giúp các hộ xung quanh có động lực phát huy tinh thần sáng tạo để nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Từ đầu năm 2018 đến nay, thị xã Ngã Bảy đã vận động nông dân thực hiện các mô hình, dự án chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao theo hình thức chuyên canh tập trung.

Xem tiếp