22/05/2017 10:57

Hạn chế sảy thai cho dê

Khi dê bị sảy thai nhiều lần, cần chú ý đến quá trình chăm sóc và vận động của dê để có cách xử lý kịp thời

Hạn chế sảy thai cho dê - ảnh 1

1. Nguyên nhân:

Dê bị vận động quá nhiều, hoặc thức ăn không đảm bảo hoặc bị cho dùng thuốc sai hoặc sảy thai  do một số chủng vi khuẩn brucella gây ra. 

Không tiêm thuốc kích thích và tiêm phòng vaccin vào thời điểm này. Chăn thả tại bãi chăn gần chuồng có thảm cỏ tốt, bãi chăn bằng phẳng, cho ăn thức ăn tươi ngon, dễ tiêu.

Nếu đã chẩn đoán chính xác là bệnh sảy thai truyền nhiễm do một số chủng vi khuẩn brucella gây ra thì nên giết bỏ con vật có bệnh vì việc chữa bệnh không kinh tế và khó hồi phục khả năng sản xuất của chúng.

2. Phòng bệnh:

- Vệ sinh chăm sóc nuôi dưỡng  thật tốt. Định kỳ sát trùng chuồng trại bằng 1 trong các chế phẩm: nova-mc.a30, novacide,  novasept, novadine.

- Khi đàn  có hiện tượng sẩy thai thì phải lập tức cách ly theo dõi cho đến khi tìm ra nguyên nhân và phải tiêu độc sát trùng thật kỹ chuồng nuôi.

- Phát hiện những con bệnh thì nên loại thải chúng và không tạo đàn gia súc mới từ gia súc mẹ có bệnh (bệnh có thể truyền từ mẹ sang con).

- Thường xuyên bổ sung vào thức ăn hay sử dụng các sản phẩm sau của Công ty Anova để tăng cường sức kháng bệnh, giúp thú khỏe mạnh. Dùng 1 trong các sản phẩm sau: 

+ Nova-dairy mix: trộn 2,5g/kg thức ăn tinh, trộn cho ăn liên tục.

+ Nova-ade b.complex: trộn 1g/kg thức ăn tinh, trộn cho ăn liên tục

+ Nova-ade vita: tiêm bắp thịt 5ml/con/lần, 2-4 tuần tiêm 1 lần.

+ Nova-polivit: tiêm bắp thịt 10ml/con/lần, 2-4 tuần tiêm 1 lần.

+ Hoặc dùng nova-aminovita hay novasal complex

- Có thể phòng bệnh bằng vaccin để tiêm cho trâu bò.

- Đối với bệnh này thì không nên tiến hành điều trị. Việc điều trị thông thường ít cho kết quả, đối với những con bệnh thì phải loại thải chúng.

Xem thêm: Kỹ thuật chăn nuôi dê

Theo Mard.gov.vn

Tags: dê chửa, chăm sóc dê mang thai, cách chăm sóc dê

TIN KHÁC

Kỹ thuật phối giống đúng chu lỳ và khắc phục tình trạng không chịu nhảy đực ở heo LỢN

Kỹ thuật phối giống đúng chu lỳ và khắc phục tình trạng không chịu nhảy đực ở heo

Khi heo có đầy đủ biểu hiện về động dục, cần quan sát kỹ lưỡng để kịp thời phối giống, đạt hiệu quả cao

Khẩu phần ăn thiếu ca, p.hoặc cỏ trồng trên vùng đất phèn, cỏ bị nhiễm nước phèn, nước uống bị nhiễm phèn ảnh hưởng hấp thu ca của gia súc.. là nguyên nhân chính gây ra bệnh

Bệnh "sưng mặt, phù nề" tình trạng chết nhanh, sốt cao, trước khi chết không đi được, bị sưng đầu nhưng không bị tím tái...

Trên lợn xuất hiện những nốt đậu đỏ, tròn trên mặt da bụng, nách, mặt và đầu

Để trâu con có khả năng sin trưởng và phát triển bình thường trong trường hợp trâu mẹ bị chết hoặc mất sữa ta nên xử lý theo cách sau:

Những lưu ý khi chăm sóc dê con trước khi cai sữa

Có cần cho thỏ ăn theo bữa? Nuôi thỏ với số lượng ít trong phạm vi gia đình thì cho ăn không đúng giờ giấc cũng được.

Bệnh lợn nghệ (Leptospirosis) gây ra do xoắn khuẩn Leptospira SPP. Lợn mắc bệnh có triệu chứng vàng da như nghệ, đái ra máu...

Ruồi, chấy, rận, bọ chét, ve, ghẻ, trong số đó, có nhiều loài ký sinh trên da trâu bò ở nước ta, gây tác hại lớn nhất là ve, ghẻ, rận, ruồi trâu và mòng.

Bò “khổng lồ” là thành quả nổi bật nhất của ngành chăn nuôi Thủ đô, do Cty TNHH MTV Giống gia súc Hà Nội làm chủ dự án lai tạo giữa bò lai Sind với tinh bò BBB nhập khẩu.

Xem tiếp