16/04/2019 02:45

Hạn chế sử dụng túi nilon: Tăng thuế cao để thay đổi thói quen

Đó là ý kiến của TS Vũ Đình Ánh về giải pháp làm sao hạn chế sử dụng túi nilon và tăng sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường thay thế.

Theo ông Ánh, giải pháp tăng thuế bảo vệ môi trường với túi nilon không giải quyết được vấn đề vì tăng thu từ khoản thuế này không đủ để bù đắp các tác hại của túi nilon với môi trường.

Không đủ bù hậu quả về môi trường

Tháng 9/2018, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Biểu thuế bảo vệ môi trường, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019. Theo đó, từ ngày 1/1/2019, mức thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng túi nilon là 50.000 đồng/kg, tăng so với mức thuế hiện hành là 10.000 đồng/kg. Việc này được coi là để góp phần hạn chế việc sản xuất, sử dụng túi nilon khó phân hủy, gây ô nhiễm môi trường.

Hạn chế sử dụng túi nilon: Tăng thuế cao để thay đổi thói quen - ảnh 1

Ảnh minh họa

Nhiều siêu thị trên địa bàn Hà Nội đã sử dụng lá chuối, lá dong gói thực phẩm thay cho túi nilon. Ảnh: Việt Dũng

Số liệu tổng hợp của Bộ Tài chính cho biết, số thu thuế bảo vệ môi trường đối với túi nilon những năm qua không nhiều, chỉ khoảng hơn 70 tỷ đồng. Kim ngạch nhập khẩu túi ni lông thuộc diện chịu thuế bảo vệ môi trường năm 2016 là 65,63 triệu USD, số thuế bảo vệ môi trường phải thu là 20,1 tỷ đồng; năm 2017 là 64,61 triệu USD, số thuế bảo vệ môi trường phải thu là 22,7 tỷ đồng; 8 tháng năm 2018 là 45,68 triệu USD, số thuế bảo vệ môi trường phải thu là 19,1 tỷ đồng. Số thu thuế bảo vệ môi trường đối với túi nilon sản xuất trong nước năm 2016 khoảng 56 tỷ đồng; năm 2017 là khoảng 54 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, TS Vũ Đình Ánh cho biết, để hạn chế sử dụng túi nilon, vấn đề không nằm ở chính sách thuế. Câu chuyện nằm ở việc sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế. Ông Ánh cho rằng, việc tăng thuế dẫn đến tăng giá túi nilon không giải quyết được vấn đề. Hơn nữa, tăng thuế bao nhiêu cho đủ.

“Vì thế, nên cấm sử dụng triệt để túi nilon. Khi đó, thị trường sẽ tự khắc tìm sản phẩm thay thế. Điều này sẽ kích cầu và kích cung được việc sử dụng và sản xuất các loại vật liệu thay thế thân thiện với môi trường. Ngoài ra, việc tăng thuế bảo vệ môi trường với túi nilon, nguồn thu này không đủ để bù đắp những tác hại của túi nilon mang lại với môi trường”- ông Ánh nhấn mạnh.

Quản lý và giám sát chặt

Một trong những nguyên nhân khiến số thu thuế bảo vệ môi trường với túi nilon không nhiều là do theo quy định, DN nhập khẩu nguyên liệu nhựa PE về để sản xuất túi ni lông thì lượng nguyên liệu này không thuộc đối tượng chịu thuế theo quy định của Luật Thuế bảo vệ môi trường. Mặt khác, nếu túi ni lông sản xuất ra đáp ứng tiêu chí thân thiện với môi trường hoặc trường hợp sản xuất, nhập khẩu túi ni lông để làm bao bì đóng gói sản phẩm cũng không phải nộp thuế bảo vệ môi trường.

