13/09/2018 03:37

“Hải Thượng Lãn Ông” của núi rừng Tam Đảo

Ngoài việc chữa bệnh bằng thuốc Nam, ông Lý Văn Thủy còn được mệnh danh là “Hải Thượng Lãn Ông” của núi rừng Tam Đảo, vì ông hay lên núi sưu tầm cây thuốc quý để bảo tồn.

Là Lương y của dân tộc Sán Dìu, thôn Đồng Quạ, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc), ông Lý Thủy luôn được bà con gọi là “Hải Thượng Lãn Ông” của núi rừng Tam Đảo, vì ngoài việc bốc thuốc chữa bệnh, ông còn lên núi tìm tòi cây thuốc quý, để chữa bệnh cho người dân và bảo tồn trong vườn nhà tránh bị tuyệt chủng.

“Hải Thượng Lãn Ông” của núi rừng Tam Đảo - ảnh 1

Ông Lý Văn Thủy đang chăm sóc những cây hoa nắng.

Đó là những cây như: 7 lá 1 hoa cây, được xem tốt ngang cây sâm ngọc linh, đặc trị chữa rắn độc cắn và nhiều loại bệnh nan y khác ông Thủy tìm được 15 – 20 cây trên núi Tam Đảo và trồng ở vườn nhà, cách đây 20 năm. Tuy nhiên, do khí hậu trên núi tốt hơn, nên cây chỉ sống được trong mùa xuân, sang mùa hè chết dần, đến nay chỉ còn duy nhất 1 cây. Những lúc rỗi, ông thường lên núi Tam Đảo, song, tuyệt nhiên không thấy cây này nữa, nó gần như đã tuyệt chủng.

Những năm sau, ông còn tìm được 2 cây tai trâu, chữa tai biến mạch máu não, 1 cây 10 tuổi (đã bắt đầu hái lá để chữa bệnh); 1 cây 6 tuổi. Hoặc cây sổ, chữa bệnh trĩ, ông cũng tìm được cách đây 10 - 15 năm, nay cũng chỉ còn 1 cây.

Đặc biệt, trong “bộ sưu tập” của ông Thủy còn có cây khôi, chữa bệnh dạ dày, loại bệnh này, bà con ngày càng đến cắt thuốc nhiều hơn; song, trong vườn nhà ông chỉ còn 1 cây (lấy từ Tam Đảo cách đây 10- 12 năm). Từ bấy đến nay, năm nào ông cũng lên núi Tam Đảo, song, tuyệt nhiên không thấy những cây thuốc quý đã kể trên.

“Tất cả những cây thuốc Nam quý hiếm này, gần như đã tuyệt chủng, và rất khó sống trong vườn nhà. Chỉ còn cây hoa nắng, tôi sưu tầm được cách đây 20 năm, dùng chữa u tiền liệt tuyến ở nam giới là còn khá nhiều. Hầu như năm nào tôi cũng lên núi tìm cây thuốc quý, song, gần như phải về không”- ông Thủy chia sẻ.

Được biết, ông Thủy đã dùng toàn bộ diện tích đất đồi rừng trên 5ha của gia đình để trồng và bảo tồn cây thuốc Nam, do nhiều loại cây thuốc quý, chỉ có ở núi rừng Tam Đảo gần như đã tuyệt chủng, vì không được bảo tồn. Mặt khác, một số bị người dân đào bán cho thương lái Trung Quốc từ hàng chục năm trước nên đã cạn kiệt.

Mặt khác, đây cũng là vườn thuốc Nam có một không hai và lớn nhất tỉnh Vĩnh Phúc. Theo đó, khu vườn của ông, đã được Viện Dược liệu Trung ương về thăm, và hỗ trợ lưới để che phủ cho cây mới trồng. Ngoài ra, Sở Y tế Vĩnh Phúc, Phòng Nông nghiệp huyện Tam Đảo cũng đã hứa, sẽ hỗ trợ kinh phí để ông bảo tồn khu vườn quý hiếm, có giá tiền tỷ này.

Theo Dương An Như/Báo Kinh tế nông thôn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: cây dược liệu, trồng cây dược liệu, hải thượng lão ông, núi rừng tam đảo

TIN KHÁC

Làm giàu trên vùng đất khó KHUYẾN NÔNG

Làm giàu trên vùng đất khó

Không cam chịu đói nghèo, anh Bàn Văn Lợi, người dân tộc Dao ở thôn Khuổi Cò, xã Dương Phong (Bạch Thông - Băk Kạn) đã cải tạo những đồi hoang thành vườn cây cam, quýt sai trĩu quả, mỗi năm thu về cả tỷ đồng.

Chủ nhân của “hoa hậu bò sữa" được nhận 25 triệu đồng tiền mặt và 1 máy vắt sữa trị giá hơn 50 triệu đồng

Khi thị trường tiêu thụ ngày càng “khó tính” thì việc hướng đến sản xuất rau hữu cơ đang là hướng đi mới đầy tiềm năng của nông dân Hà Tĩnh.

Thời gian qua, mặc dù TP đã thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển ngành nuôi trồng thủy sản (NTTS), song trước nhiều khó khăn, rào cản, ngành NTTS cần được tháo gỡ để phát triển bền vững.

Là một trong những mô hình nuôi trồng thủy sản đang được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội triển khai, nuôi cá chép ứng dụng công nghệ “sông trong ao” với nhiều ưu điểm vượt trội hứa hẹn mang lại sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nhằm bố trí thời vụ theo hướng tập trung né rầy đồng loạt trên từng khu vực, Sở Nông nghiệp- PTNT (Vĩnh Long) khuyến cáo lịch xuống giống lúa Đông Xuân 2018- 2019 tập trung trong 3 đợt chính với 56.000ha.

Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với Sở Công thương của tỉnh tổ chức liên kết với các doanh nghiệp đưa 5 mặt hàng chủ lực là lúa, xoài, hoa kiểng, cá tra và vịt và hàng chục mặt hàng truyền thống khác đi tiêu thụ trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Ngoài việc tìm đầu ra cho sản phẩm sữa đang gặp rất nhiều khó khăn, người nuôi bò sữa còn đối mặt những nỗi lo khác…

Trung bình, mùa nước nổi kéo dài khoảng 3 tháng, không những mang lại phù sa cho ruộng đồng mà còn có cả nguồn lợi thủy sản đáng kể. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nguồn lợi thủy sản mùa nước nổi ít dần...

Về lại những nơi từng có nhiều hộ nuôi cá lồng, bè nhất của huyện Châu Thành không khí vẫn khá trầm lắng. Từ đầu năm đến nay, một số hộ duy trì nuôi nhưng số lượng không nhiều và không còn đa dạng loài như trước.

Xem tiếp