24/12/2017 02:01

Hạn chế rủi ro cho nghề nuôi tôm hùm

Người nuôi tôm hùm ở Phú Yên thường phải đối mặt trước cảnh tôm hùm nhiễm bệnh chết hàng loạt, có thể thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Trong mùa mưa bão, nghề này cũng ẩn chứa rủi ro khi nhiều lồng, bè nuôi bị mưa, lũ cuốn trôi ra biển. Trước thực trạng này, chính quyền địa phương và ngành ngân hàng cũng chỉ còn cách giãn nợ, cho ngư dân vay thêm vốn để tái thả nuôi tôm, chứ chưa có giải pháp bền vững…

Hạn chế rủi ro cho nghề nuôi tôm hùm - ảnh 1

Ngư dân Phú Yên chuẩn bị lồng nuôi tôm hùm cho vụ mới.

Ngay sau bão số 12, chúng tôi có dịp trở lại hai vùng nuôi tôm hùm trọng điểm của tỉnh Phú Yên, đó là thị xã Sông Cầu và huyện Đông Hòa. Cái nắng sau những cơn mưa dài đã sưởi ấm dải cát dài ven biển, hâm nóng các lồng tôm vừa được ngư dân tất bật sửa chữa để chuẩn bị bước vào vụ nuôi mới sau Tết Nguyên đán.

Không khí sản xuất trở lại ở các làng biển đang dần được hồi sinh, nhưng mất mát, đau thương thì vẫn còn đó. Tại thị xã Sông Cầu, nơi biển cả đã cuốn trôi, làm chết hơn 1,1 triệu con tôm hùm, lấy đi hàng trăm tỷ đồng của ngư dân ven biển. Trong cái đêm bão số 12 đổ bộ, hàng trăm hộ dân chỉ còn biết ngậm ngùi đứng nhìn bạc tỷ bị bão lũ cuốn ra biển lớn, bao kế hoạch của hàng trăm hộ dân tan thành mây khói. Bà Nguyễn Thị Hằng, ở thôn Vịnh Hòa, xã Xuân Thịnh (thị xã Sông Cầu) cho biết, đang mong thu vụ tôm hùm lo cho gia đình ăn Tết, bỗng chốc trắng tay, bây giờ chỉ trông chờ vào Nhà nước hỗ trợ.

Bão lũ tràn qua, người thì mất lồng tôm, người mất ghe đi biển. Nợ nần bủa vây làng biển từng được xem là thủ phủ của tôm hùm xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu. Ông Lê Văn Thơm, một trong những người nuôi tôm hùm có nhiều kinh nghiệm ở xã Xuân Thịnh, cho biết: Nuôi tôm vùng này như “đánh bạc” với trời. Chúng tôi chưa có cách nào phòng chống khi mưa bão đến. Trong khi người dân đang nháo nhào mót từng con tôm hùm trong lũ dữ ngoài cửa biển thì trong đất liền, điện lại mất, không có đá để ướp lạnh, buộc phải đổ bán tháo với giá rẻ mạt.

Tôm hùm là sản phẩm có giá trị kinh tế cao, nghề nuôi tôm hùm ít xảy ra nợ xấu với ngân hàng. Năm nào cũng vậy, mỗi khi vào vụ mới, người nuôi tôm hùm ở tỉnh Phú Yên lại háo hức đón đợi tới mùa thu hoạch bạc tỷ. Nhưng họ cũng nơm nớp lo sợ tôm bị bệnh dịch. Từ năm 2016 đến nay, vùng nuôi của thị xã Sông Cầu có ít nhất ba đợt tôm hùm chết hàng loạt (do ô nhiễm môi trường nguồn nước, do tôm sốc nước ngọt và đợt bão số 12 vừa qua).