Theo đại diện Bộ Tài chính, quy định nêu trên nhằm đảm bảo nguyên tắc thuế bảo vệ môi trường chỉ thu đối với hàng hóa gây ô nhiễm môi trường, khuyến khích sản xuất và sử dụng hàng hóa thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, quy định này cũng dẫn tới việc nhiều DN lách luật khi không kê khai nộp thuế bảo vệ môi trường, từ đó dẫn đến thất thu ngân sách. Bên cạnh đó, hiện nay, các cơ sở sản xuất túi nilon không thân thiện với môi trường, chất lượng thấp chủ yếu là các cơ sở sản xuất nhỏ, thực hiện nộp thuế khoán (số thuế này không được thống kê vào số thu thuế bảo vệ môi trường).

Đề xuất giải pháp để hạn chế sử dụng túi nilon, PGS.TS Nguyễn Xuân Trường - Trưởng khoa Thuế - Hải quan - Học viện Tài chính nêu lên 3 giải pháp. Thứ nhất, tăng khung thuế bảo vệ môi trường với túi nilon không thân thiện với môi trường, buộc giá thành sản phẩm phải tăng. Khi giá thành quá cao, người dùng sẽ buộc phải cân nhắc từ bỏ dần thói quen dùng túi nilon. Tuy nhiên hiện mức thuế này đã kịch khung nhưng giá thành vẫn chưa tăng đáng kể.

Thứ hai, công tác quản lý và giám sát phải làm sao để các cơ sở sản xuất túi nilon thực hiện đúng các quy định. Một cân túi nilon hiện tại chỉ vài ba chục nghìn đồng, trong khi thuế đã chiếm tỷ lệ cao. Điều này chứng tỏ, các cơ sở này không đóng góp thuế bảo vệ môi trường, mua bán trôi nổi, không hóa đơn chứng từ. Cơ quan quản lý phải quản lý được nguồn thu từ các cơ sở đó để tạo nguồn bù đắp các tổn hại môi trường. Thứ ba là cần tăng cường các giải pháp tuyên truyền để người dân hiểu và hạn chế sử dụng túi nilon.

Theo Hà Lâm/kinhtedothi.vn

Tags: túi nilon, bảo vệ môi trường

TIN KHÁC

Các mức hỗ trợ với cây trồng, vật nuôi bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh TIN TỨC

Các mức hỗ trợ với cây trồng, vật nuôi bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 07/2019/QĐ-UBND về việc ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn.

Ngày 11-4, UBND tỉnh Gia Lai có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan về việc đề xuất xử lý các nội dung mà Báo SGGP phản ánh trong bài viết “Liên kết rồi… bỏ chạy”.

Sau một thời gian dài giảm giá do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, khoảng một tuần trở lại đây, giá lợn hơi có dấu hiệu phục hồi tích cực. Tuy nhiên, người chăn nuôi cũng nên thận trọng khi tái đàn, bởi dịch tả lợn châu Phi vẫn còn diễn biến khá phức tạp.

Ngày 10/4, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chuyên đề “Hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp”.

Xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị là xã bãi ngang ven biển, đa phần diện tích là đất cát bạc màu, tuy nhiên những năm trở lại đây, lĩnh vực nông nghiệp đã được quan tâm phát triển và từng bước mang lại hiệu quả cao.

Dồn điền đổi thửa được coi là “chìa khóa” cho nền sản xuất nông nghiệp tập trung quy mô lớn.

KTNT Nhờ có thời tiết thuận lợi, hoa loa kèn nở đều, đúng lịch khiến người dân làng hoa Tây Tựu (Hà Nội) phấn khởi vì có thêm một vụ mùa thắng lợi.

Thời gian gần đây, tại nhiều chợ trên địa bàn Hà Nội xuất hiện nhiều nông sản nhập khẩu nhưng được người bán quảng cáo là hàng Việt, gây ảnh hưởng tới uy tín của sản phẩm Việt và niềm tin người tiêu dùng.

Quy định do UBND TP Hà Nội vừa ban hành nêu rõ mức hỗ trợ tối đa không quá 38.000 đồng/kg lợn hơi.

Theo Bộ NN& PTNT, quý I-2019, xuất khẩu cà phê cả nước đạt 483 nghìn tấn, tương đương 841 triệu USD, giảm 14,2% về khối lượng và giảm 22,8% giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Xem tiếp