18/06/2019 09:57

Hạn hán đe dọa 5.600ha cây trồng cả nước

Chiều 17/6, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) có báo cáo tình hình hạn hán, thiếu nước trên địa bàn cả nước.

Hạn hán đe dọa 5.600ha cây trồng cả nước - ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo đó, một số tỉnh trên cả nước đang bị hạn hán, thiếu nước với tổng diện tích khoảng 5.600ha. Cụ thể, Thanh Hóa: 410ha; Nghệ An: 3.800ha; Quảng Bình 1.300ha; Quảng Trị: 100ha.

Ngoài ra, tỉnh Bình Thuận hiện mới xuống giống được khoảng 17.300/33.300ha cây trồng. Diện tích còn lại khoảng 16.000ha phải lùi tiến độ xuống giống để chờ mưa ổn định.

Dự báo thời gian tới, diện tích hạn hán, thiếu nước các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ sẽ tăng, đặc biệt nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng kéo dài. Tình trạng hạn hán, thiếu nước sẽ kéo dài ít nhất đến hết tháng 7/2019 (từ tháng 8 sẽ bắt đầu mùa mưa).

Liên quan đến xâm nhập mặn, trong tuần, chiều sâu xâm nhập mặn lớn nhất với ranh 4g/l tính từ các cửa sông là 12 - 33km, giảm từ 7 - 17km so với tuần trước; các sông có mặn xâm nhập sâu là sông Vàm Cỏ Đông 30km, Vàm Cỏ Tây 33km. Tuy nhiên, xâm nhập mặn hiện không ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

Hiện nay, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã chuyển sang mùa mưa, mặn xâm nhập ở khu vực sẽ có xu thế giảm dần trong các tuần tiếp theo.

Tags: thiếu nước, hạn hán, 5.600ha cây trông

TIN KHÁC

Mưa lớn đã cứu hàng nghìn héc-ta cây trồng ở Quảng Ngãi THỜI TIẾT NÔNG VỤ

Mưa lớn đã cứu hàng nghìn héc-ta cây trồng ở Quảng Ngãi

NDĐT - Chiều ngày 21-5, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xuất hiện cơn mưa lớn kèm giông lốc, kéo dài gần một giờ, đã giúp người dân thoát cảnh nắng nóng kéo dài gần một tháng qua, và cứu sống hàng ngàn hecta cây trồng, hạn chế nguy cơ cháy rừng trên diện rộng.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 22/2 ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, trời rét về đêm và sáng với nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C.

Vào khoảng 15h30 phút ngày 17/2, tại địa bàn huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đã xuất hiện mưa lớn kèm theo mưa đá với kích thước ước chừng to bằng đầu ngón tay.

Các tỉnh Bắc Bộ hôm nay có mưa phùn và sương mù rải rác vào buổi sáng. Nhiều khu vực đêm và sáng …

Mấy ngày qua, tại TP Hà Nội và các tỉnh miền Bắc liên tục xuất hiện tình trạng nắng nóng, mưa rào, sương mù đan xen, ít nhiều ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp.

Nhận định về xu thế thời tiết đặc biệt trong tháng 2/2019, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng này tuy có khả năng xảy ra từ 3-5 đợt không khí lạnh (bao gồm cả các đợt không khí lạnh tăng cường yếu), nhưng rét đậm, rét hại ít có khả năng xảy ra trên diện rộng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 30/1, Bắc Bộ trời rét. Độ ẩm từ 55 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 16 - 19 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 30/1, Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng, đêm trời rét. Nhiệt độ cao nhất 23-26 độ; có nơi trên 27 độ C.

Một đợt không khí lạnh mới đang tràn về và sẽ khiến thời tiết miền Bắc chuyển mưa, trời rét đậm, có nơi rét hại.

Bắc Bộ hôm nay có mưa vừa, mưa to. Trời rét, vùng núi rét đậm. Khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa …

Xem tiếp