Sau mỗi lần bị thiệt hại, người nuôi tôm được chính quyền cũng như ngành ngân hàng hỗ trợ bằng cách khoanh, giãn nợ. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời để ngư dân có thêm điều kiện tái thả nuôi với mong muốn trả nợ ngân hàng.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu Lương Công Tuấn cho biết: Hiện chính quyền đang động viên bà con kê khai thiệt hại và đề nghị tỉnh hỗ trợ. Bão số 12 làm hơn 1,1 triệu con tôm hùm thương phẩm và gần 22 nghìn tôm hùm giống bị chết, đẩy hàng trăm hộ dân rơi vào cảnh túng quẫn, nguồn sinh kế bị gián đoạn. Tháo gỡ khó khăn này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính đã thống nhất áp dụng Quyết định 12 của Chính phủ từng áp dụng cho bốn tỉnh miền trung bị thiệt hại vì sự cố môi trường biển để hỗ trợ ngư dân khôi phục sản xuất. Theo quyết định này, người nuôi trồng thủy sản sẽ được xem xét khoanh nợ, giãn nợ, tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, hỗ trợ chuyển đổi nghề.

Ngoài sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Chính phủ và các bộ, ngành trung ương, điều mà người nuôi tôm hùm ở Phú Yên mong muốn là làm sao các vùng nuôi phải được ổn định, giảm dịch bệnh, ô nhiễm môi trường và giảm bớt thiệt hại do thiên tai, tiến đến sản xuất an toàn, bền vững.

 Xem thêm: Khó khoanh nợ cho người nuôi tôm hùm

Theo Nguyễn Hồng - Trình Kế/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/nation_news/item/35082702-han-che-rui-ro-cho-nghe-nuoi-tom-hum.html

Tags: nuôi tôm hùm, người nuôi tôm, hạn chế rủi ro, giải pháp bền vững

TIN KHÁC

Nghệ An: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thịt theo hướng VietGAP KHUYẾN NÔNG

Nghệ An: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thịt theo hướng VietGAP

Năm 2017, được sự giúp đỡ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã chọn hộ bà Trần Thị Thảo ở xóm 7 – xã Diễn Hoa, triển khai mô hình “Chăn nuôi gà thịt theo hướng VietGAP” với quy mô 900 con.

Trong xu thế phát triển ngành nông nghiệp bền vững thì sản xuất theo quy trình kỹ thuật áp dụng tiêu chuẩn VietGAP được xác định là yếu tố cần thiết, bảo đảm sản phẩm làm ra chất lượng và an toàn.

Cam Canh, bưởi Diễn là cây trồng chủ lực của Hà Nội. Bằng việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao, Hà Nội đã hình thành nhiều vùng trồng cam Canh, bưởi Diễn quy mô lớn cho hiệu quả kinh tế cao.

Nhằm tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp theo tinh thần kiến tạo, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, Bộ Công Thương đã trình Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 109 về kinh doanh xuất khẩu gạo với 10 điểm sửa đổi căn bản để Chính phủ xem xét ban hành.

Ông Nguyễn Lâm Viên cho rằng trong xuất khẩu giá, tiêu chuẩn và chất lượng là yếu tố quan trọng.

Đó là quyết định của UBND Thừa Thiên Huế vừa ban hành ngày 20/12/2017.

Hiện, một số xã dưới chân núi Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã trồng được Trà hoa vàng, loại dược liệu quý hiếm. Song, vườn trà bố trí khoa học, quy mô và bài bản nhất là của ông Nguyễn Văn Đại, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Tối 19-12, Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp Sở Công Thương Hà Giang chính thức khai mạc Hội chợ đặc sản vùng miền, quà tặng Noel và Tuần lễ cam sành Hà Giang 2017.

Hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão trong cả nước đã được đầu tư, nâng cấp và đi vào hoạt động; tuy nhiên, hiệu quả vai trò của cảng cá trong việc tham gia vào quản lý hoạt động khai thác thủy sản chưa rõ nét, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra…

Nhận thầu 10ha đất của xã YênThọ (Yên Định - Thanh Hóa), anh Nguyễn Xuân Khải ở thôn 11 đã mạnh đầu tư trồng bưởi Diễn, nuôi cá chình, ba ba... và anh đã thành công.

Xem tiếp